Yến thô để được bao lâu? Cách bảo quản yến giữ trọn dưỡng chất

Yến thô để được bao lâu? Yến thô sấy khô có thể để được từ 1 – 2 năm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn cần phải bảo quản yến thô đúng cách. Vậy cách bảo quản yến thô ra sao? Cùng Yến Sành tìm hiểu nhé!

Yến thô để được bao lâu?

Yến thô để được bao lâu? Điều này phụ thuộc vào loại yến bạn chọn. Cụ thể:

Nếu là yến thô chưa qua xử lý hay tinh chế nào thì thời hạn sử dụng có thể là vô hạn. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm địa chỉ uy tín để có thể đảm bảo điều này.

Với yến thô nhặt sạch lông đã được sấy khô có thể để được trong vòng từ 1 năm tới 2 năm.

Còn yến thô được làm sạch chưa sấy khô (yến tươi) có thể để được 3 – 6 tháng trong ngăn đông tủ lạnh.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe thì bạn không nên mua yến quá nhiều cùng một lúc và để quá lâu không sử dụng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của yến. 

Có nên bảo quản yến thô trong tủ lạnh?

Có nên bảo quản yến thô trong tủ lạnh không? Đối với các loại tổ yến khô như yến thô, yến tinh chế thì không cần bảo quản trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần để yến ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời là được

Còn đối với tổ yến tươi thì bạn nên bảo quản ở trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Có thể bảo quản yến tươi trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, không nên bảo quản quá lâu vì bảo quản lâu có thể làm mất đi dưỡng chất và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sử dụng yến

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sử dụng yến, dưới đây là một số yếu tố quan trọng: 

  • Đóng gói và bảo quản: Khi mua yến thô, bạn nên chú ý đến bao bì và hạn sử dụng. Bao bì cần chắc chắn và kín đáo để tránh việc bị không khí lọt vào và ảnh hưởng đến thời gian sử dụng yến. Hạn sử dụng sẽ cho biết thời gian sử dụng còn lại của sản phẩm đó. Nếu bạn có ý định mua nhiều và sử dụng dần, bạn nên lựa chọn sản phẩm yến mới sản xuất để thời gian sử dụng được dài nhất. 
  • Chất lượng của yến thô: Chất lượng yến thô là một yếu tố quan trọng. Yến thô có chất lượng cao sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, không có mùi hôi, có vết nấm mốc. Yến thô có chất lượng kém sẽ có màu xám hoặc đen, có mùi khó chịu do nấm mốc sinh sôi. Những sản phẩm yến thô không đáp ứng được chất lượng bị hư hỏng rất nhanh. Bạn nên ưu tiên những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo rằng mình mua sản phẩm yến chất lượng nhất. 
  • Nhiệt độ, độ ẩm không gian lưu trữ: Nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến thời gian bảo quản yến thô. Nhiệt độ, độ ẩm cao sẽ làm giảm thời gian sử dụng của yến thô. 

Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không?

Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không? Câu trả lời là Không? Dù tổ yến bị vàng do nguyên nhân nào đi chăng nữa thì bạn cũng không nên sử dụng. Bởi hàm lượng chất dinh dưỡng trong yến không những bị thuyên giảm, biến mất mà tổ yến còn có thể chứa những tạp chất và vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nếu vẫn đem đi chế biến và sử dụng thì có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa và bị ngộ độc.

Cách nhận biết yến sào bị hư 

Để xác định xem tổ yến có bị hư hay không, hãy chú ý đến những dấu hiệu sau:

  • Mùi lạ: Yến thô có mùi nhẹ nhàng và tự nhiên, nên nếu tổ yến có mùi khó chịu, mùi không tự nhiên thì có thể là yến đã bị hư. 
  • Màu sắc thay đổi: Tổ yến thường có màu trắng sữa hoặc vàng nhạt. Nếu màu sắc của tổ yến đã thay đổi thành màu đen, nâu hoặc có màu sắc không đồng nhất thì tổ yến đó có dấu hiệu mốc, hỏng.
  • Thay đổi cấu trúc ban đầu: Tổ yến thô có cấu trúc chắc chắn, nếu tổ yến ẩm, mềm, xẹp, hình thức thay đổi bằng mắt thường cũng nhận ra được thì tổ yến đã bị oxy hóa và hư hỏng.

Cách bảo quản yến thô được lâu, an toàn nhất

Mặc dù, yến thô có thể để được từ 1 – 2 năm nhưng chúng ta phải biết bảo quản yến một cách đúng chuẩn thì tổ yến thô mới giữ nguyên vẹn được như lúc đầu. Cụ thể như sau:

  • Yến thô: Là sản phẩm dễ bảo quản nhất, bạn chỉ cần bảo quản yến thô ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh những nguồn nhiệt quá nóng.
  • Yến đã qua sơ chế: Nếu là sản phẩm đã được làm sạch và sấy khô hoàn toàn thì cách bảo quản cũng giống như yến thô. Còn với yến chưa được sấy khô hoàn toàn, bạn bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với sản phẩm chưa qua công đoạn sấy thì bọc kín lại và cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.
  • Với yến đã qua chế biến: Đối với yến đã qua chế biến thì bạn bọc kín lại và để ngăn mát tủ lạnh sẽ có thể lưu giữ trong khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào loại nguyên liệu chưng kèm với yến.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi yến thô để được bao lâu. Hy vọng qua câu trả lời trên bạn có thể có những giải pháp cũng như cách bảo quản yến thô một cách lâu, an toàn nhất nhé!