Khi nào nên bỏ bỉm cho bé? Bí kíp ‘cai bỉm’ nhanh chóng, hiệu quả

Đến một khoảng thời gian thích hợp thì các bé cần phải tập thói quen không dùng bỉm. Vậy mẹ đã biết khi nào nên bỏ bỉm cho bé chưa nhỉ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi bật mí cho bạn biết thời gian thích hợp để cho bé bỏ bỉm. Đồng thời gợi ý cách giúp bé bỏ bỉm nhanh và hiệu quả nhất nhé.

Giải đáp khi nào nên bỏ bỉm cho bé

Bỉm là một thứ không thể thiếu khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Nó không chỉ giúp các bé sạch sẽ mà ba mẹ chăm sóc cũng dễ dàng hơn. Có phải bạn đang thắc mắc khi nào nên bỏ bỉm cho bé, cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé.

Hầu hết các bé có thể bắt đầu bỏ bỉm khi được khoảng 18 tháng, nhưng cũng có những bé bắt đầu bỏ muộn hơn khoảng 36 tháng.

Nếu như bạn thấy bé mà mình có các biểu hiện sau đây, có nghĩa là đã sẵn sàng cho việc bỏ bỉm:

  • Lúc bé đã có thể tự đứng lên, ngồi xuống thuần thục.
  • Bé có thể nghe hiểu tốt, làm theo những hướng dẫn của cha mẹ.
  • Bé có thể hiểu, cũng như nói được những từ đơn như là bố, mẹ, tè, bô, xixi,… Hoặc là có thể làm bất kỳ một tín hiệu nào khác để bố mẹ biết bé muốn đi vệ sinh.
  • Bé có thể ngồi bô chắc chắn, cũng như kiên nhẫn đến lúc vệ sinh xong.
  • Khi bé có thể giữ bỉm khô được trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, cũng có nghĩa là thời điểm thích hợp để các mẹ có thể an tâm cho bé bỏ bỉm.

Gợi ý cách giúp bé bỏ bỉm vào ban ngày

Việc bỏ bỉm không chỉ thực hiện 1,2 ngày là xong mà cần sự kiên trì. Các mẹ cũng có thể tham khảo những cách giúp bé bỏ bỉm nhanh và hiệu quả dưới đây.

Quan sát thời gian bé đi vệ sinh

Thường với các bé từ 2-3 tuổi thì sẽ đi vệ sinh khoảng 2-3 tiếng một lần. Vậy nên các mẹ có thể quan sát thói quen của con mình để cho đi vệ sinh hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào các biểu hiện thông thường của bé như là đứng yên nhún chân, khều người giúp đỡ,… Khi đó hãy cho bé đi vệ sinh kịp thời, đây cũng là cách hình thành thói quen cho bé.

Mua quần mà bé yêu thích

Thường thì mỗi bé sẽ có một sở thích riêng và cũng rất biết bảo vệ đồ mà mình yêu thích. Vậy nên các mẹ có thể lựa chọn những chiếc quần lót có họa tiết, màu sắc ngộ nghĩnh. Khi trẻ đã yêu thích thì sẽ không nỡ làm ướt nó, hạn chế tè dầm hơn.

Tập cho bé đi vệ sinh môi trường phù hợp

Trẻ em được ví như là một tờ giấy trắng, do đó khi bạn kiên trì tập cho bé một điều gì thì sẽ trở thành thói quen. Ví dụ như bạn tập cho bé đi vệ sinh bằng bô, hoặc ra tín hiệu nếu muốn đi vệ sinh. Chỉ cần một thời gian sau là bé sẽ thực hành những gì bạn dạy. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn bô vệ sinh có hình ngộ nghĩnh, khi bé chú ý thì sẽ nhớ “nhiệm vụ” của mình hơn.

Tập “xi tè” cho bé

Mách bạn một mẹo nhỏ giúp bé bỏ bỉm là dùng một từ ngữ để miêu tả muốn đi vệ sinh. Ví dụ như xi xi, tè tè,… Khi bé đã biết được những dấu hiệu đó, có thể chủ động gọi người thân để giúp đi vệ sinh. Vậy nên lúc đó bỏ bỉm cũng không còn là vấn đề to tát nữa.

Hướng dẫn cách giúp bé bỏ bỉm vào ban đêm

Nếu bạn muốn các bé nhà mình bỏ bỉm vào ban đêm, có thể tham khảo những mẹo nhỏ sau đây.

Thông thường thì các bé được 3.5 – 4 tuổi là nên bỏ bỉm vào ban đêm. Bỏ bỉm vào ban đêm thường khó hơn bỏ bỉm ban ngày. Bởi vì khoảng thời gian đó bố mẹ và người thân không chủ động hỗ trợ bé đi vệ sinh được.

Dưới đây là các bước giúp ba mẹ bỏ thói quen dùng bỉm ban đêm cho bé:

  • Bước 1: Trước khi ngủ khoảng 2 tiếng, bạn không nên cho bé uống quá nhiều sữa, nước hoặc thức ăn.
  • Bước 2: Trước khi đi ngủ thì nên xi tè cho bé, đảm bảo bé có trạng thái thoải mái nhất.

Những có những trường hợp bé chưa điều chỉnh được thói quen vệ sinh đêm. Nên nếu thấy bé đi tiểu trên 3 lần một đêm thì bạn cũng chưa thể bỏ bỉm ban đêm cho bé.

Dù là tập thói quen bỏ bỉm ban đêm hoặc ban ngày thì bạn cũng cần có sự kiên trì với con của mình. Không nên quát mắng sẽ càng khiến bé hoảng sợ, không kiểm soát được cảm xúc của mình. Khi bé đã nhận thức và hiểu được những gì bạn nói thì việc chỉ dạy đi vệ sinh sẽ dễ dàng hơn. Vậy nên thay vì trách mắng, bạn có thể dùng những lời ngọt ngào, khen ngợi để con biết tập thói quen đi vệ sinh.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã trả lời được thắc mắc khi nào nên bỏ bỉm cho bé. Hy vọng với các kiến thức này, sẽ giúp bạn biết cách bỏ bỉm cho bé dễ dàng, nhanh chóng chất.