0
 • Không Có Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng

Yến sào dành cho trẻ dưới 1 tuổi dùng được không? 4 điều cần biết

Yến sào dành cho trẻ dưới 1 tuổi có ăn được không? Dùng thế nào cho đúng? Đây là một trong những câu hỏi được các mẹ quan tâm rất nhiều. Vây chính xác yến sào có dùng được cho trẻ dưới 1 tuổi không? Có nên dùng không? Hãy cùng Yến Sành tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Yến sào dành cho trẻ dưới 1 tuổi có dùng được không? 

yen-sao-danh-cho-tre-duoi-1-tuoi

Yến sào dành cho trẻ dưới 1 tuổi có dùng được không? Câu trả lời là Không nên dùng yến sào dành cho trẻ dưới 1 tuổi vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên không thể hấp thu đầy đủ dưỡng chất và có thể gây tiêu chảy.

Khó chịu đường tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, chưa có đủ enzyme để tiêu hóa toàn bộ các loại protein, axit amin có trong yến sào. Khi bạn cho bé ăn yến sào quá sớm (từ khi còn dưới  tuổi) có thể gây ra tình trạng khó chịu đường tiêu hóa. 

Bị tiêu chảy

Khó chịu đường tiêu hóa có thể dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy. Bị tiêu chảy dẫn đến tình trạng mất nước và điện giải, gây suy nhược cho bé. 

Do đó, đối với trẻ dưới 1 tuổi thì sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời nhất. 

Trẻ mấy tuổi ăn được yến sào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ mấy tuổi ăn được yến sào phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng trẻ. Tuy nhiên, một số khuyến cáo chung là:

 • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Có thể cho trẻ ăn yến sào nhưng với liều lượng nhỏ và thử từ từ. Nên chọn yến sào tinh chế, đã được làm sạch và loại bỏ các tạp chất. 
 • Trẻ từ 3 đến 6 tuổi: Có thể cho trẻ ăn yến sào với liều lượng tăng dần, từ 2,5g đến 5g yến/lần. 
 • Trẻ từ 6 tuổi trở lên: Có thể cho trẻ ăn yến sào với liều lượng bình thường, từ 0,5 – 1gr yến/lần. 

Cách sử dụng yến sào cho trẻ dưới 1 tuổi

Nếu bạn vẫn muốn cho trẻ dưới 1 tuổi ăn yến sào, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn yến sào của các thương hiệu uy tín, có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng, có bao bì, nhãn mác rõ ràng, có thông tin về xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng, cách bảo quản, cách sử dụng…
 • Kiểm tra chất lượng của yến sào, xem có bị ẩm mốc, bị mùi lạ hay không
 • Chỉ cho trẻ ăn yến sào sau khi trẻ đã ăn được các loại thực phẩm khác, như cháo, bột, rau, trái cây…
 • Chỉ cho trẻ ăn yến sào với liều lượng rất nhỏ, từ 0,5 – 1gr yến/lần, và thử từ từ để xem phản ứng của trẻ.
 • Chỉ cho trẻ ăn yến sào đã được chưng kỹ, nghiền nhuyễn và trộn chung với cháo hoặc sữa.
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ sau khi ăn yến sào, nếu thấy trẻ có biểu hiện bất thường, như nôn, tiêu chảy, nổi mẩn, ngứa, khó thở… thì ngừng cho trẻ ăn yến sào và đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

yen-sao-danh-cho-tre-duoi-1-tuoi

| Xem thêm: Top 5+ nước yến cho bé 1 tuổi biếng ăn giàu dinh dưỡng nhất

Ăn yến sào khi nào tốt nhất

yen-sao-danh-cho-tre-duoi-1-tuoi

Ăn yến sào vào thời điểm hợp lý sẽ tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ. Ba thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn yến sào đó là trước khi đi ngủ, buổi sáng sớm khi bụng đói và bữa phụ giữa hai bữa chính. Đây là những thời điểm mà cơ thể đều trải qua quá trình thanh lọc, thiếu dưỡng chất nên có khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. 

 • Bạn có thể cho trẻ ăn yến sào vào buổi tối trước khi đi ngủ từ 30-45 phút. Đây là thời điểm mà bữa ăn tối gần như đã được tiêu hóa hoàn toàn và ăn yến sào giúp cơ thể bé dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. 
 • Buổi sáng sớm khi bụng đói là một khung thời gian lý tưởng để cho bé ăn yến sào. Thời điểm này sẽ giúp bé hấp thụ hết các chất dinh dưỡng một cách tối ưu nhất và cung cấp năng lượng cho bé trong những giờ tiếp theo. 
 • Cho bé ăn yến sào vào bữa phụ giữa hai bữa chính cũng là một khung giờ tốt. Ăn vào khoảng thời gian giữa hai bữa chính thì thức ăn bữa trước đó cũng đã dần chuyển hóa hết trong khi ăn yến sào sẽ không làm đầy bụng và ảnh hưởng đến bữa sau. Đồng thời ăn yến sào vào bữa phụ cũng sẽ cung cấp thêm năng lượng cho bé học tập và vui chơi đến khi đến bữa chính tiếp theo. Nếu trẻ thường ăn trưa lúc 12 giờ và ăn tối lúc 18 giờ, bạn có thể cho bé ăn yến sào vào khoảng 15 giờ để thay cho bữa ăn phụ.
 • Ngoài thời điểm ăn yến sào tốt cho trẻ em thì bạn cần đặc biệt lưu ý là không nên cho bé ăn yến sào ngay trước bữa ăn chính bởi có thể khiến bé đầy bụng và biếng ăn. Bạn cũng không nên cho bé ăn ngay sau bữa ăn chính vì lúc đó cơ thể sẽ bị dư thừa dinh dưỡng, không có khả năng hấp thu tối đa.

Kết luận

Yến sào là một thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải trẻ em nào cũng có thể ăn yến sào được. Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn yến sào, vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt và chưa thể tiêu hóa được yến sào. Nếu bạn vẫn muốn cho trẻ ăn yến sào, bạn cần lưu ý một số điều trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ ăn yến sào, để có được sự tư vấn chuyên môn và phù hợp với tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng trẻ.