0
  • Không Có Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng

Giá trị dinh dưỡng của yến sào là gì? Ăn yến sào có tốt không?

Yến sào được đánh giá là một trong những loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Vậy cụ thể, giá trị dinh dưỡng của yến sào là gì? 

Cùng Yến Sành tìm hiểu chi tiết sau bài viết này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của yến sào

Yến sào là một nguồn dinh dưỡng quý giá, dưới đây là những thành phần tạo nên giá trị dinh dưỡng của yến sào:

  • Protein: Protein là thành phần quan trọng trong việc xây dựng và sửa chữa các tế bào và mô trong cơ thể, hỗ trợ quá trình phát triển và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Axit amin: Tổ yến có chứa một lượng dồi dào gồm 18 axit amin khác nhau, một số trong đó cơ thể con người không thể tự sản xuất được mà phải được cung cấp thông qua các nguồn thực phẩm.

Trong yến sào có chứa 4,69% axit aspartic và 5,27% proline có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào; cysteine ​​và phenylalanine (4,50%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung thần kinh và hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời; axit syalic và tyrosine (8,6%) tăng tốc độ phục hồi; glucosamine giúp phục hồi sụn và bao hoạt dịch trong trường hợp viêm xương khớp.

Đặc biệt, axit syalic và tyrosine được chuyển hóa nhanh chóng trong quá trình loại bỏ các chất độc hại và kích thích sự phát triển của hồng cầu.

  • Carbohydrate: Carbohydrate trong yến sào cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đây là nguồn chính của năng lượng và giúp duy trì hoạt động của các cơ quan và hệ thống trong cơ thể.
  • Chất béo: Yến sào chứa một lượng nhỏ chất béo, bao gồm các axit béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể. Chất béo làm nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan nội tạng, cung cấp năng lượng dự trữ và tham gia vào quá trình hấp thụ các vitamin phân tan trong chất béo.
  • Vitamin: Yến sào cung cấp một loạt các vitamin như vitamin B1, B2, B12 và E. Vitamin B1 và B2 tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và chức năng thần kinh. Vitamin B12 hỗ trợ tạo ra tế bào máu và duy trì hệ thần kinh. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương.
  • Khoáng chất: Yến sào cung cấp các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm và đồng. Canxi làm cho xương và răng chắc khỏe, sắt tham gia vào quá trình tạo máu, kẽm hỗ trợ hệ miễn dịch và đồng làm việc như một thành phần của các enzym quan trọng trong cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g tổ yến

Thành phần dinh dưỡng trong 100g tổ yến

Protein 50 – 60% Là nguồn năng lượng chính cho cơ thể
Proline 5.27% Giúp phát triển và phục hồi các mô, cơ, da và tế bào.
Axit aspartic 4.69%
Leucine 4.56% Kiểm soát lượng đường trong máu
Cystein 0.49% Giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng hấp thu vitamin D.
Fucose 0.70% Tốt cho não bộ
Galactose 16.90%
Glycine 1.99% Tốt cho làn da
Valine 4.12% Thúc đẩy hình thành tế bào mới
Isoleucine 2.04% Phục hồi sức khỏe
Threonine 2.69% Tốt cho gan, tăng cường hệ miễn dịch.
Methionine 0.46% Tốt cho cơ bắp, hỗ trợ phòng ngừa viêm khớp
Phenylalanine 4.50% Tốt cho não, giúp tăng cường trí nhớ
Histidine 2.09% Giúp cơ thể tăng trưởng và liên kết mô cơ bắp
Lysine 1.75% Tăng hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe, ngừa lão hóa cột sống
Tyrosine 3.58% Giúp cơ thể phục hồi nhanh nếu bị tổn thương hồng cầu.
Trytophan 0.70% Phòng chống ung thư
N-acetylglucosamine 5.30% Phục hồi sụn bao khớp trong trường hợp thoái hóa khớp
N-acetylgalactosamine 7.30% Ảnh hưởng đến chức năng của khớp thần kinh, sự liên kết giữa các tế bào thần kinh.
N-acetylneuraminic acid 8.60% Tăng khả năng miễn dịch, đẩy lùi vi khuẩn, virus
Fe 27.90% Tốt cho hệ cho thần kinh và trí nhớ
Cu 5.87%
Canxi 0.76%
Zn 1.88%
Crom giúp kích thích tiêu hóa và Selen giúp chống lão hóa, chống phóng xạ

Ăn yến sào có tốt không?

 

Với giá trị dinh dưỡng cao, yến sào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể: Yến sào giúp người ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, và tăng cường sức đề kháng.
  • Phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật, bệnh nặng: Yến sào giúp thúc đẩy quá trình hồi phục, tăng cường sức khỏe, và cải thiện hệ miễn dịch.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Yến sào giúp kích thích tiêu hóa, cải thiện tình trạng biếng ăn, và giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
  • Làm đẹp da, chống lão hóa: Yến sào giúp tăng cường sản sinh collagen, giúp da sáng mịn, hồng hào, và giảm nếp nhăn.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em: Yến sào giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, và giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh.

Những đối tượng nên và không nên sử dụng yến sào

Nên sử dụng:

  • Người già, trẻ em, người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Người cần tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể.
  • Người có vấn đề về hệ tiêu hóa, da, hoặc hệ miễn dịch.

Không nên sử dụng:

  • Trẻ em dưới 1 tuổi.
  • Người bị dị ứng với yến sào.
  • Người mắc bệnh tiểu đường, gút, hoặc cao huyết áp (nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng).

Cách sử dụng yến sào

Mặc dù yến sào mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu bạn chế biến hoặc ăn yến sào sai cách, nó có thể gây nên những hậu quả khôn lường như: dị ứng, phản tác dụng và phí tiền vô ích.

Do đó, để hạn chế được điều này thì bạn cần phải biết cách chế biến cũng như cách ăn đúng. Và thời điểm tốt nhất để ăn yến sào là buổi sáng mới thức dậy, buổi tối trước khi đi ngủ 1h, giữa hai bữa ăn chính khi bụng đói. Vì thời gian này yến sào sẽ giúp các cơ quan tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất vào cơ thể một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn chỉ nên dùng yến sào với một lượng vừa đủ để cơ thể hấp thụ một cách tốt nhất. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì liều lượng yến sào vừa đủ theo các độ tuổi là:

  • Trẻ em 1 – 12 tuổi: Dùng 3g yến sào khô/lần
  • Trẻ vị thành niên và người lớn: Dùng 5g – 10g yến sào khô/lần
  • Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai tháng 4 – 7 có thể ăn trung bình 100g/tháng, dùng cách ngày khoảng 7g/lần. Phụ nữ mang thai tháng 8 – 9 nên giảm liều lượng xuống 70g/tháng, dùng cách ngày khoảng 5g/lần.
  • Người lớn tuổi: Yến sào đặc biệt tốt cho người lớn tuổi, đặc biệt là những người già cần hồi phục sức khỏe sau khi đau ốm, phẫu thuật.
  • Người bình thường: Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe thì nên ăn yến sào lâu dài, đều đặn 2 lần/tuần và liều lượng khoảng 5g/lần là đủ.

Một số lưu ý khi dùng yến sào

Khi sử dụng yến sào để tăng cường sức khỏe, bạn hãy ghi nhớ một số lưu ý quan trọng:

  • Chọn yến sào chất lượng: Đảm bảo bạn mua yến sào từ nguồn tin cậy và đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Chọn yến sào tươi ngon, không bị hỏng, không có mùi khó chịu.
  • Thực hiện phương pháp chế biến đúng cách: Tuân theo các hướng dẫn chế biến để đảm bảo sự an toàn và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của yến sào. Không nên nấu quá lâu hoặc sử dụng lửa quá mạnh để tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.
  • Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh: Yến sào là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Kết hợp yến sào với rau xanh, thực phẩm giàu dinh dưỡng, và nhiều loại thực phẩm khác để đảm bảo bạn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Điều chỉnh lượng sử dụng: Yến sào có thể được sử dụng như một món ăn bổ sung hoặc trong các món ăn chính. Tuy nhiên, hãy điều chỉnh lượng sử dụng để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe cá nhân của bạn.
  • Tư vấn chuyên gia y tế: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe đặc biệt hoặc đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng yến sào như một phần của chế độ ăn uống hoặc liệu pháp bổ sung.

Câu hỏi thường gặp

Ai không nên ăn yến sào

Những người tỳ vị hư, cảm mạo, phong hàn, phong nhiệt, bụng đầy chướng, ăn không tiêu, đau bụng đi ngoài, cơ thể hàn lạnh hay có triệu chứng viêm ngoài da, viêm phế quản cấp viêm nhiễm đường tiết niệu thì không nên sử dụng yến sào.

Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không?

Với người có cơ địa khoẻ mạnh thì việc ăn yến sào mỗi ngày là rất tốt. 

Trên đây là những thông tin về giá trị dinh dưỡng của yến sào và một số lợi ích mà nó có thể mang lại cho sức khỏe. Hãy luôn duy trì một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, kết hợp với một lối sống lành mạnh để duy trì và nâng cao sức khỏe tổng thể.