[2023] Yến tinh chế vụn là gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu tốt?

Yến tinh chế vụn là gì? Là loại yến không còn nguyên vẹn do làm vỡ tổ hay khuyết một phần do sai sót trong quá trình thu hoạch hoặc vận chuyển. Để có thể hiểu rõ hơn về yến vụn tinh chế thì mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé!

Yến tinh chế vụn là gì?

yen-tinh-che-vun

Yến tinh chế vụn là loại yến đã được làm sạch lông và tạp chất nhưng không còn nguyên vẹn do làm vỡ tổ hay khuyết một phần do sai sót trong quá trình thu hoạch hoặc vận chuyển. Mặc dù không có hình dạng nguyên vẹn như tổ yến thông thường nhưng yến vụn tinh chế vẫn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Yến tinh chế vụn có tốt không?

Yến tinh chế vụn chỉ khác với yến nguyên tổ ở điểm chúng không có hình dạng nguyên vẹn và thường vụn, nhỏ, còn về chất dinh dưỡng hoàn toàn tương tự như yến nguyên tổ. Chính vì vậy, yến vụn tinh chế vẫn rất tốt. 

Loại yến này còn được nhiều phụ huynh tìm mua dùng cho trẻ nhỏ trong thời gian dài, bởi với kết cấu sợi ngắn, mịn, tổ yến vụn giúp hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ dễ tiêu hơn so với các thành phẩm yến sợi dài.

Ngoài ra, với hàm lượng protein là 45-55%, 18 loại axit amin cùng hơn 30 loại nguyên tố đa vi lượng khác, yến tinh chế vụn có khả năng tăng cường sức khỏe, làm đẹp dáng và da cho chị em phụ nữ.

Cách phân biệt yến vụn thật giả

Mặc dù yến vụn rất tốt, nhưng cũng là loại yến có kết cấu rất dễ làm giả, nên nhiều cơ sở đã bất chấp sản xuất yến vụn giả tạo nên nhiều mối lo nguy hại cho sức khỏe người dùng. Để phân biệt yến vụn thật giả, tránh mua phải yến vụn giả, bạn có thể tham khảo cách sau đây: .

Lấy một lượng nhỏ yến vụn cho vào nước ngâm:

  • Với vụn yến thật, cần 30 – 45 phút để yến nở mềm (loại yến khô), nước ngâm vẫn trong, không biến đổi màu, thể tích và kích thước sợi yến không thay đổi nhiều.
  • Yến giả chỉ sau 2 – 3 phút đã nở nhiều, trương nước, do thành phần có chứa tinh bột. Nếu để lâu, màu sắc của nước ngâm có thể chuyển sang màu vàng nhạt.

Bạn cũng có thể phân biệt yến vụn thật giả bằng mắt thường, mùi vị, màu sắc hay cấu trúc của yến vụn. Tuy vậy, yến vụn giả ngày càng được làm tinh vi và người tiêu dùng ngày càng khó phân biệt. Cách tốt nhất để tránh mua phải yến vụn giả là bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp, thương hiệu có uy tín trên thị trường.

Cách chưng yến vụn tinh chế

yen-tinh-che-vun

Để chưng yến tinh chế vụn ngon và đúng cách, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 3-5g yến vụn tinh chế.
  • đường (hàm lượng tùy theo sở thích).
  • Nước sạch và nồi để chưng.

Sau đó bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Ngâm yến với nước khoảng 30 phút hoặc lâu hơn để yến vụn nở và mềm.
  • Bước 2: Vớt yến vụn ra và rửa sạch dưới vòi nước, sau đó để ráo nước.
  • Bước 3: cho yến vụn vào nồi chưng cùng với nước trong khoảng 20 phút.
  • Bước 4: Cho đường vào chưng cùng khoảng 5 phút là hoàn thiện. Đợi yến chưng muội và sử dụng.

Yến tinh chế vụn bao nhiêu 1 lạng

Nhiều người lựa chọn yến tinh chế vụn bởi giá bán loại yến này thường thấp hơn nhiều so với yến nguyên tổ. Giá yến tinh chế vụn hiện nay dao động từ 1.7500.000 VNĐ/50g và 3.400.000 VNĐ/100gram. Những loại quá vụn, mảnh nhỏ sẽ có giá thấp hơn. 

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay tràn lan rất nhiều yến vụn giá rẻ, đánh vào tâm lý tiết kiệm của người dùng. Bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về yến vụn tinh chế. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!