5 cách chế biến yến sào, yến thô ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến yến sào để giữ được giá trị của tổ yến và có những món ăn thơm ngon. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 5 cách chế biến yến thô, yến sào thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà cho ông bà mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cách sơ chế, làm sạch yến sào, yến thô trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng, bạn cần sơ chế và làm sạch tổ yến. Sau đây là cách giúp bạn làm sạch tổ yến thô và tổ yến tinh chế. 

Cách làm sạch tổ yến sào thô

Yến sào thô là yến sào chưa qua xử lý hay chế biến, được thu hoạch trực tiếp từ hang động tự nhiên hoặc từ nhà nuôi yến. Sản phẩm này thường chứa các tạp chất như bụi bẩn, lông và phân của chim yến, cũng như côn trùng sâu bọ mà chim mẹ mang về cho chim yến con. Chính vì vậy quá trình sơ chế và làm sạch đòi hỏi nhiều thời gian và sự tỉ mỉ. Để làm sạch yến thô, bạn làm như sau:

  • Ngâm yến thô trong nước sạch từ 1-2 tiếng.
  • Vớt yến và để ráo nước.
  • Dùng tay nhẹ nhàng tách sợi yến rồi dùng nhíp nhặt bỏ các sợi lông và tạp chất. Quá trình này lặp đi lặp lại cho đến khi yến được làm sạch hoàn toàn. 

Quá trình này cũng đòi hỏi bạn phải làm cẩn thận để không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của yến. Nếu bạn không có thời gian và kinh nghiệm, bạn có thể lựa chọn loại yến tinh chế để sơ chế và làm sạch dễ hơn. 

Cách làm sạch tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến đã được xử lý để loại bỏ tạp chất và lông bên trong. Do đó bạn cũng dễ dàng và thuận tiên hơn trong quá trình làm sạch. Bạn chỉ cần ngâm yến với nước từ 10 -15 phút để yến mềm, sau đó vớt yến ra rồi để ráo nước là có thể bắt đầu chế biến. 

5 cách chế biến yến sào, yến thô thơm ngon, bổ dưỡng cho ông bà

Dưới đây là 5 cách chế biến yến sào giúp bạn có được các món ăn với yến sào thơm ngon, bổ dưỡng. 

Tổ yến chưng đường phèn 

Tổ yến chưng đường phèn là một cách chế biến yến sào phổ biến nhiều người thường hay làm. Món ăn này có tính thanh nhiệt, làm mát cho cơ thể trong những ngày nắng nóng. Để chế biến món tổ yến chưng đường phèn, bạn cần chuẩn bị khoảng 10gr tổ yến, nước tinh khiết và đường phèn với lượng theo sở thích của bạn. Bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế yến.
  • Bước 2: Chưng yến với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. 
  • Bước 3: Thêm đường phèn tùy theo khẩu vị của bạn. 
  • Bước 4: Đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. Đợi nguội là có thể sử dụng, bạn cũng có thể để trong tủ lạnh để ăn mát hơn.

Chè tổ yến

Chế biến yến sào thành món chè tổ yến cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn chuẩn bị những  nguyên liệu sau:

  • 3gr yến sào.
  • Một số nguyên liệu tùy theo sở thích của bạn như: đậu xanh, hạt sen, táo đỏ, bạch quả … 
  • Đường phèn. 
  • Bạn có thể sử dụng thêm nước lá dứa để tăng hương vị cho món chè. 

Và nấu món chè tổ yến theo các bước sau: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Bạn sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Với yến đem đi ngâm khoảng 20 phút và làm sạch các tạp chất. Các nguyên liệu còn lại đem đi rửa sạch, thái nhỏ vừa phải. 
  • Bước 2: Nấu yến: Chưng yến với đường phèn trong khoảng 20 – 25 phút.
  • Bước 3: Nấu nguyên liệu: Bạn cho hạt sen, táo đỏ … và đường phèn đã chuẩn bị vào nồi khác nấu trong khoảng 15-20 phút cho đến khi các nguyên liệu chín mềm và ngọt.
  • Bước 4: Hoàn thành món chè tổ yến:Cho tổ yến và các nguyên liệu đã nấu vào chung một nồi và nấu thêm 5 phút. Bạn có thể thêm nước lá dứa để món ăn thêm ngon miệng.  Sau đó bạn có thể sử dụng món ăn ngay hoặc để tủ lạnh và ăn mát. 

Cháo tổ yến thịt gà 

Cháo tổ yến thịt gà là một món ăn bổ dưỡng và cũng rất dễ thực hiện. Để nấu món này, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • 500gr gà ta.
  • 8-10gr tổ yến.
  • Gạo thơm.
  • Gia vị và phụ gia.

Sau đó thực hiện theo các bước sau đây.

  • Bước 1: Sơ chế và luộc gà: Bạn đem gà đi làm sạch, rửa lại với nước sạch sau ddos luộc gà. Đợi gà chín, vớt ra để nguội rồi xé nhỏ. Lưu ý giữ nước luộc gà để dùng nấu cháo.
  • Bước 2: Sơ chế yến: Làm sạch yến. 
  • Bước 3: Nấu cháo: Cho gạo vào nước luộc gà rồi ninh thành cháo, thêm gia vị vừa miệng.
  • Bước 4: Hoàn thành món cháo tổ yến thịt gà: Khi cháo chín, cho tổ yến đã làm sạch vào đun cùng.Sau đó sử dụng cháo khi còn nóng để hương vị được ngon nhất. 

Tổ yến hầm với hạt sen, táo đỏ, long nhãn

Tổ yến hầm với hạt sen, táo đỏ và long nhãn là món ăn thanh mát, giải nhiệt cơ thể và tốt cho sức khỏe. Để chế biến món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • Yến sào: 5 – 10gr. 
  • Hạt sen: 20gr.
  • Táo đỏ khô: 3 – 4 quả.
  • Long nhãn: 4 – 5 quả.
  • Hạt chia và một ít đường phèn hoặc đường cát trắng.

Sau đó, bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: sơ chế yến, nếu sử dụng hạt sen tươi cần tách bỏ vỏ và lấy tim sen, nếu sử dụng hạt sen khô thì rửa sạch và ngâm cho nở. Táo đỏ khô, long nhãn rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Nấu nguyên liệu: Hạt sen cứng hơn cần cho vào nồi ninh nhừ trước, sau đó cho táo đỏ và long nhãn vào tiếp tục khoảng 10 phút cho nở ra đều. Cuối cùng cho hạt chia vào và để lửa nhỏ một lúc rồi tắt bếp. 
  • Bước 3: Chưng yến: Chưng yến trong khoảng 20 phút sau đó cho vào nồi nguyên liệu hạt sen, táo đỏ, long nhãn, hạt chia đã nấu xong ở trên. Cho thêm đường theo sở thích để vừa miệng rồi đun cách thủy khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Để nguội sử dụng hoặc bỏ tủ lạnh: Sau khi tắt bếp, đợi món ăn muội rồi sử dụng ngay hoặc để tủ lạnh và dùng dần.

Tổ yến hầm chim bồ câu

Tổ yến hầm chim bồ câu là món ăn giàu chất dinh dưỡng, cách chế biến yến sào này rất thích hợp cho người bệnh đang hồi phục sức khỏe hay bà bầu. Để làm món ăn này, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau::

  • 20gr tổ yến.
  • Một con chim bồ câu khoảng 500gr.
  • Hạt sen, táo tàu, vỏ quýt.
  • Các gia vị và phụ gia.

Các bước thực hiện món yến sào hầm chim bồ câu như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sơ chế yến, rửa sạch hạt sen, táo tàu, vỏ quýt trong vòng 30 phút. Bồ câu tiến hành cắt tiết, làm sạch lông, mổ chim ra và moi hết nội tạng bên trong. Nếu bạn mua chim bồ câu chế biến sẵn ở ngoài, bạn rửa lại với nước sạch.
  • Bước 2: Hầm chim bồ câu: Bỏ chim bồ câu vào nồi hầm cho chín nhừ, chú ý bỏ cả tiết chim vào hầm cùng. Thêm gia vị cho vừa miệng.
  • Bước 3: Chưng yến: Bạn chưng yến trong khoảng 20 phút.
  • Bước 4: Thêm hạt sen, táo tàu, vỏ quýt, và yến sào: Đợi sau khi thịt chim đã chín, bạn cho vỏ quýt, hạt sen và táo tàu vào nồi và hầm chín trong vòng 30 phút. Tiếp đó, bạn để tổ yến đã chưng vào nồi thịt chim và hầm lên trong vòng 5 phút. 
  • Bước 5: Tắt bếp và sử dụng.

Như vậy, bạn đã biết 5 cách chế biến yến sào thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà đơn giản, dễ làm. Mỗi món ăn đều có những vị ngon riêng và đem lại những giá trị dinh dưỡng cao, bạn có thể thử thực hiện từng món ăn và thưởng thức chúng. Chúc bạn thành công!