Tổ yến từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng, quý hiếm với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách chưng yến như thế nào để giữ được trọn vẹn dưỡng chất là điều không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 5 cách chưng yến không bị mất chất, giúp bạn tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của món quà quý giá này.
Chưng yến lâu có mất chất không?
Chưng yến lâu có mất chất không? Câu trả lời là Có. Việc chưng yến quá lâu với nhiệt độ cao sẽ khiến yến bị nát, mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng vốn có trong tổ yến
Do đó, để yến chưng không bị mất chất thì thời gian chưng yến lý tưởng nhất là từ 25-30 phút và nhiệt độ chưng yến là 80°C.
Tuy nhiên, thời gian chưng yến còn phụ thuộc vào loại yến và phương pháp chưng. Tổ yến thô cần chưng lâu hơn yến đã qua sơ chế. Chưng yến bằng nồi chưng chuyên dụng sẽ nhanh hơn chưng cách thủy.
Dưới đây là thời gian chưng yến tương ứng cho từng loại:
- Tổ yến thô: 20-30 phút
- Tổ yến đã qua sơ chế: 15-20 phút
- Yến chưng cách thủy: 30-40 phút
- Yến chưng bằng nồi chưng chuyên dụng: 20-30 phút
Cách chưng yến không bị mất chất
Bước 1: Sơ chế yến
Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong cách chưng yến không bị mất chất. Bạn cần làm sạch yến bằng cách ngâm yến trong nước lạnh khoảng 30 phút hoặc cho đến khi yến nở ra. Sau đó, vớt ra, rửa sạch các tạp chất, tuy nhiên bạn cần lưu ý:
- Không nên ngâm yến trong nước nóng, vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và dễ bị nấm mốc.
- Không nên ngâm yến quá lâu, vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và dễ bị nhão. Thông thường, thời gian ngâm nở yến như sau: yến đảo: 30-45 phút; yến nhà: 20-30 phút; yến hồng, yến huyết: 45-60 phút.
- Cần làm thật sạch lông và tạp chất, vì nếu còn sót lại sẽ gây mùi hôi, ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng món yến.
Bước 2: Chưng yến
Sau khi đã sơ chế, bạn cần để yến thật ráo nước rồi cho vào thố điện, thêm nước. Bạn cần lưu ý:
- Không nên chưng quá nhiều yến trong một lần, thông thường từ 3-5g là đủ.
- Lượng nước cho vừa đủ, không nên cho quá nhiều, tối đa chỉ bằng 80% chiều cao của thố để tránh khi sôi nước trào ra khiến dưỡng chất trôi đi.
- Không nên chưng yến quá lâu, thời gian chưng yến sào chỉ nên chưng trong khoảng 30 – 45 phút. Tuy nhiên, thời gian chưng yến có thể thay đổi tùy thuộc vào loại yến. Cụ thể thời gian chưng: Đối với yến đảo: 40-45 phút; yến nhà: 20-30 phút; yến hồng, yến huyết: 50-60 phút. Nếu chưng quá lâu, yến sẽ bị khô và cứng, mất chất dinh dưỡng và hương vị.
- Nhiệt độ lý tưởng để chưng yến là khoảng 80°C. Đảm bảo nhiệt độ ổn định để tránh làm mất đi các dưỡng chất.
- Không nên cho đường phèn khi bắt đầu chưng yến, vì đường phèn sẽ làm yến lâu chín hơn, đồng thời làm ảnh hưởng đến chất lượng món yến chưng. Chỉ nên cho đường phèn vào sau khi đã tắt bếp.
Bước 3: Bảo quản yến
Sau khi đã chưng xong, bạn có thể dùng ngay hoặc bảo quản yến để dùng sau. Bạn cần lưu ý:
- Nếu yến chưa sơ chế, bạn cần để nơi khô ráo, tránh hơi ẩm, tránh nấm mốc và ánh sáng trực tiếp.
- Nếu yến đã sơ chế nhưng chưa dùng hết trong một lần, bạn cần để thật ráo hoặc có thể sấy khô trở lại và bảo quản trong tủ lạnh.
- Nếu yến đã chưng, bạn cần để trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản yến chưng không nên quá 3 ngày, vì sẽ làm yến bị ôi thiu và mất chất dinh dưỡng.
Cách chưng yến không bị mất chất khi kết hợp với thực phẩm khác
Sau khi đã biết cách chưng yến không bị mất chất thì bạn có thể áp dụng các cách chưng tổ yến không bị mất chất khi kết hợp với thực phẩm khác sau đây để có được món ăn ngon và bổ dưỡng.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ
Yến đường phèn táo đỏ có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt và giải độc. Để thực hiện món ăn này, Để thực hiện món yến chưng đường phèn táo đỏ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tổ yến: 10g
- Đường phèn: 50g
- Táo đỏ: 10 quả
- Nước: 500ml
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho đến khi nở ra. Vớt ra và rửa sạch các tạp chất. Xé nhỏ tổ yến
- Bước 2: Đun nước bằng nồi chưng cách thuỷ cho đến khi sôi. Sau đó, bạn hoà đường phèn vào nồi nước khuấy đều cho tan.
- Bước 3: Thêm táo đỏ vào nồi và đun sôi lại. Giảm lửa và ninh nhỏ khoảng 15 phút cho táo đỏ mềm.
- Bước 4: Thêm tổ yến vào nồi và đun sôi lại. Giảm lửa và chưng nhỏ khoảng 10 phút cho tổ yến mềm và ngấm đường.
- Bước 5: Tắt bếp và để nguội. Dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.
Cách chưng yến táo đỏ
Đây là một cách chưng yến đơn giản khác nhưng không kém phần ngon miệng và bổ dưỡng. Để thực hiện món yến chưng táo đỏ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tổ yến: 10g
- Táo đỏ: 10 quả
- Nước: 500ml
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho đến khi nở ra. Vớt ra và rửa sạch các tạp chất. Xé nhỏ tổ yến cho vừa ăn.
- Bước 2: Đun nước bằng nồi chưng cách thuỷ cho đến khi sôi. Sau đó, thêm táo đỏ vào nồi và đun sôi lại. Giảm lửa và ninh nhỏ khoảng 15 phút cho táo đỏ mềm.
- Bước 3: Thêm tổ yến vào nồi và đun sôi lại. Giảm lửa và chưng nhỏ khoảng 10 phút cho tổ yến mềm và ngấm nước táo.
- Bước 4: Tắt bếp và để nguội. Dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.
Cách chưng tổ yến với mật ong
Đây là một cách chưng yến thơm mát kèm chút vị ngọt ngào khó quên của mật ong, có tác dụng bổ phổi, giải khát và làm đẹp da. Để thực hiện món tổ yến chưng với mật ong, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tổ yến: 10g
- Mật ong: 50ml
- Nước: 500ml
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho đến khi nở ra. Vớt ra, rửa sạch các tạp chất và xé nhỏ.
- Bước 2: Đun nước bằng nồi chưng cách thuỷ cho đến khi sôi. Sau đó, thêm mật ong vào nồi và khuấy đều cho tan.
- Bước 3: Thêm tổ yến vào nồi và đun sôi lại. Giảm lửa và chưng nhỏ khoảng 10 phút cho tổ yến mềm và ngấm mật ong.
- Bước 4: Tắt bếp và để nguội. Bạn có thể sử dụng món ăn nóng hoặc lạnh tùy sở thích của mình.
Cách chưng tổ yến với thuốc bắc
Đây là một cách chưng yến mang nhiều lợi ích trong cải thiện sức khoẻ, có tác dụng bổ huyết, cường trí, an thần và điều hòa khí huyết. Để thực hiện cách chưng tổ yến với thuốc bắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tổ yến: 10g
- Đương quy: 10g
- Đỗ trọng: 10g
- Sơn dược: 5g
- Ngũ vị tử: 5g
- Nước: 500ml
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho đến khi nở ra. Vớt ra và rửa sạch các tạp chất.
- Bước 2: Rửa sạch các vị thuốc bắc và cho vào nồi cùng với nước. Đun sôi rồi giảm lửa và ninh nhỏ khoảng 30 phút cho các vị thuốc tan chảy.
- Bước 3 Lọc lấy nước thuốc bắc.
Cách bảo quản yến đã chưng
Ngoài việc biết cách chưng yến không bị mất chất thì bạn cũng cần tìm hiểu cách bảo quản yến đã chưng để món ăn có thể giữ trọn nguồn dinh dưỡng ban đầu nhé!
Yến chưng để tủ lạnh được bao lâu?
Yến sau khi chưng xong, tùy thuộc vào thành phần dùng chung với tổ yến mà thời gian bảo quản có thể khác nhau. Cụ thể:
- Với yến chưng đường phèn hoặc không đường thì thời gian bảo quản yến trong tủ lạnh tối đa là 14 ngày.
- Còn đối với yến chưng chung cùng các thành phần như: hạt sen, gừng, táo đỏ, kỷ tử,… thì thời gian bảo quản tối đa không quá 10 ngày.
Cách bảo quản yến đã chưng
Đối với yến đã chưng thì bạn nên bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Nếu bảo quản trong ngăn đông thì có thể dùng được trên 1 tháng. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách này bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như vị của yến chưng.
Nhìn chung, đối với yến chưng thì bạn nên sử dụng ngay, không nên cất giữ quá lâu, như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng của yến chưng.
Khi bảo quản yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh, bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ. Nếu ngăn mát tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm thì bạn cần tăng công suất làm lạnh để nhiệt độ được lạnh và ổn định, tốt nhất là nên để nhiệt độ ở 4 – 6°C.
Một vài sai lầm khi chưng yến
Dưới đây là một số sai lầm phổ biến khi chưng yến mà bạn nên tránh:
- Chưng yến với nhiệt độ quá cao sẽ làm yến mất đi chất dinh dưỡng có trong tổ yến.
- Chưng yến quá lâu hoặc chưa đủ thời gian
- Chưng quá nhiều yến và thời gian bảo quản quá lâu
- Chưng trong nồi không đậy kín nắp
- Chưng yến cùng các nguyên liệu khác
Như vậy, bài viết trên đây Yến Sành đã bật mí cho bạn cách chưng yến không bị mất chất, bị tanh cũng như cách bảo quản yến đã chưng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những món ăn ngon và đảm bảo dưỡng chất nhất nhé!