Cai sữa bao lâu thì hết sữa? 7 cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa

Rất nhiều mẹ thắc mắc là cai sữa bao lâu thì hết sữa. Bởi sau khi cai sữa vẫn chưa hết hẳn sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn trong bài viết dưới đây, cũng như chia sẻ cách làm sao để tiêu sữa nhanh.

Nên cai sữa cho con vào thời điểm nào?

Trong 6 tháng đầu đời thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính và tốt nhất cho con. Còn sau 6 tháng tuổi, bên cạnh sữa mẹ thì các bé cần bổ sung bổ sung thêm sữa công thức, thức ăn dặm,… Để cho bé có đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện.

Không có bất cứ một quy định nào nói về thời điểm cần cai sữa mẹ, bởi nó còn phụ thuộc vào nhu cầu của bé, hoàn cảnh và điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên các bác sĩ có khuyến cáo rằng nên bắt đầu cai sữa cho trẻ trong khoảng 8 – 24 tháng tuổi.

Không nên cai sữa cho bé khi đang bị ốm, sức khỏe không tốt vì dễ dẫn đến bệnh còi xương, biếng ăn. Sau khi cai sữa cho bé, các mẹ cần cân bằng chế độ dinh dưỡng đủ bằng cách cho bé uống sữa công thức, đồ ăn dặm.

Giải đáp cai sữa bao lâu thì hết sữa

Cai sữa bao lâu thì hết sữa? Thực chất thì thời gian sữa mẹ dừng tiết còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là bé bao nhiêu tháng tuổi, mẹ đã tạo ra bao nhiêu sữa, lượng sữa tiết ra từ việc hút, cơ địa của mẹ, phương pháp cai sữa,…

Có những mẹ chỉ cần 5-10 ngày sau khi cai sữa là hết sữa. Nhưng có những mẹ gặp khó khăn nhiều hơn về thời gian dừng hẳn sữa. Vậy nên rất khó để xác định chính xác cai sữa bao lâu thì hết sữa.

Giải pháp giúp tiêu sữa nhanh

Để giúp các mẹ tiêu sữa nhanh thì cần áp dụng nhiều phương pháp, từ chế độ ăn uống, cho đến dùng thuốc.

Các loại thức ăn giúp tiêu sữa nhanh

Để giúp bạn tiêu sữa nhanh và hiệu quả thì nên bổ sung các nguồn thức ăn sau trong thực đơn.

Lá lốt

Lá lốt là một trong những thực phẩm giúp các mẹ nhanh tiêu sữa. Bạn có thể chế biến nhiều loại món ăn từ lá lốt như là lá lốt cuốn thịt bò, ếch xào lá lốt, bò quấn lá lốt nướng xào lá lốt, lươn cuốn lá lốt,…

Măng tươi

Nếu bạn đang muốn tìm loại thực phẩm giúp nhanh tiêu sữa thì dừng bỏ qua măng tươi. Những món ăn từ măng tươi rất ngon như là măng xào lá lốt, măng xào lòng gà, canh măng nấu xương, bún măng vịt,…

Lá dâu

Lá dâu cũng một trong những thực phẩm làm mất lượng lớn sữa mẹ vô cùng hiệu quả. Nhưng bạn cũng cần chú ý sử dụng liều lượng lá lốt cho hợp lý, không sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số món từ lá dâu như là trứng xào là dâu, canh cá diếc nấu lá dâu,… Những món ăn này vừa giúp tiêu sữa nhanh và giúp ngon miệng hơn.

Không được cho trẻ bú lại

Nếu như các mẹ đã quyết tâm cai sữa thì đừng cho con bú lại. Bởi vì rất nhiều mẹ khi thấy con quấy khóc đã nhanh chóng cho con ti lại, điều này sẽ càng gây khó khăn khi cai sữa về sau. Khi cho con bú lại, cũng có nghĩa bạn đang kích thích lại dòng sữa. Dù chỉ là một lần cũng khiến sữa xuất hiện lại, nên thời gian để hết sữa sẽ càng kéo dài hơn.

Đắp lá bắp cải ướp lạnh

Cũng rất nhiều mẹ truyền tai nhau về cách đắp lá bắp cải ướp lạnh. Bởi lá cải bắp có tác dụng giảm nhiễm trùng, chống viêm và giảm sưng các mô hiệu quả. Hơn nữa, khi đắp lá cải bắp ướp lạnh còn làm lưu lượng máu giảm xuống, mạch máu co lại. Nhờ vậy mà giúp giảm sưng đau vú, cũng như là chữa tắc sữa, giảm lượng sữa tiết ra.

Dùng thuốc tiêu sữa 

Trong trường hợp sau khi cai sữa vẫn còn nhiều sữa tiết ra, hoặc mẹ bị tức ngực bởi lượng sữa ứ đọng, Vậy thì cần hỏi ngay ý kiến các sĩ về việc dùng thuốc tiêu sữa.

Khi dùng thuốc tiêu sữa sẽ giúp làm thay đổi hormone trong cơ thể mẹ, lượng sữa tiết ra ngoài ít và dần dần tiêu sữa hoàn toàn. Nhưng khi dùng thuốc tiêu sữa cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý lạm dụng thuốc.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã biết cai sữa bao lâu thì hết sữa. Hy vọng khi áp dụng các chia sẻ này, sẽ giúp bạn biết cách giúp dòng sữa nhanh tiêu. Các mẹ không còn đau đầu vì sữa còn sau khi cai sữa cho con.