Trẻ bao nhiêu tháng uống được sữa tươi? Nên uống sữa tươi hay sữa bột

Trong sữa tươi có chứa nhiều dưỡng chất, giúp cho trẻ phát triển toàn diện. Rất nhiều người thắc mắc là trẻ bao nhiêu tháng uống được sữa tươi? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này, cũng như đưa ra các lưu ý khi cho trẻ uống sữa tươi.

Lợi ích của sữa tươi đối với trẻ

Trước khi tìm hiểu trẻ bao nhiêu tháng uống được sữa tươi. Bạn cần nắm được những lợi ích chính của sữa tươi dành cho trẻ.

  • Phát triển chiều cao: Trong sữa tươi có chứa hàm lượng canxi cao cùng vitamin D, rất tốt cho hệ thống xương của trẻ. Nhờ vậy mà giúp trẻ tăng cường chiều cao, cũng như hạn chế được tình trạng loãng xương sau này.
  • Tăng cường thể lực: Nhờ lượng đạm dồi dào từ sữa tươi mà giúp trẻ tăng cường khả năng vận động. Đồng thời xây dựng, cũng như củng cố khối cơ bắp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ uống sữa tươi được cung cấp các loại vitamin, dinh dưỡng, khoáng chất nên hệ miễn dịch của trẻ được cải thiện. Giúp trẻ nâng cao sức khỏe và duy trì thể trạng được tốt nhất.

Trẻ bao nhiêu tháng uống được sữa tươi

Trẻ bao nhiêu tháng uống được sữa tươi là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh.

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì sữa tươi chỉ phù hợp với các bé từ 1 tuổi trở lên. Bởi vì trong sữa tươi chứa nhiều hàm lượng protein và khoáng chất cao, nên chỉ phù hợp với các bé đã phát triển toàn diện.

Nếu cho trẻ uống sữa tươi quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thận. Thậm chí, nhiều chất trong sữa còn gây ra bệnh béo phì cho trẻ. Bởi vì khi trẻ còn quá nhỏ, hệ tiêu hóa chưa ổn định để dung nạp nhiều chất dinh dưỡng có trong sữa tươi.

Nên cho bé uống sữa tươi hay sữa bột

Xét về độ tuổi

Các bé dưới 1 tuổi không nên uống sữa tươi vì thành phần đạm, canxi, photpho và đường lactose cao sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé và gây quá tải thận. Khi bé trên 1 tuổi thì có thể cho bé sử dụng sữa tươi

Sữa bột công thức được sản xuất với hàm lượng dinh dưỡng cân đối, phù hợp sử dụng cho từng độ tuổi phát triển của bé. Hầu hết các bé từ 0 – 1 tuổi hay 1 tuổi trở nên đều có thể sử dụng sữa bột.

Xét về nhu cầu dinh dưỡng

Bé trên 1 tuổi có chiều cao, cân nặng và sức khỏe bình thường có thể dùng sữa tươi để bổ sung thêm dưỡng chất. Còn nếu bé đang thừa cân, béo phì, còi suy dinh dưỡng thì nên sử dụng sữa bột.

Một số lưu ý khi cho trẻ uống sữa tươi

Để giúp bé sử dụng sữa tươi mang lại hiệu quả cao, bạn cần lưu ý những điều sau đây.

Lựa chọn loại sữa tươi phù hợp với trẻ

Tùy vào độ tuổi thì bạn cần chọn loại sữa tươi phù hợp dành cho trẻ.

  • Đối với nhóm trẻ dưới 2 tuổi: Giai đoạn này cần bổ sung chất béo giúp não bộ trẻ phát triển. Do đó, nên lựa chọn sữa tươi nguyên kem, trừ trường hợp bác sĩ chỉ định mới chọn sữa tách béo.
  • Đối với nhóm trẻ từ 2 tuổi trở lên: Nếu trẻ đang gặp tình trạng thừa cân, các mẹ nên chọn những loại sữa tươi tách béo một phần hoặc toàn phần. Còn nếu trẻ phát triển cân nặng bình thường, có thể chọn mua sữa tươi không đường được có đường đều được.

Bên cạnh đó, bạn cũng ưu tiên chọn loại sữa thanh trùng (tiệt trùng) để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chú ý không nên vắt sữa bò trực tiếp, bởi nó không đảm bảo sạch vi sinh nên có nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa cao.

Lựa chọn thời điểm uống sữa phù hợp

Để sữa tươi phát huy hết tác dụng dành cho trẻ, bạn cần cho bé uống vào thời điểm thích hợp. Chú ý, không nên cho trẻ uống sức trước bữa ăn khoảng 2 giờ. Bởi sẽ làm trẻ bị đầy bụng, khó chịu và không muốn ăn bữa chính.

Thời điểm thích hợp nhất để cho trẻ uống sữa tươi là sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng.

Liều lượng cho trẻ uống sữa

Mỗi ngày, bạn nên cho trẻ uống khoảng 300ml sữa tươi. Hoặc cũng có thể là d200ml sữa kèm theo là sữa chua, phô mai để có đủ lượng canxi tốt cho cơ thể của trẻ. Ngoài ra, lượng sữa tươi cần bổ sung mỗi ngày còn phụ thuộc vào từng độ tuổi của trẻ.

  • Đối với trẻ trên 1 tuổi: Cần được đáp ứng lượng sữa tươi khoảng 100ml – 150ml/ ngày.
  • Đối với trẻ trên 2 tuổi: Bé có thể hấp thụ được lượng sữa tươi nhiều hơn, khoảng 200 -300ml/ngày. Bên cạnh đó, để trẻ phát triển toàn diện thì cần uống sữa tươi đan xen với sữa công thức nhằm có đủ sắt, kẽm, vi chất,…
  • Đối với trẻ 2 từ 3 tuổi trở lên: Lượng sữa tươi phù hợp dành cho trẻ là 300ml đến 500ml/ngày. Bởi thời điểm này, chế độ ăn đa dạng hơn và trẻ cũng có thể nhận đủ các dưỡng chất hấp thu tư các món ăn tốt hơn.
  • Với thiếu niên: Có thể dùng lượng sữa tươi 500 – 700ml/ngày, đồng thời kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ để bắt đầu cho giai đoạn phát triển mới.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã giải đáp được thắc mắc trẻ bao nhiêu tháng uống được sữa tươi. Hy vọng với các thông tin này, sẽ giúp cho bạn sử dụng sữa tươi hợp lý cho trẻ, để phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất.