Yến sào – Theo chiều dài lịch sử Việt Nam

Hoàng đế Minh mạng từng ví tổ Yến như là mảnh trăng non thuần khiết, hương vị thơm ngon, vừa có độ mềm mại hòa quyện với vị giòn giòn đặc biệt. Ngày xưa, chỉ có trong cung vua, phủ chủa hay giới quý tộc mới có món ăn từ yến sào. Khái niệm “yến tiệc”, “đại yến” cũng xuất hiện từ những bữa tiệc linh đình, thiết đãi các món ăn quý từ yến sào. Theo khảo sát trên toàn thế giới, loài yến chỉ làm tổ tại 8 quốc gia ở khu vực Châu Á. Sách “Địa chỉ Khánh Hòa” có ghi chép lại rằng, nghề khai thác Yến sào ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện từ năm 1237. Yến sào cũng chỉ có từ khu vực tỉnh Quảng Nam trở vào, nhiều nhất là khu vực Phú Yên, Khánh Hòa.

Thú ẩm thực tao nhã qua cách thưởng thức yến sào

Đặc trưng của Yến sào nguyên tổ chính là mùi tanh nồng khi chưa qua sơ chế.  Chính vì thế, để có được những món ngon từ tổ yến, các đầu bếp phải dành nhiều thời gian tâm sức để chế biến một cách đầy công phu và sáng tạo. Thưởng thức yến sào không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức vị ngon của tinh hoa đất trời mà còn là sự cảm thụ nét tinh tế và kỳ công trong nghệ thuật chế biến món ăn.

Nét tao nhã trong việc thưởng thức các món ngon từ yến sào không chỉ nằm ở cách xử lý yến mà còn là sự hài hòa trong hương vị và sắc màu. Đó là màu trắng ngà chủ đạo của sợi yến điểm xuyết màu vàng của hạt sen, màu đỏ của táo hay vài lát nấm hương nổi bật trong cái sắc trong leo lẻo của nước dùng. Đó là hương vị đồng nhất của ngọt thanh từ yến, thơm từ nấm và sự thanh thoát từ các phụ liệu đi kèm như hạt sen, táo khô…

Các món ăn từ yến sào hiện nay đã được chế biến theo nhiều hình thức phong phú hơn xưa, tuy nhiên, vẫn luôn mang đến cho người thưởng thức một cảm giác đặc biệt.

Thật ra, tổ yến thì có nhiều loại với x thường, giàu vi chất dinh dư

PHÂN LOẠI TỔ YẾN

Theo nguồn gốc

Tổ yến hoang trong động
( Tổ yến hoang trong động )

Hai loài yến thường sống trong các hang động là loài yến Fuciphaga (Dân gian gọi là yến hàng) và yến Maxima (yến tổ đen). Nhưng chỉ có loại tổ yến của yến hàng là được biết dưới tên Wild/Cave Nest (Yến Hoang/Trong Ðộng) trên thị trường. Có thể vì do tính chất nguy hiểm của việc lấy tổ yến trong hang động nên loại tổ yến này thường có giá cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường. Tổ yến trong động, với những điều kiện tự nhiên trong động, thường có hình dạng giống như một cái chén, thân dày và chân cứng. Hình dạng tổ giống như chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non không bị các loài vật khác ăn mất và thời tiết. Chân tổ yến cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao. Tổ yến loại này được tìm thấy ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.Nhà nuôi yến ở Java, Indonesia

Tổ yến trong nhà

Tổ Yến của loài yến Esculanta là loại tổ yến thường thấy ở các nhà nuôi yến. Nhiều người vẫn nghĩ rằng Yến Nhà là yến có thể nuôi được nhưng trong thực tế chúng ta chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ không thể cho chúng ăn như kiểu nuôi gà công nghiệp. Việc nuôi Yến đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, thời gian dụ yến lâu dài và đặc biệt là không thể cho Yến ăn bằng thức ăn nhân tạo do bản chất chim Yến hoang đã và chỉ có thể bắt công trùng khi đang bay. Tùy theo màu sắc tổ yến,tổ yến trong nhà thường là trắng ngà, chất lượng tổ yến phụ thuộc theo khu vực có thức ăn nhiều cho chim tìm mồi ? tổ yến có chất lượng,tổ yến to và dày như tổ yến ở gò công động,thức ăn của chim yến là những con trùng bay như muỗi, rày,…v.v…, tổ yến có thể được thu hoạch từ 1-4 lần một năm.chim yến sinh sản quanh năm.

Theo màu sắc

Lý do tại sao tổ yến có màu khác nhau vẫn còn là một đề tài tranh luận. Theo dân gian Việt Nam người ta tin rằng những con chim yến già hoặc chim Yến trong mùa thức ăn thiếu phải dùng máu của mình hòa cùng nước bọt để xây tổ. Điều này lý giải cho màu sắc đỏ hoặc hồng cũng như độ nở kém của Yến huyết so với Bạch yến. Tuy nhiên nhiều giả thuyết về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của Yến tạo ra Yến huyết vẫn đang được nghiên cứu. Ngoài ra khi tổ Bạch yến được làm trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá cũng tạo ra màu đỏ của tổ Yến. Tuy nhiên loại Yến huyết do vách đá này có độ nở khi ngâm nước tương đương với Bạch yến (tức 7 – 9 lần)

Huyết yến
Vì sao tổ yến huyết có màu đỏ? - Yến sào Khánh Hòa
( Huyết yến )

Ðây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở sản xuất nào cũng có loại tổ yến này. Và nếu có đi chăng nữa thì loại huyết yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới. Có nhiều tranh cãi về việc tại sao tổ yến lại có màu đỏ. Quan niệm dân gian cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ[7], tuy nhiên quan niệm hiện đại cho rằng nhiều khả năng màu đỏ được tạo thành bởi các phản ứng hóa học của các khoáng chất từ vách đá ngấm vào tổ yến 

Hồng yến

Giống như Huyết Yến về giá cả và sự hiếm hoi, Hồng yến có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá càng cao.

Bạch yến
( Bạch yến )

Bạch Yến là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch 3-4 lần. Số lượng Bạch Yến (bao gồm cả ba loài yến kể trên) bán trên thị trường thế giới chiếm khoảng 90% tổng số lượng tổ yến trên thị trường..

Hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến (Yến Sào)

Yến sào được làm từ nước bọt của những loài chim yến sống trong hang. Lúc thu hoạch tổ yến vô cùng nguy hiểm, tốn rất nhiều công sức để chuẩn mắc và lấy được. Chim yến sống trong những hang động đá vôi xung quanh Ấn Độ Dương, ở Nam và Đông Nam Á, Bắc Úc, Quần đảo Thái Bình Dương. Con đực cơ bản xây dựng tổ cũng như gắn chúng vào những bức tường thẳng đứng của hang động. Dựa vào mẫu tổ mà người ta có khả năng mất 8 giờ để làm cho sạch 10 tổ yến.

Trong khoảng 1.200 năm, người Trung Quốc đã ăn tổ yến như một món súp. Tổ yến được biết có giá chữa dinh dưỡng cũng như dược liệu cao như đặc tính chống lão hóa, chống ung thư tới chức năng cải thiện sự tập trung và tăng ham muốn.

Protein là thành phần phong phú nhất của tổ yến. Yến sào chứa tất cả các axit amin thiết yếu trong đấy protein được tạo ra. Tổ yến cũng chứa carbohydrate cũng như một lượng nhỏ lipit (các phân tử xuất hiện tự nhiên bao gồm chất béo). Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tổ yến có chứa những chất có khả năng kích thích sự phân chia cũng như phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô.

———————————————————————————————–
YẾN SÀNH – LUÔN QUAN TÂM ĐẾN SỨC KHỎE CỦA BẠN
HOTLINE : 0813 666 555
ĐỊA CHỈ : Số 12B, ngõ 18 Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website: http://yensanh.vn
Fanpage: facebook.com/yensanh.vn