0
  • Không Có Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng

10 cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ nhanh chóng, hiệu quả vào ban đêm

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh là rất quan trọng, nhưng không phải bé nào cũng chịu ngủ dễ dàng. Nhiều mẹ còn cảm thấy stress vì không thể ru con ngủ được, hoặc con ngủ không đủ giấc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ nhanh và ngon giấc, cùng tìm hiểu nhé.

Gợi ý cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ hiệu quả nhất

Có phải bạn đang muốn biết cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ, cùng tìm hiểu nhé.

Chọn giờ ngủ hợp lý cho bé

Giờ ngủ khoa học là rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Theo các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên cho bé dưới 1 tuổi ngủ vào khung giờ từ 6h30 đến 7h tối. Bên cạnh đó, không nên cho trẻ ngủ ngày quá nhiều, khiến buổi tối bé đã đủ mắt. Khi xây dựng được giờ giấc ngủ hợp lý, mẹ nhàn mà cũng tốt cho sức khỏe của bé hơn.

Vuốt ve bé

Vuốt ve giúp bé có cảm giác như đang được che chở, cảm thấy an toàn và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Khi đặt bé xuống giường hoặc vào cũi, bạn hãy đặt tay lên bụng hoặc đầu của bé để xoa nhẹ nhàng. Cách làm này được rất nhiều mẹ áp dụng, cho thấy bé chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Tạo không gian thoải mái, dễ chịu

Nếu bạn muốn trẻ sơ sinh ngủ nhanh và ngon giấc thì cần tạo không gian thoải mái cho bé. Chú ý không được để đèn phòng quá sáng, kéo rèm cửa để không bị ánh sáng bên ngoài tác động. Bên cạnh đó, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ cho bé hợp lý. Không khí trong lành sẽ giúp cho bé dễ ngủ và không bị tỉnh giữa chừng.

Mặc quần áo thoải mái cho bé

Bởi vì da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, vậy nên cần lựa chọn những trang phục làm từ vải chất liệu tự nhiên. Để giúp trẻ được thoải mái, bảo vệ làn da và có giấc ngủ ngon nhất.

Kể chuyện cho bé

Rất nhiều mẹ đã áp dụng các kể chuyện cho bé sơ sinh trước khi ngủ. Thói quen tốt này không chỉ giúp các bé nhanh ngủ mà còn phần nào tăng khả năng nhận thức của bé. Với giọng đọc nhẹ nhàng, đều đủ cũng như là một lời ru ngủ hữu hiệu cho trẻ.

Ôm bé

Bé sẽ có cảm giác an toàn và ấm áp hơn khi được ôm. Vậy nên nếu bạn muốn biết cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ thì hãy dùng những cái ôm, cái vuốt ve nhẹ nhàng.

Massage cho bé

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi trẻ sơ sinh được massage khoảng 10-15 phút trước khi đi ngủ thì bé dễ dàng ngon giấc hơn. Các mẹ có thể sử dụng dầu thơm của trẻ sơ sinh để massage nhẹ nhàng. Sự thư giãn này không chỉ giúp bé nhanh ngủ mà còn tốt cho sức khỏe của bé.

Hát ru

Hát ru chính là cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ hữu hiệu nhất, được nhiều mẹ áp dụng từ xa xưa. Nếu bạn không tự tin về giọng hát ru của mình, có thể thay thế bằng việc đọc các bài ca dao, tục ngữ. Chú ý âm điệu nhẹ nhàng, từ từ thì mới giúp bé nhanh chìm vào giấc ngủ.

Để bé tập trung vào một vật cụ thể

Một mẹo giúp bé nhanh ngủ là hướng bé tập trung vào một vật cụ thể trong thời gian dài. Khi bé tập trung vào vật này, sẽ khiến mắt mỏi và dần dần nhắm lại. Hoặc bạn có thể đung đưa vật đó nhẹ nhàng trong tầm mắt của trẻ. Kết hợp với giọng nói nhẹ nhàng sẽ giúp bé ngủ khi nào không hay.

Tránh tiếp xúc bằng mắt với trẻ

Có thể bạn chưa biết, khi bạn dùng mắt để giao tiếp với bé sẽ giải phóng hóc môn tình yêu oxytocin. Điều này khiến nhịp tim của trẻ tăng lên, nên càng khó để chìm vào giấc ngủ hơn. Vậy nên, nếu bạn muốn bé nhanh ngủ thì hạn chế dùng mắt đối trực tiếp với bé.

Những lưu ý cần biết để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Bạn hãy ghi lại những lưu ý này để giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn:

  • Trong khi bé đang ngủ, bạn chú ý đừng đánh thức bé dậy. Bởi khi bé ngủ chưa đủ giấc mà bị gọi dậy sẽ rất dễ bực tức, quấy khóc và khó dỗ. Trong trường hợp bé ngủ không đúng tư thế, hoặc ngủ gật ở nơi không an toàn thì bạn cần nhẹ nhàng chỉnh bé lại.
  • Nhiều gia đình có thói quen cho bé ngậm núm vú để dễ ngủ hơn. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên thực hiện điều này, bởi sẽ ảnh hưởng đến vấn đề nha khoa ở trẻ. Ngoài ra, sử dụng núm vú giả không an toàn còn có thể khiến bé bị nhiễm trùng tai.
  • Không nên đặt quá nhiều đồ chơi hoặc vật dụng xung quanh khu vực bé ngủ. Bởi vì sẽ khiến không gian chật chội, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của bé.
  • Khi bạn thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ như là ngáp, dụi mắt, quấy khóc thì cần ru bé ngủ ngay.
  • Không nên cho bé ngủ khi mà đang còn đói hoặc là quá no.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ. Chắc chắn khi áp dụng các kiến thức này, sẽ giúp bạn biết cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ được nhanh và ngon giấc hơn.