0
 • Không Có Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng

Chưng yến ở nhiệt độ bao nhiêu là chuẩn? 5 sai lầm khi chưng yến

Chưng yến ở nhiệt độ bao nhiêu để đảm bảo dưỡng chất? Thường thì nhiệt độ chưng yến hợp lý nhất sẽ là khoảng 80 độ C. Tuy nhiên, để yến chưng đảm bảo dưỡng chất một cách trọn vẹn hơn thì bạn cũng nên quan tâm đến một số yếu tố khác trong việc chưng yến. 

Để cụ thể hơn thì bạn có thể đọc bài viết dưới đây nhé!

Sai lầm khi chưng yến

Trước khi trả lời câu hỏi chưng yến ở nhiệt độ bao nhiêu thì chúng ta cùng điểm qua những sai lầm của nhiều người thường mắc phải khi chưng yến nhé: 

 • Chưng yến ở nhiệt độ quá cao: Nhiều người nghĩ chưng yến với lửa to để yến nhanh mềm và điều này hoàn toàn sai. Việc chưng ở lửa quá to có thể khiến hao hụt các chất dinh dưỡng có trong tổ yến. 
 • Chưng yến trong thời gian quá lâu hoặc quá ngắn: Tùy vào từng loại yến mà thời gian chưng yến sẽ khác nhau. Thông thường thời gian chưng chỉ từ 20 – 30 phút.  Chưng quá lâu sẽ khiến tổ yến bị nhão, mất đi vị ngon và hiệu quả. Trong khi chưng yến trong thời gian quá yến thì sẽ khiến yến bị khô, không chín đều và dinh dưỡng không được tốt nhất. 
 • Chưng quá nhiều một lần và để bảo quản rất lâu: Tổ yến chưng xong bạn có thể sử dụng ngay lúc nóng bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa không được quá 1 tuần. Việc bạn chưng quá nhiều không sử dụng hết và bảo quản quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của yến chưng và không đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng. 
 • Chưng trong nồi không đậy kín: Khi chưng cách thủy bạn nên chưng tổ yến trong tô có nắp đậy. Điều này giúp các chất dinh dưỡng trong tổ yến không bị bay hơi khi nước trong nồi sôi. 
 • Cho các nguyên liệu khác vào chưng cùng tổ yến: Đây là một sai lầm phổ biến ở hầu hết mọi người. Khi chưng tổ yến với những nguyên liệu khác như táo tàu, hạt sen,… hay nấu chè, cháo,… bạn cần nấu riêng và chỉ cho vào cùng khi yến đã chưng xong. 

Một số sai lầm khác như không cho nước ngập yến hay dùng lò vi sóng để hâm yến đã chưng. 

Chưng yến ở nhiệt độ bao nhiêu là chuẩn?

Nhiệt độ chưng yến hợp lý nhất là khoảng 80 độ C. Bởi nếu chúng ta chưng yến ở nhiệt độ cao thì thành phần chính của yến là 55% protein sẽ bị phân hủy. Hơn nữa, khi chưng yến với nhiệt độ thấp trong thời gian dài cũng sẽ làm yến nở nhuyễn ra, giúp cơ thể dễ hấp thu dưỡng chất từ yến hơn.

Do đó, ngoài nhiệt độ chưng yến thì bạn cũng nên quan tâm đến thời gian chưng yến để có thể đám bảo chất dinh dưỡng của yến.

Cách chưng yến không bị mất chất

Để giữ được trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng của tổ yến, bạn chưng yến theo cách sau đây:

 • Bạn chuẩn bị nồi và bát sứ, bát sứ để đựng yến, nồi để nước để chưng yến. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm nồi chưng yến chuyên dụng. 
 • Đổ nước vừa ngập tổ yến, không đổ quá nhiều hay quá ít.
 • Chưng yến ở lửa vừa, không quá lớn hay quá nhỏ, để đảm bảo yến chín đều và không bị khô.
 • Thời gian chưng yến phụ thuộc vào từng loại yến, với yến thô thì thời gian chưng yến rơi vào khoảng 15 – 20 phút, với yến đảo thì thời gian chưng rơi vào khoảng 30 – 40 phút.
 • Sau khi chưng xong, để tổ yến nguội tự nhiên, không nên dùng đũa hay muỗng khuấy để tránh làm tổ yến bị vỡ hay mất hình dạng.

Kết luận:

Như vậy, bài viết trên Yến Sành đã giải đáp cho bạn câu hỏi Chưng yến ở nhiệt độ bao nhiêu là chuẩn, tốt nhất? cũng như một vài sai lầm thường gặp trong quá trình chưng yến. Hy vọng, bài viết của chúng tôi sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài.