Yến sào dành cho trẻ dưới 1 tuổi có ăn được không? 3 lưu ý cần biết

Yến sào dành cho trẻ dưới 1 tuổi có ăn được không? Câu trả lời là không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn yến sào vì hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển toàn diện. Vây khi nào chúng ta nên cho trẻ ăn yến sào và ăn yến sào khi nào tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Có nên dùng yến sào cho trẻ dưới 1 tuổi không? 

yen-sao-danh-cho-tre-duoi-1-tuoi

Câu trả lời là Không nên dùng yến sào dành cho trẻ dưới 1 tuổi vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên không thể hấp thu đầy đủ dưỡng chất và có thể gây tiêu chảy.

Khó chịu đường tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, chưa có đủ enzyme để tiêu hóa toàn bộ các loại protein, axit amin có trong yến sào. Khi bạn cho bé ăn yến sào quá sớm (từ khi còn dưới  tuổi) có thể gây ra tình trạng khó chịu đường tiêu hóa. 

Bị tiêu chảy

Khó chịu đường tiêu hóa có thể dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy. Bị tiêu chảy dẫn đến tình trạng mất nước và điện giải, gây suy nhược cho bé. 

Do đó, đối với trẻ dưới 1 tuổi thì sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời nhất. 

Lưu ý khi sử dụng yến cho trẻ dưới 1 tuổi

  • Chỉ nên dùng yến sào khi bé biếng ăn, suy nhược cơ thể, sức đề kháng kém, hay đau ốm.
  • Có thể cho trẻ ăn khi bé được 7 tháng tuổi, nhưng lưu ý là nên chế biến kỹ và xay nhuyễn để trẻ dễ ăn và dễ tiêu hóa.
  • Lúc bắt đầu cho trẻ ăn, nên cho bé nếm thử một chút yến trước xem trẻ có bị dị ứng không. Nếu trẻ bị dị ứng thì không cho trẻ tiếp tục sử dụng.
  • Chỉ nên cho trẻ ăn với liều lượng khuyến khích là 0,5 – 1gr yến/lần.

Khi nào nên cho trẻ ăn yến sào

yen-sao-danh-cho-tre-duoi-1-tuoi

Yến sào dành cho trẻ em dưới 1 tuổi có thể không cần thiết vì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất. Bạn chỉ nên sử dụng yến sào cho trẻ từ 1 tuổi trở lên để không gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên khi độ tuổi bé còn nhỏ bạn nên lưu ý dùng với liều lượng và tần suất vừa phải theo khuyến cáo của bác sĩ. Với những bé 1 tuổi đang tập ăn, bạn có thể thêm chút yến sào xay nhuyễn với khẩu phần ăn của bé và cho bé ăn dặm để quen dần. 

Bạn cũng nên sử dụng yến sào cho những bé bị suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, biếng ăn hay ngủ không ngon giấc. Yến sào có nhiều chất dinh dưỡng và cũng dễ hấp thụ sẽ giúp bé cải thiện thể chất. Yến sào có thể kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon miệng hơn và không còn biếng ăn. 

| Xem thêm: Top 5+ nước yến cho bé 1 tuổi biếng ăn giàu dinh dưỡng nhất

Ăn yến sào khi nào tốt nhất

yen-sao-danh-cho-tre-duoi-1-tuoi

Ăn yến sào vào thời điểm hợp lý sẽ tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ. Ba thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn yến sào đó là trước khi đi ngủ, buổi sáng sớm khi bụng đói và bữa phụ giữa hai bữa chính. Đây là những thời điểm mà cơ thể đều trải qua quá trình thanh lọc, thiếu dưỡng chất nên có khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. 

Bạn có thể cho trẻ ăn yến sào vào buổi tối trước khi đi ngủ từ 30-45 phút. Đây là thời điểm mà bữa ăn tối gần như đã được tiêu hóa hoàn toàn và ăn yến sào giúp cơ thể bé dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. 

Buổi sáng sớm khi bụng đói là một khung thời gian lý tưởng để cho bé ăn yến sào. Thời điểm này sẽ giúp bé hấp thụ hết các chất dinh dưỡng một cách tối ưu nhất và cung cấp năng lượng cho bé trong những giờ tiếp theo. 

Cho bé ăn yến sào vào bữa phụ giữa hai bữa chính cũng là một khung giờ tốt. Ăn vào khoảng thời gian giữa hai bữa chính thì thức ăn bữa trước đó cũng đã dần chuyển hóa hết trong khi ăn yến sào sẽ không làm đầy bụng và ảnh hưởng đến bữa sau. Đồng thời ăn yến sào vào bữa phụ cũng sẽ cung cấp thêm năng lượng cho bé học tập và vui chơi đến khi đến bữa chính tiếp theo. Nếu trẻ thường ăn trưa lúc 12 giờ và ăn tối lúc 18 giờ, bạn có thể cho bé ăn yến sào vào khoảng 15 giờ để thay cho bữa ăn phụ.

Ngoài thời điểm ăn yến sào tốt cho trẻ em thì bạn cần đặc biệt lưu ý là không nên cho bé ăn yến sào ngay trước bữa ăn chính bởi có thể khiến bé đầy bụng và biếng ăn. Bạn cũng không nên cho bé ăn ngay sau bữa ăn chính vì lúc đó cơ thể sẽ bị dư thừa dinh dưỡng, không có khả năng hấp thu tối đa.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi có nên dùng yến sào cho trẻ dưới 1 tuổi không? Hy vọng  qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về yến sào dành cho trẻ dưới 1 tuổi.