0
  • Không Có Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng

Nước ối có mùi gì? Màu gì? 3 điều cần biết về nước ối

Nước ối là cụm từ quá quen thuộc trong quá trình các chị em mang thai. Nước ối đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng, vừa bảo vệ vừa duy trì sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Rất nhiều câu hỏi liên quan như nước ối có mùi gì? Nước ối giữ vai trò gì? Tất cả các thắc mắc liên quan đến nước ối sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau.

Giải đáp nước ối là gì? Nước ối có mùi gì?

Nước ối có mùi gì? Nước ối có màu gì? Rất nhiều câu hỏi liên quan đến nước ối, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng.

Nước ối là chất lỏng bao quanh em bé trong túi ối, thường xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Thai nhi sẽ lớn lên và phát triển trong túi ối, được bao quanh bởi nước ối. Trong giai đoạn đầu thì nước ối có màu trắng trong và không mùi. Còn khi thai nhi lớn dần lên thì lại chuyển sang màu đục hơn. Khi thai nhi bước vào giai đoạn trưởng thành từ tuần thứ 38 trở đi, màu của nước ối sẽ chuyển sang trắng đục như nước vo gạo.

Còn trong trường hợp bạn thấy nước ối có màu xanh lục, xanh nâu và có mùi hôi thì đã có sự hiện diện của phân su hoặc nhiễm trùng. Khi đó các chị em cần đến ngay phòng khám, bệnh viện để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi.

Các vai trò quan trọng của nước ối

Sau khi đã biết nước ối có mùi gì, hãy cùng chúng tôi xem các vai trò của nó nhé.

  • Bảo vệ thai nhi: Đây được xem là chất lỏng đệm giúp cho em bé tránh khỏi áp lực bên ngoài. Nó hoạt động như một chất hấp thụ sốc với chức năng bảo vệ và che chở cho thai nhi.
  • Kiểm soát nhiệt độ: Chất lỏng cách nhiệt, giúp giữ ấm cũng như duy trì nhiệt độ ổn định cho thai nhi.
  • Kiểm soát nhiễm trùng: Trong nước ối chứa kháng thể giúp bảo vệ em bé, tạo một môi trường vô khuẩn hoàn hảo.
  • Phát triển hệ thống phổi và tiêu hóa: Bắt đầu từ tuần thứ 34, thai nhi sẽ hấp thụ lượng nước ối vào khoảng 300-500ml mỗi ngày bằng cách là thở và nuốt nước ối.
  • Sự phát triển cơ bắp và xương: Em bé có thể tự do di chuyển trong môi trường nước ối, để giúp cho cơ bắp và xương phát triển bình thường.
  • Hỗ trợ dây rốn: Nước ối còn có vai trò là ngăn không cho dây rốn bị nén. Mà dây rốn lại có chức năng là vận chuyển thức ăn và oxy từ nhau thai đến thai nhi để nó phát triển bình thường.

Một số dấu hiệu bất thường của nước ối

Nước ối có mùi gì cũng là dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của mẹ thai nhi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ ra cho bạn một số dấu hiệu bất thường của nước ối, cùng tìm hiểu 

nhé.

Thiếu ối

Thiếu ối nghĩa là mức nước ối thấp, tỷ lệ xảy ra khoảng 4% tổng số ca mang thai và 12% các ca mang thai quá ngày. Hiện tượng thiếu ối thường xảy ra với các mẹ đã có tiền sử mắc các bệnh như là tăng huyết áp, từng phá thai, nạo thai, tiền sản giật, mang thai đôi hoặc ba,…

Tình trạng thiếu ối có thể xảy ra trong bất kỳ thời điểm nào, nhưng đáng lo ngại nhất là trong 6 tháng đầu của thai kỳ. Bởi trong thời điểm này thì nguy cơ thai nhi bị sinh non, dị tật bẩm sinh, sảy thai sẽ cao hơn. Còn nếu tình trạng thiếu ối trong 3 tháng cuối thai kỳ thì thai có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Đa ối

Đa ối là hiện tượng có quá nhiều nước ối, chỉ chiếm khoảng 1% trường hợp mang thai. Với những trường hợp chị em bị đa ối nhẹ thì không có vấn đề gì nguy hiểm. Trường hợp nghiêm trọng thì cần phải được giảm bớt chất lỏng bằng cách chọc ối hoặc là dùng thuốc indomethacin.

Rò rỉ nước ối

Rò rỉ nước ối cũng là hiện tượng mà nhiều chị em gặp phải khi mang thai. Khi bạn thấy rò rỉ nước sẽ là chất lỏng không màu, không mùi và cần phải đến bệnh viện ngay.

Vỡ ối sớm

Vỡ ối sớm là tình trạng nước ối rò rỉ hoặc là vỡ trước 37 tuần mang thai. Tùy thuộc vào tình trạng vỡ ối diễn ra sớm hay muộn, cũng như sức khỏe của thai phụ để biết nó có nguy hiểm không. Tốt hơn hết là cần đến cơ sở y tế để thăm khám cũng như chẩn đoán đúng.

Chắc chắn với những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết nước ối có mùi gì? Khi biết được các đặc điểm của nước ối, sẽ giúp cho bạn nắm tình hình sức khỏe khi mang thai. Để biết cách chăm sóc bản thân cũng như thai nhi được an toàn và khỏe mạnh nhất.