Chưng yến bao nhiêu phút để không mất chất? Nhiệt độ bao nhiêu?

Yến chưng bao lâu hay Chưng yến bao nhiêu phút là tốt? Thời gian chưng yến là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Để chưng yến không bị mất chất, giữ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng thì chưng yến bao nhiêu phút?  Cần lưu ý gì?

Cùng Yến Sành tìm hiểu nhé!

Yến chưng bao lâu?

Yến chưng bao lâu? Thời gian chưng yến sẽ phụ thuộc vào chất lượng của tổ yến. Đối với yến được thu hoạch ở đảo bao gồm yến tự nhiên hoặc yến huyết thì thời gian chưng sẽ lâu hơn so với yến nhà. 

Thông thường, thời gian chưng yến cách thủy sẽ rơi vào khoảng 20 – 40 phút. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào lượng yến và các nguyên liệu kết hợp để chưng mà thời gian chưng yến sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Chưng yến bao nhiêu phút 

Thời gian chưng yến còn phụ thuộc vào đó là yến thô, yến sơ chế hay yến tinh chế. Cụ thể như sau: 

Thời gian chưng yến thô

Yến thô có 2 loại là yến nhà (yến nuôi) và yến đảo

Với yến nhà (yến nuôi): Bạn cần ngâm nước để yến mềm và tơi ra, sau đó nhặt lông và loại bỏ các tạp chất, thời gian này sẽ kéo dài 60-150 phút tùy theo độ tuổi của yến và thời gian chưng yến thô khoảng 20 – 30 phút với nhiệt độ khoảng 80 độ C

Với yến đảo: Thời gian ngâm và làm sạch lông, tạp chất kéo dài từ 120-180 phút, thời gian chưng yến khoảng 30 – 40 phút.

Thời gian chưng yến sơ chế

Tổ yến sơ chế đã được loại bỏ lông và các tạp chất nên bạn không phải sơ chế lại. Bạn ngâm yến sơ chế trong nước khoảng 15 – 20 phút, với những yến sơ chế tươi bạn không cần ngâm. Thời gian chưng đối với yến nhà sơ chế khoảng 15 – 20 phút, và đối với yến đảo sơ chế khoảng 30 – 40 phút. 

Thời gian chưng yến tinh chế

Đối với yến tinh chế, bạn không cần sơ chế lại và chỉ cần ngâm nước trong khoảng 15 – 20 phút để yến nở ra là có thể mang đi chưng. Thời gian chưng đối với yến tinh chế nuôi nhà khoảng 15 – 20 phút, với yến đảo tinh chế cần chưng khoảng 30 – 40 phút. 

Cách chưng yến không bị mất chất

Để giữ được trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng của tổ yến, bạn chưng yến theo cách sau đây:

 • Bạn chuẩn bị nồi và bát sứ, bát sứ để đựng yến, nồi để nước để chưng yến. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm nồi chưng yến chuyên dụng. 
 • Đổ nước vừa ngập tổ yến, không đổ quá nhiều hay quá ít.
 • Chưng yến ở lửa vừa, không quá lớn hay quá nhỏ, để đảm bảo yến chín đều và không bị khô.
 • Thời gian chưng yến phụ thuộc vào từng loại yến, bạn nên chưng trong thời gian hợp lý để yến không bị mất chất.
 • Sau khi chưng xong, để tổ yến nguội tự nhiên, không nên dùng đũa hay muỗng khuấy để tránh làm tổ yến bị vỡ hay mất hình dạng.

|Xem thêm: Cách chưng yến không bị mất chất, không tanh

Những lưu ý khi chưng yến

Bên cạnh cách chưng yến không bị mất chất, bạn cũng cần chú ý đến một số điểm sau khi chưng yến:

 • Tuyệt đối không chưng yến chung với các nguyên liệu khác vì nó sẽ làm mất đi hương vị và dưỡng chất của yến sào.
 • Liều lượng sử dụng yến sào là 3-5gr yến khô (10-15gr yến tươi). Không nên sử dụng quá nhiều yến bởi sẽ khiến cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng, gây lãng phí.
 • Không chưng yến quá lâu (trên 1 tiếng) vì điều này sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong tổ yến.
 • Trong quá trình chưng yến, cần chú ý đến lượng nước và điều chỉnh mức lửa. Nước cần cho ngập yến nhưng không cao quá 80% chiều cao nồi chưng để khi sôi yến không bị trào ra ngoài. Bạn để lửa vừa phải, nhiệt độ không quá 80 độ C để các protein trong yến không bị phân hủy. 
 • Nếu không dùng ngay, bạn có thể bảo quản tổ yến trong tủ lạnh hoặc đông lạnh, để giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng của tổ yến.
 • Bạn có thể chưng yến với các nguyên liệu khác như đường phèn, mật ong, táo đỏ, hạt sen … để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.

Chưng yến là một cách chế biến và thưởng thức tổ yến nhiều người áp dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chưng yến bao nhiêu phút. Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi đó.  Bạn cũng cần biết cách chưng yến đúng cách và hợp lý để giữ được nguồn dinh dưỡng và hương vị của tổ yến. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!