2 Cách nhặt lông yến thô nhanh nhất gói gọn trong 10 phút

Bạn mới mua yến về và đang loay hoay không biết cách nhặt lông yến thô nhanh nhất như thế nào? Nếu cũng trong “tình cảnh” như vậy, đây là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này, Yến Sành sẽ chia sẻ cách nhặt lông yến thô nhanh nhất, tiết kiệm thời gian nhất dành cho bạn.  

Cùng bắt đầu nhé! 

Ngâm yến thô bao lâu thì nhặt lông?

Thời gian ngâm tổ yến thô để nhặt lông chỉ nên kéo dài từ 1-2 tiếng, tối đa nhất là 4 tiếng đồng hồ. Đồng thời, thao tác nhặt lông phải diễn ra rất nhanh, gói gọn trong 10 phút.  

Điều này là bởi nếu quá trình ngâm và nhặt lông tổ yến diễn ra lâu hơn thời hạn trên, các chất dinh dưỡng sẽ mất dần – làm giảm hiệu quả và lợi ích của việc ăn yến. Ngoài ra, việc ngâm yến quá lâu cũng có thể khiến các sợi yến bị mềm quá mức, dẫn đến món ăn bị nhão khi chưng. 

Cách nhặt lông yến thô nhanh nhất

Bạn có thể tham khảo 2 cách nhặt lông yến sau đây:

Cách 1: Cách nhặt lông yến thô không mất chất

Dụng cụ cần chuẩn bị: 

  • Một bát tô một cái thau nhỏ màu trắng
  • 1 cái rây đường kính khoảng 20cm, lỗ vừa phải
  • 1 bàn chải đánh răng
  • 1 nhíp chuyên dụng nhặt lông yến
  • 1 đĩa màu trắng 
  • 1 bát nước
  • 1 ít túi zipper

Các bước nhặt lông yến

Bước 1: Lấy bàn chải đánh răng chà nhẹ lên tổ yến để làm sạch những bụi bẩn bám vào tổ yến.

Bước 2: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 1 – 3 tiếng đồng hồ để làm yến mềm và tơi ra.

Bước 3: Đổ yến vào rây để lấy tất cả yến

Bước 4: Để rây dưới vòi nước chảy nhẹ, dùng tay bóp nhẹ yến, các lông măng và những cặn bẩn sẽ lọt qua rây.

Bước 5: Khi thấy yến sạch bớt lông và cặn bẩn thì cho rây vào chậu nước đầy và đãi như đãi gạo. Lông yến nhỏ sẽ tiếp tục được lọt qua rây, nếu có sợi yến nào lọt xuống dưới thau thì nhặt lại để vào đĩa.

Bước 6: Đổ yến đã đãi ra đĩa, dùng ngón tay tãi từng nhúm yến thành lớp mỏng rồi dùng nhíp nhặt từng sợi lông ra. Mỗi lần nhặt thì bạn lại những nhíp vào bát nước sạch để lông không còn dính vào nhíp. Làm tiếp tục cho đến khi nhặt hết lông.

Bước 7: Đem yến đi chế biến hoặc cho vào túi zip và cất trữ trong tủ lạnh dùng dần.

Cách 2: Nhặt lông yến bằng dầu ăn

Cách nhặt lông yến thô nhanh nhất và dễ dàng là bạn chỉ cần dùng một nguyên liệu đơn giản là dầu ăn. Dầu ăn có tác dụng như một lớp dính, giúp dính toàn bộ tạp chất và bụi bẩn, làm cho việc nhặt lông yến trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.  

Bạn có thể dùng bất kỳ loại dầu ăn nào bạn có trong nhà, miễn là không có mùi quá nồng. Sau khi chuẩn bị xong dầu ăn, bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây để nhặt lông yến:  

  • Bước 1: Ngâm yến thô vào thau nước nguội sạch trong khoảng 1 – 2 tiếng để làm mềm và tơi tổ yến. 
  • Bước 2: Vớt yến ra khỏi nước ngâm và để ráo nước. Sau đó, đặt yến vào một cái khay hoặc đĩa sạch. 
  • Bước 3: Đổ thau nước ngâm, lau thật khô và sạch. Sau đó, bạn dùng một cái cọ nhỏ sạch hoặc một cái bông tẩy trang, thoa một lớp dầu ăn mỏng lên khắp thành thau. 
  • Bước 4: Lấy tổ yến vừa ngâm cọ nhẹ vào thành thau đã được bôi dầu. Dầu ăn như một lớp dính sẽ giữ lại lông yến, bụi bẩn từ tổ yến và khiến chúng bám trên thành thau. Lặp lại bước này 2 lần để tối đa hoá được lượng tạp chất được lấy đi. 
  • Bước 5: Dùng nhíp lấy sạch những lông yến và tạp chất nhỏ “cứng đầu”. Sau khi xong, bạn rửa sạch lại tổ yến cho hết dầu. Vậy là tổ yến đã sẵn sàng để chế biến rồi đấy! 

Những điều cần lưu ý khi nhặt lông yến bằng dầu ăn 

Nhặt lông yến bằng dầu ăn là một cách nhặt lông yến thô nhanh nhất, đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo chất lượng của yến sào khi làm sạch loại thực phẩm này: 

  • Bạn nên chọn loại dầu ăn không có mùi hoặc có mùi nhẹ để không làm ảnh hưởng đến hương vị của yến sào khi chế biến.  
  • Bạn nên dùng lượng dầu ăn vừa đủ để làm sạch miếng yến, không nên dùng quá nhiều để tránh làm cho miếng yến bị ngậm dầu, gây khó khăn trong việc rửa sạch và ảnh hưởng đến hương vị khi ăn. 
  • Thời gian ngâm yến tốt nhất nên trong khoảng 1-2 tiếng, thao tác nhặt lông yến chỉ nên gói gọn trong 10 phút để tránh tổ yến bị mất chất 
  • Không được ngâm yến trong nước nóng, điều này làm mất chất dinh dưỡng có trong yến, đồng thời khiến món ăn bị nhão khi chế biến. 

Nhặt lông yến thô không sạch có sao không?

Nhiều người cho rằng, việc ăn phải tổ yến còn lông sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các sợi lông li ti, cực nhỏ ở trong tổ yến, bởi những sợi lông này mắt thường khó thấy nên trong quá trình làm sạch có thể bị sót.

Tuy nhiên, với trường hợp tổ yến chưa được làm sạch lông kỹ sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên nếu sử dụng thường xuyên có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên làm sạch lông yến trước khi sử dụng nhé!

Ăn lông yến có sao không? 

Ăn lông yến có sao không? Câu trả lời là: Tùy vào số lượng và loại lông yến mà bạn ăn vào. Nếu bạn ăn một lượng nhỏ lông yến, có thể không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn một lượng lớn lông yến, có thể gây ra các tác hại như:  

  • Làm trầy xước niêm mạc dạ dày và ruột, gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa hay tiêu chảy. 
  • Làm tắc nghẽn đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như táo bón, khó tiêu hay đầy hơi. 
  • Làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng từ yến sào. 
  • Làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc thực phẩm. 

Vì vậy, bạn nên cố gắng nhặt lông yến thật kỹ và sạch trước khi ăn. Nếu bạn không tự tin vào khả năng nhặt lông yến của mình, bạn có thể mua yến sào đã qua nhặt lông như yến rút lông nguyên tổ hoặc yến tinh chế. 

Bảo quản yến sau khi nhặt lông như thế nào? 

Sau khi nhặt lông yến xong, bạn nên chế biến yến ngay sau khi làm sạch. Nếu không thể nấu ngay, bạn cần bảo quản yến ngâm bằng cách để ráo, đặt trong túi zip hoặc hộp kín trong tủ lạnh.  

Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách bảo quản lạnh sau:  

  • Bảo quản trong tủ mát: Bạn có thể bảo quản yến ngâm tối đa được 7 ngày 
  • Bảo quản trong tủ đông: Bạn có thể bảo quản yến ngâm tối đa dưới 3 tháng. Khi cần chế biến, bạn chỉ cần để yến tự rã đông bằng cách để ở nhiệt độ thường. Sau đó, bạn có thể làm yến sào thành món ăn mà bạn thích. 

Như vậy, Yến Sành đã giúp bạn biết được cách nhặt lông yến thô nhanh và sạch bằng dầu ăn. Đây là cách nhặt lông yến thô nhanh nhất, hiệu quả, dễ dàng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để chế biến được món yến sào ngon, bổ dưỡng mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức. Hãy thử áp dụng cách nhặt lông yến bằng dầu ăn ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt nhé! Chúc bạn thành công!