Yến chưng bao lâu hay Chưng yến bao nhiêu phút là tốt? Thời gian chưng yến là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Để chưng yến không bị mất chất, giữ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng thì chưng yến bao nhiêu phút? Cần lưu ý gì?
Cùng Yến Sành tìm hiểu nhé!
Thời gian chưng yến sẽ phụ thuộc vào chất lượng của tổ yến. Đối với yến được thu hoạch ở đảo bao gồm yến tự nhiên hoặc yến huyết thì thời gian chưng sẽ lâu hơn so với yến nhà.
Theo đó, thời gian chưng yến cách thủy sẽ rơi vào khoảng 20 – 40 phút là được. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào lượng yến và các nguyên liệu kết hợp để chưng mà thời gian chưng yến sẽ có sự chênh lệch khác nhau.
Đối với yến thô thì sợi yến thô thưởng dai hơn vì chưa qua tinh chế nên thời gian chưng thường mất 25 – 30 phút là tốt nhất. Đối với yến tự thu hoạch trên đảo thì thời gian chưng mất từ 30 – 35 phút. Còn nếu sử dụng nồi chưng chuyên dụng thì cần chưng yến thô trong 60 – 80 tùy theo nhiệt độ của nồi.
Dưới đây là bảng tóm tắt thời gian chưng yến:
Loại yến | Phương pháp chưng | Thời gian chưng |
---|---|---|
Yến thô | Chưng cách thủy trên bếp gas/bếp từ | 30 – 45 phút |
Yến thô | Chưng bằng nồi chưng chuyên dụng | 60 – 80 phút |
Yến tinh chế | Chưng cách thủy trên bếp gas/bếp từ | 20 – 30 phút |
Yến tinh chế | Chưng bằng nồi chưng chuyên dụng | 40 – 60 phút |
Bạn nên chưng yến trong khoảng khoảng 30 – 40 phút. Tuy nhiên, thời gian này còn phụ thuộc vào đó là yến thô, yến sơ chế hay yến tinh chế. Cụ thể:
Yến thô có 2 loại là yến nhà (yến nuôi) và yến đảo
Với yến nhà (yến nuôi): Bạn cần ngâm nước để yến mềm và tơi ra, sau đó nhặt lông và loại bỏ các tạp chất, thời gian này sẽ kéo dài 60-150 phút tùy theo độ tuổi của yến và thời gian chưng yến thô khoảng 20 – 30 phút với nhiệt độ khoảng 80 độ C
Với yến đảo: Thời gian ngâm và làm sạch lông, tạp chất kéo dài từ 120-180 phút, thời gian chưng yến khoảng 30 – 40 phút.
Tổ yến sơ chế đã được loại bỏ lông và các tạp chất nên bạn không phải sơ chế lại. Bạn ngâm yến sơ chế trong nước khoảng 15 – 20 phút, với những yến sơ chế tươi bạn không cần ngâm. Thời gian chưng đối với yến nhà sơ chế khoảng 15 – 20 phút, và đối với yến đảo sơ chế khoảng 30 – 40 phút.
Đối với yến tinh chế, bạn không cần sơ chế lại và chỉ cần ngâm nước trong khoảng 15 – 20 phút để yến nở ra là có thể mang đi chưng. Thời gian chưng đối với yến tinh chế nuôi nhà khoảng 15 – 20 phút, với yến đảo tinh chế cần chưng khoảng 30 – 40 phút.
Để giữ được trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng của tổ yến, bạn chưng yến theo cách sau đây:
|Xem thêm: Cách chưng yến không bị mất chất, không tanh
Bên cạnh cách chưng yến không bị mất chất, bạn cũng cần chú ý đến một số điểm sau khi chưng yến:
Bạn chưng yến trong khoảng 30 phút, sau đó mở nắp và cho đường phèn vào rồi chưng thêm khoảng 5 – 10 phút là được.
Khi chưng yến bạn nên để lửa nhỏ với nhiệt độ là 80 độ C để đảm bảo chất dinh dưỡng. Đồng thời không nên chưng yến quá lâu vì chưng yến lâu hay đun ở nhiệt độ cao sẽ làm yến bị mất đi chất dinh dưỡng.
Bạn nên ăn yến ngay sau khi vừa chưng xong để đảm bảo hương vị. Trong trường hợp chưng yến quá nhiều thì bạn có thể cho vào hộp, đậy nắp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh và ăn trong vòng 2-3 ngày.
Chưng yến là một cách chế biến và thưởng thức tổ yến nhiều người áp dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chưng yến bao nhiêu phút. Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi đó. Bạn cũng cần biết cách chưng yến đúng cách và hợp lý để giữ được nguồn dinh dưỡng và hương vị của tổ yến. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!