0
  • Không Có Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng

Liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ em 1 tuổi và 5 lưu ý cần biết

Liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ em bao nhiêu là đủ? Việc sử dụng yến sào cho trẻ em đòi hỏi sự cân nhắc và lưu ý đặc biệt từ phía các bậc phụ huynh để trẻ có thể sử dụng yến sào một cách an toàn và hiệu quả.

Bài viết dưới đây, Yến Sành sẽ khuyến cáo cho bạn về liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ em để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa lợi ích của yến sào cho sức khỏe của con em mình.

Yến sào dùng cho bé từ mấy tuổi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em dưới 1 tuổi không nên sử dụng yến sào. Lý do là vì hệ tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này chưa hoàn thiện, chưa đủ khả năng để hấp thu các dưỡng chất trong yến sào.

Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên, có thể cho bé ăn yến sào với lượng vừa phải. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là:

  • Nên chọn mua yến sào nguyên tổ, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Cho bé ăn yến sào vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe của bé sau khi ăn yến sào.

Liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ em

Trước khi áp dụng yến sào vào chế độ dinh dưỡng của trẻ em, mẹ cần hiểu rõ về liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ em để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

  • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không sử dụng yến sào, bởi vì hệ tiêu hóa của bé lúc này còn non yếu và chưa ổn định.
  • Trẻ em từ 6 tháng – 1 tuổi không cần thiết phải sử dụng vì cơ thể chưa thể hấp thụ được các dưỡng chất có trong tổ yến.
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi có thể dùng 1 – 2 gram/lần và 2 – 3 lần/tuần 
  • Trẻ từ 3 – 10 tuổi có thể dùng 2- 3 gram/lần và 2 – 3 lần/tuần. Mẹ có thể chia nhỏ liều lượng này và kết hợp với các món ăn khác như cháo, sữa, hoặc nước trái cây
  • Trẻ trên 10 tuổi có thể sử dụng 3 gram yến/ngày và dùng đều đặn mỗi ngày. Bởi ở độ tuổi này trẻ cần hoạt động nhiều cả về thể chất và trí não.

Tác dụng của yến sào với trẻ em

Yến sào là một thực phẩm bổ dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em. Dưới đây là một số tác dụng của yến sào đối với trẻ em:

1. Tăng cường hệ miễn dịch:

Yến sào chứa nhiều protein, axit amin và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Do đó, trẻ sẽ ít bị ốm vặt hơn và có thể chống lại các tác nhân gây bệnh tốt hơn.

2. Kích thích phát triển trí não:

Yến sào chứa các axit amin quan trọng như axit sialic, axit amin no và DHA giúp kích thích phát triển trí não của trẻ. 

3. Giúp bé ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc:

Yến sào có tác dụng giúp bé ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc. 

4. Tăng cường sức khỏe và phát triển thể chất:

Yến sào chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe và phát triển thể chất của trẻ. Nhờ vậy, trẻ sẽ cao lớn, khỏe mạnh và năng động hơn.

Cách dùng yến sào cho trẻ em

Ngoài những lưu ý về tần suất và liều lượng sử dụng yến sào nói trên, thì ba mẹ cần tuân thủ cách sử dụng yến sào cho trẻ theo nguyên tắc sau:

Sử dụng yến sào cho trẻ đúng liều khuyến cáo: Sử dụng ít hơn sẽ không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều hơn sẽ khiến cơ thể không hấp thụ hết, gây khó tiêu, đầy bụng, nôn ói, tiêu chảy,…

Quan sát: Sau khi sử dụng lần đầu tiên, ba mẹ quan sát xem bé có bị dị ứng hay có bất thường gì không. Nếu có thì do cách dùng yến sào chưa đúng cách hoặc do một số nguyên nhân khác. Lúc này việc mẹ cần làm là tìm ra giải pháp hoặc xin ý kiến từ bác sĩ.

Về nguyên tắc, có thể cho bé ăn yến sào vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, thời điểm ăn yến tốt nhất cho trẻ em là vào sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Lưu ý khi sử dụng yến sào cho trẻ em

Bên cạnh liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ em, mẹ hãy lưu ý những điều sau đây:

Thời điểm ăn yến sào: Chỉ nên cho trẻ ăn yến vào lúc sáng sớm sau khi thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 40 – 60 phút. Đây là thời điểm dạ dày không có nhiều thức ăn nên rất tốt cho sự hấp thu của trẻ. Tránh cho trẻ ăn yến trước hoặc sau bữa ăn chính. 

Không lạm dụng: Việc lạm dụng quá nhiều yến sẽ làm bé khó tiêu, không hấp thu được chất dinh dưỡng mà còn khiến hệ tiêu hóa của bé bị rối loạn.

Một số bệnh không nên dùng yến: Nếu bé đang mắc các bệnh như viêm da, cảm lạnh, các bệnh về đường tiêu hóa thì không nên dùng yến vì dùng yến có thể làm cho bệnh trở nặng hơn.

Nguồn gốc và chất lượng: Mẹ nên mua yến sào từ các nguồn tin cậy và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chọn những sản phẩm yến sào có chứng nhận và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.

Câu hỏi thường gặp

Trẻ em ăn yến tuần mấy lần?

Đối với trẻ dưới 10 tuổi thì có thể ăn yến khoảng 3 lần/tuần, nhưng không quá 2 gram/ngày. Đối với trẻ trên 10 tuổi thì có thể dùng hàng ngày và liều lượng dùng khoảng 5 gram/ngày.

Trẻ em ăn yến có bị dậy thì sớm không?

Ăn yến sào không bị dậy thì sớm vì bản chất của yến không chứa nội tiết tố.

Bé 1 tuổi ăn yến hũ được không? 

Trẻ 1 tuổi có thể dùng yến hũ, tuy nhiên chỉ nên dùng với liều lượng ít

Trẻ em ăn yến vào lúc nào là tốt nhất?

Thời điểm cho trẻ ăn yến tốt nhất là vào lúc sáng sớm, sau khi thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 40 – 60 phút.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã đưa ra liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ em cùng một vài lưu ý khi sử dụng. Việc hiểu rõ về liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ em và cách sử dụng yến sào và các lưu ý quan trọng sẽ giúp các mẹ tự tin hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho con yêu.