0
  • Không Có Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng

[Giải đáp] 1 tai yến chưng bao nhiêu nước? Cách chưng 1 tai yến

1 tai yến chưng bao nhiêu nước hay 1 lạng yến tươi chưng bao nhiêu nước là đủ? Ăn được bao nhiêu lần và cách chưng như thế nào?  

Để giải đáp câu hỏi này thì cùng Yến Sành tìm hiểu sau bài viết dưới đây nhé!

1 tai yến chưng bao nhiêu nước là đủ?

Để yến được thơm ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng bạn cần sử dụng lượng nước hợp lý. Nếu chưng quá ít nước, yến sẽ khô và cứng, mất đi độ dai và ngọt. Nếu chưng quá nhiều nước, yến sẽ nhão và tanh, ảnh hưởng đến hương vị và dinh dưỡng. 

Vậy 1 tai yến chưng bao nhiêu nước hay 1 tổ yến chưng bao nhiêu nước? Câu trả lời là sẽ không có con số chính xác cho việc 1 tổ yến chưng bao nhiêu ml nước mà chủ yếu việc cho bao nhiêu ml nước khi chưng yến sẽ phụ thuộc vào loại tổ yến cũng như kinh nghiệm khi chưng yến .

Thông thường, 1 tai yến (tổ yến) sẽ chưng khoảng 450 – 500 ml nước cho 10gr tổ yến đã tinh chế sạch và sấy khô.

Với  yến tươi khi chưng sẽ cần khoảng 800 – 900 ml nước cho 1 lạng yến tươi (khoảng 20g yến khô khi nở ra).

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng nồi dùng để chưng yến cũng ảnh hưởng đến lượng nước sử dụng. Bạn không nên đổ nước quá 80% chiều cao của nồi vì khi đun sôi yến sẽ bị trào ra ngoài, làm hao hụt dinh dưỡng của món ăn. 

1 tai yến chưng bao nhiêu đường phèn?

1 tai yến (10g) sẽ chưng với khoảng 20g đường phèn và 500ml nước lọc. Tuy nhiên, lượng đường phèn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại yến, quá trình chế biến cũng như khẩu vị ăn yến chưng của mỗi người. 

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần?

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần phụ thuộc vào khối lượng của tai yến đó. Ví dụ 1 lạng yến sẽ có khoảng 10 – 12 tai yến, mỗi tai nặng khoảng 9gram thì có thể dùng cho 3 – 10 lần sử dụng, tương đương 10 – 20 ngày mới hết 1 tai yến. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khẩu phần ăn của mỗi người trong gia đình. Cụ thể: 

  • Đối với người lớn: Mỗi lần ăn sử dụng từ 3 – 5gr yến, như vậy 1 tai yến 9gram có thể sử dụng từ 2 – 3 lần trong 1 tuần, tương đương 100g yến sẽ ăn được khoảng 2 – 3 tháng..
  • Đối với trẻ em: Trẻ từ 1 – 3 tuổi mỗi lần ăn sử dụng từ 1 – 2gr yến, như vậy 1 tai yến 10gr có thể sử dụng từ 5 – 10 lần, trẻ lớn tuổi hơn mỗi lần ăn sử dụng 2 – 3gr yến tương đương với 3 – 5 lần sử dụng cho 1 tai yến 10gr. 

Cách chưng 1 tai yến

Để món yến chưng được thơm ngon và bổ dưỡng nhất, bạn làm theo cách sau đây: 

  • Bước 1: Chọn tai yến: Bạn nên chọn tổ yến nguyên chất, không qua xử lý hoặc tẩy trắng để đảm bảo chất lượng và an toàn. Bạn cũng nên chọn tai yến có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ, để dễ dàng chưng và ăn.
  • Bước 2: Sơ chế tai yến: Với yến thô bạn cần loại sạch bỏ lông và tạp chất. Với yến tinh chế bạn không cần sơ chế lại, chỉ cần ngâm nước để yến nở và mềm ra. 
  • Bước 3: Chưng tai yến: Bạn để yến vào một cái bát hoặc chén sạch, sau đó đổ nước vừa ngập đủ yến. Sau đó, bạn đặt yến vào nồi chưng, rồi đậy nắp và chưng cách thủy trong khoảng 20  – 25 phút. Bạn nên để lửa vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ, để yến được chín đều và không bị khô hoặc nhão. Bạn có thể chưng yến kèm với các nguyên liệu như đường phèn, mật ong, hạt sen, táo đỏ … để làm cho món ăn ngon hơn. 
  • Bước 4: Sử dụng yến chưng: Sau khi chưng xong, bạn có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản tủ lạnh để sử dụng nhiều lần. Bạn không nên dùng quá nhiều yến chưng trong một ngày vì cơ thể bạn sẽ không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng. Bạn nên sử dụng yến chưng vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Bạn không nên sử dụng yến chưng vào bữa chính vì bạn sẽ bị đầy bụng và không muốn ăn bữa ăn đó. 

Một vài lưu ý khi chưng tai yến

Chưng yến là một phương pháp chế biến thực phẩm được sử dụng để giữ cho thực phẩm tươi mới và lâu hơn. Tuy nhiên, để yến chưng thơm ngon và giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng thì bạn cần lưu ý đến nhiệt độ chưng yến và thời gian chưng yến. Cụ thể:

  • Nhiệt độ chưng tai yến: Khi chưng yến cần đảm bảo không chưng với lửa quá lớn mà chỉ nên chưng với lửa nhỏ và nhiệt độ bên trong chỉ khoảng 80 °C để giữ được hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị của món yến
  • Không cho đường phèn vào chưng chung với yến, bởi đường tan trong nước sẽ dễ bọc sợi yến lại, làm yến trở nên giòn, cứng và độ nở không đạt tối đa.
  • Chỉ nên chưng yến trong khoảng 20 – 30 phút để yến không bị mất chất

Câu hỏi thường gặp

1 lạng yến chưng được bao nhiêu hũ?

Với 10gram yến chúng ta có thể chưng được 11 – 12 hũ yến 70ml. Vậy thì 1 lạng yến (100gram) chúng ta có thể chưng được 100 – 110 hũ yến 70ml. 

1 tai yến mấy người ăn? 

1 tai yến nặng khoảng 10gram, mỗi lần ăn với liều lượng 3 – 5gram yến/người. Nên 1 tai yến có thể dùng cho 2 – 3 người ăn.

Kết luận:

Bài viết đã giúp bạn trả lời trả lời cho hai câu hỏi 1 tai yến chưng bao nhiêu nước và 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần. Hy vọng, bài viết đã giải đáp được một phần thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn có thể làm ra những món yến chưng ngon lành, bổ dưỡng nhé!