Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trái cây đều an toàn và tốt cho thai nhi. Có những loại trái cây gây sảy thai, sinh non, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vậy những loại trái cây nào gây sảy thai? Cùng Yến Sành tìm hiểu nhé
Dưới đây là danh sách những loại trái cây gây sảy thai mà bà bầu nên tránh hoặc hạn chế ăn trong quá trình mang thai:
Đây là loại trái cây rất phổ biến và dễ tìm, có vị ngọt và mát, tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, đu đủ chứa nhiều chất có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, như nhựa mủ, enzym papain, beta carotene… Những chất này có thể gây co thắt tử cung, làm mềm tử cung, làm thay đổi màu da, chán ăn, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Đặc biệt, đu đủ chưa chín hay nửa chín là loại trái cây gây sảy thai rất cao, nên bà bầu tuyệt đối không nên ăn. Đu đủ chín có thể ăn được nhưng cũng nên hạn chế và ăn vừa phải.
Dứa là loại trái cây giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, chống oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh về mắt. Tuy nhiên, dứa cũng chứa một chất có tên là bromelain, có khả năng làm mềm tử cung và gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai, tổn thương thai nhi. Ngoài ra, dứa cũng có thể gây khó tiêu, đầy hơi, ợ chua, làm giảm cảm giác ngon miệng và ăn uống kém. Vì vậy, bà bầu nên tránh ăn dứa, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Táo mèo là loại trái cây có vị chua chát, thường được dùng để giảm cơn ốm nghén trong thai kỳ. Tuy nhiên, táo mèo cũng là loại trái cây gây sảy thai rất nguy hiểm, vì nó chứa một chất kích thích làm co bóp tử cung, gây đau bụng, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Đặc biệt, bà bầu 3 tháng đầu nên tránh ăn táo mèo hoàn toàn, vì đây là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ.
Vải thiều là loại trái cây có vị ngọt thanh, mát, giàu vitamin C, giúp bổ máu, tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, vải thiều cũng có thể gây sảy thai, vì nó chứa một chất gọi là tannin, có tác dụng làm co cơ trơn, kích thích co bóp tử cung, gây nguy hiểm cho thai nhi. Ngoài ra, vải thiều cũng có thể gây khó tiêu, đầy hơi, ợ chua, làm giảm cảm giác ngon miệng và ăn uống kém. Vì vậy, bà bầu nên tránh ăn vải thiều, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.
Nhãn là một loại trái cây thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên với mẹ bầu đây lại không phải là một thực phẩm nên ăn. Phụ nữ mang thai thường gặp hiện tượng nóng trong cơ thể. Nếu ăn nhãn nhiều có thể làm tăng tình trạng này gây ra sự khó chịu.
Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó mẹ bầu có thể gặp phải các triệu chứng như đau bụng, tăng đau tức ở vùng bụng dưới, thậm chí làm tổn thương thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý đến loại trái cây này trong chế độ ăn uống của mình.
Ngoài những loại trái cây gây sảy thai mà bà bầu nên tránh, còn rất nhiều loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi, giúp bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí não và thị lực của bé. Dưới đây là một số loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi:
Ngoài việc lựa chọn trái cây thì việc ăn đúng cách cũng là yếu tố cần lưu ý. Dưới đây là một vài lưu ý khi lựa chọn và ăn trái cây bạn cần biết:
Như vậy, bài viết trên đây Yến Sành đã giúp bạn đưa ra những loại trái cây gây sảy thai. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất nhé!