0
  • Không Có Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng

5 bước làm sạch yến thô nhanh đúng cách, đảm bảo không Nát Sợi

Yến thô là loại yến sào chưa qua sơ chế và tinh chế, vẫn còn lông và tạp chất. Vậy làm thế nào để làm sạch yến thô nhanh nhất. Dưới đây Yến Sành sẽ chỉ cho bạn cách làm sạch yến thô nhanh chóng nhất tại nhà chỉ với 5 bước đơn giản.  

Tại sao cần làm sạch yến thô

Yến thô được xây dựng từ nước bọt của chim yến, có chứa nhiều protein, axit amin và khoáng chất rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, yến thô cũng có nhiều lông và tạp chất lẫn trong đó, như bụi bẩn, phân chim, xác côn trùng…   

Nếu không làm sạch kỹ, yến thô có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng và hô hấp. Do đó, việc làm sạch yến thô là bước quan trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng của khi sử dụng sản phẩm. 

Cách làm sạch, sơ chế yến thô nhanh chóng tại nhà 

 Để làm yến thô sạch lông tại nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị một số dụng cụ sau: 

  • 1 nhíp chuyên dụng 
  • 1 rây inox 
  • 2 đĩa sứ trắng 
  • 1 bát nước sạch 
  • 2 tô sứ trắng đựng nước sạch 
  • 1 thau nước sạch trắng 
  • 1 hũ thủy tinh có nắp đậy 

Sau khi đã chuẩn bị xong dụng cụ, bạn có thể tiến hành các bước sau để làm yến thô sạch lông: 

Bước 1: Ngâm nước làm mềm tổ yến 

Lấy một tai yến cần dùng ngâm vào tô sứ trắng từ 1-2 tiếng tùy vào độ dày mỏng của tai yến. Ngâm đến khi tổ yến tơi ra là được. Tránh ngâm quá lâu hoặc ngâm vào nước nóng vì sẽ làm tổ yến tan và mất dưỡng chất. 

Bước 2: Rút lông tổ yến 

Sau khi ngâm xong, bạn để yến ráo nước và cho vào đĩa. Tiếp theo, dùng tay tách phần sợi yến (tai yến) và phần sơ mướp (bụng tổ yến) ra.  

Dùng nhíp nhặt lông và tạp chất trong tai yến. Lông nhặt trên nhíp bạn đem nhúng vào bát nước sạch đã chuẩn bị. Nước sẽ giúp giữ lại lông trong bát, đồng thời giúp nhíp sạch để dễ dàng rút lông ở các vị trí khác trong tổ yến. 

Bước 3: Loại bỏ tạp chất còn sót trong tổ yến 

Bạn lấy một thau nước sạch và một cái rây, sau đó cho từng phần yến vào rây và nhúng vào thau để phần lông chim được nổi lên trên. Để lọc được nhanh hơn, bạn có thể dùng thìa khuấy nhẹ lên tổ yến để tạp chất được tách ra. 

Bước 4: Nhặt kỹ tổ yến lại lần cuối 

Để đảm bảo yến được sạch 100% lông, bạn nên lặp lại bước thứ 3 thêm 1 lần nữa. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bạn nên rửa lại rây để loại bỏ lông chim bị mắc vào và thay nước trong chậu. 

Bước 5: Hoàn thành việc làm sạch tổ yến 

Sau khi đã làm sạch tổ yến, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh. 

Nhặt lông yến không sạch có sao không 

Việc nhặt lông yến không sạch, nếu ăn phải một ít lông còn sót lại thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, nếu ăn phải quá nhiều lông sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. 

Cụ thể nhặt lông yến không sạch có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh hô hấp và tiêu hóa. Tổ yến sau khi thu hoạch chứa lông chim, phân chim và tạp chất, tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh.  

Cụ thể như sau: 

  • Các bệnh đường hô hấp: Khi ăn phải tổ yến không được làm sạch, các vi khuẩn có thể xâm nhập qua đường hô hấp gây ra các bệnh như Viêm phế quản, hen, viêm phổi,… 
  • Bệnh tiêu hoá: Lông chim có đặc tính khá bám dính trong môi trường đường ruột. Do đó, rất khó khăn để đào thải chúng ra bên ngoài. Trong thời gian lưu lại trong ruột, lông chim có thể cọ xát vào thành ruột gây viêm ruột, viêm dạ dày,… Đồng thời, các vi khuẩn xâm nhập từ việc tổ yến không làm sạch có thể gây đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá,… 

Một số lưu ý khi làm sạch yến thô

Trước khi chế biến các món ăn từ yến thô, bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo tổ yến sau khi làm sạch an toàn khi sử dụng:  

  • Không nên ngâm tổ yến thô vào nước nóng. Điều này có thể khiến sợi yến bị mất chất dinh dưỡng và tan ra. 
  • Bạn không nên ngâm tổ yến không nên quá lâu trong nước. Khi thấy yến tơi ra, bạn cần để tổ yến ráo nước ngay lập tức. 
  • Tuyệt đối không dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến thô, ngoài nước sạch. Điều này không cần thiết và sẽ làm yến mất chất, mất mùi vị. 
  • Sau khi đã làm sạch tổ yến, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và cho vào tủ lạnh có thể bảo quản khoảng hơn 1 tuần. Nếu muốn lưu lâu hơn, bạn có thể bật quạt thổi cho yến thật khô, rồi cất vào hộp kín, bảo quản nơi khô ráo.  
  • Nếu thấy yến có dấu hiệu ẩm mốc, bạn không nên sử dụng. 

Cách bảo quản yến thô 

Sau khi nhặt sạch lông và tạp chất, tổ yến thô cần được bảo quản cẩn thận để tránh bị ẩm mốc, giảm chất lượng hay bị vi khuẩn, côn trùng xâm nhập.  

Bạn có thể áp dụng một trong hai cách bảo quản phổ biến sau: 

  • Bảo quản yến thô trong tủ lạnh: Đây là cách đơn giản và tiện lợi nhất. Bạn chỉ cần cho tổ yến thô vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín và để vào ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ 4 độ C. Bạn có thể bảo quản yến thô như vậy khoản 1 tuần. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra và ngâm nước cho mềm rồi chế biến theo ý muốn. 
  • Bảo quản yến thô khô: Đây là cách bảo quản lâu dài và an toàn hơn. Bạn cần bật quạt thổi cho yến thật khô, rồi cất vào hộp kín hoặc túi zip. Bạn nên bảo quản yến thô ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể bảo quản yến thô như vậy đến 3 tháng. Khi sử dụng, bạn cần ngâm nước để yến mềm rồi chế biến theo ý muốn. 

Cách chế biến yến thô

Yến thô có thể chế biến được đa dạng các món giúp người dùng không bị ngấy, ngán. Dưới đây là 2 cách chế biến yến thô bạn có thể tham khảo: 

Yến chưng táo đỏ bạch quả

Nguyên liêu:

  • 5 – 10gr yến 
  • 4 – 5 hạt bạch quả và táo đỏ
  • Vài lát gừng tươi, đường phèn

Cách làm:

Bước 1:  Cho 250ml nước sạch vào chén rồi ngâm yến trong 30 phút hoặc lâu hơn đến khi yến nở hết rồi vớt ra.

Bước 2: Bạch quả bỏ nhân đắng bên trong rồi rửa sạch bạch quả và táo đỏ. Bạch quả có thể trần qua nước sôi 2 – 3 lần để khử đắng. 

Bước 3: Cho yến vào chén và cho khoảng 200ml nước sao cho ngập yến rồi cho chén yến vào nồi đã cho sẵn 500ml nước. Đậy nắp rồi chưng cách thủy trong 20 phút.

Bước 4: Cho bạch quả vào ninh cho mềm, khi bạch quả sắp mềm thì cho táo đỏ vào ninh chung.

Bước 5: Cho táo đỏ, bạch quả đã ninh vào yến đã chưng cách thủy, thêm ít đường phèn và lát gừng vào chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Yến chưng long nhãn

Nguyên liệu 

  • 5 – 10gr tổ yến
  • 5 – 7 quả long nhãn (tuỳ theo phần ăn mỗi người)
  • Vài lát gừng tươi
  • Đường phèn

Cách làm

Bước 1: Cho 250ml nước sạch vào chén rồi ngâm yến trong 30 phút hoặc lâu hơn đến khi yến nở hết rồi vớt ra.

Bước 2: Long nhãn rửa sạch, để ráo nước

Bước 3: Cho yến vào chén và cho khoảng 200ml nước sao cho ngập yến rồi cho chén yến vào nồi đã cho sẵn 500ml nước. Đậy nắp rồi chưng cách thủy trong 20 phút.

Bước 4: Cho long nhãn vào yến đã chưng cách thủy, thêm ít đường phèn và lát gừng vào chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Trên đây, Yến Sành đã giúp bạn biết được “Cách làm sạch yến thô nhanh chóng tại nhà cũng như cách chế biến yến thô. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có những kinh nghiệm cần thiết trong quá trình sơ chế tổ yến ngay tại nhà của mình. Chúc bạn thành công!