Yến tinh chế ngâm bao lâu? Ngâm qua đêm được không?

Có lẽ, rất nhiều người thắc mắc rằng không biết yến tinh chế ngâm bao lâu? Ngâm bằng nước nóng hay nước lạnh? Vậy để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng Yến Sành đọc bài viết dưới đây nhé!

Yến tinh chế ngâm bao lâu? 

Yến tinh chế ngâm bao lâu? Như bạn biết thì đây là loại yến đã trải qua quá trình ngâm nước để nhặt sạch lông, do vậy khi chế biến yến tinh chế bạn chỉ cần ngâm yến trong nước khoảng 15 – 20 phút là được. Nếu ngâm lâu hơn khoảng thời gian này, yến sẽ bị nhũn và chưng không còn ngon. Hơn nữa, thành phần dưỡng chất trong yến sẽ bị hao hụt.

Yến thô ngâm bao lâu?

Yến thô ngâm bao lâu? Thời gian ngâm và chưng yến thô sẽ lâu hơn so với yến tinh chế. Cụ thể:

 • Tổ yến thô già, chưa rút lông: Bạn cần ngâm yến thô trong nước khoảng 1 – 3 giờ và mất khoảng 30 – 40 phút chưng yến để đảm bảo tổ yến có thể sử dụng hiệu quả. 
 • Tổ yến huyết: Thời gian ngâm tổ yến huyết sẽ lâu hơn tổ các loại tổ yến khác, bạn cần ngâm yến huyết trong nước khoảng 6 giờ đồng hồ và thời gian chưng mất 1 giờ mới có thể sử dụng.
 • Yến tươi: Loại này đã sẵn có độ ẩm cao, chỉ cần ngâm khoảng 10 – 15 phút là có thể chế biến được. 

Trước khi chế biến tổ yến, việc ngâm yến là một bước quan trọng để loại bỏ tạp chất, lông (đối với yến thô) và làm cho yến mềm hơn, nở to ra trước khi chế biến (đối với yến tinh chế). Bạn cần nắm bắt chính xác thời gian trên để việc chế biến món ăn được ngon miệng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức tốt nhất. 

Ngâm yến tinh chế bằng nước nóng hay nước lạnh? 

Nhìn chung, ngâm yến trong nước ở nhiệt độ bình thường là tốt nhất. Điều này là bởi, nhiệt độ này sẽ giúp tổ yến giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng và tránh ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm quý giá này.  

Tuy nhiên, giữa những loại yến khác nhau thì sẽ có sự khác biệt chút ít ở nhiệt độ nước ngâm, cụ thể như sau:  

 • Ngâm yến tinh chế: Tốt nhất bạn nên ngâm yến tinh chế bằng nước lạnh (nước nhiệt độ bình thường). Điều này giúp hạn chế sự thất thoát các dưỡng chất trong tổ yến, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. 
 • Ngâm yến thô: Đối với tổ yến to và già, bạn nên có thể ngâm chúng trong nước hơi ấm, khoảng 40 độ C. Nhiệt độ này giúp tổ yến nở nhanh hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc rút lông và loại bỏ tạp chất, đồng thời giúp thực phẩm này chín mềm hơn khi chưng. 

Ngâm yến lâu có bị mất chất không? 

Câu trả lời là Có. Việc ngâm yến quá lâu có thể gây mất chất và làm nhũn sợi yến.  

Đối với yến thô, bạn nên ngâm từ 1-2 tiếng, tùy thuộc vào loại yến và tình trạng của tổ (tổ yến còn non hay già, to hay nhỏ,…) mà thời gian ngâm cần điều chỉnh phù hợp.  

Đối với yến tinh chế, thời gian ngâm ít hơn. Bạn chỉ cần ngâm trong khoảng 30-40 phút, là bạn có thể tiếp tục chế biến yến theo ý muốn. Việc ngâm trong khoảng thời gian này sẽ giúp yến giữ được độ dai ngon và hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong loại thực phẩm này. 

Tóm lại, việc ngâm yến lâu quá mức có thể gây mất chất và làm nhũn sợi yến. Đối với yến thô, bạn nên ngâm từ 1-2 tiếng tuỳ loại. Đối với yến tinh chế, ngâm khoảng 30-40 phút là đủ. 

Yến ngâm nước để được bao lâu? 

Yến ngâm nước có thể để được trong tủ lạnh khoảng 1 tuần ở ngăn mát và đến 3 tháng ở tủ đá. Tuy nhiên, bạn nên chế biến yến càng sớm càng tốt sau khi ngâm để đảm bảo hương vị và hàm lượng dinh dưỡng có trong yến.  

Nếu bạn để yến ngâm nước quá lâu, yến có thể bị mất chất, ẩm mốc và hỏng, tạo mùi khó chịu. Ngoài ra, nếu yến sào không bảo quản kỹ lưỡng chẳng hạn như: không đậy kỹ, không bảo quản lạnh,… chúng có thể sẽ tan ra thành nước trong 1-2 ngày. 

Chưng yến bao lâu thì được? 

Thời gian chưng yến lý tưởng sẽ kéo dài từ 15-40 phút tuỳ theo từng loại sản phẩm yến. Cụ thể như sau:  

 • Chưng yến sào thô: Trước hết, bạn cần ngâm trong nước để làm mềm và tơi tổ yến giúp dễ dàng hơn trong việc nhặt lông. Thời gian này sẽ kéo dài từ 60 đến 180 phút. Sau khi rút lông và loại bỏ tạp chất, thời gian lý tưởng để chưng loại yến này là khoảng từ 15 – 40 phút. 
 • Yến sào tinh chế: Bạn cần ngâm trong nước khoảng 15 phút để tổ yến nở ra và tơi hơn. Sau đó, chưng yến cách thủy trong khoảng 15 đến 40 phút là đủ. 

Lưu ý khi ngâm và chưng yến 

Để nấu được món yến chưng ngon và đảm bảo chất lượng, bạn cần lưu ý những điều sau khi ngâm và chưng yến: 

 • Bạn nên chỉ sử dụng lượng yến vừa đủ cho một lần ăn. Nếu không may ngâm dư, bạn cần để lượng yến đó thật ráo nước và bảo quản trong hộp kín, đặt vào ngăn mát tủ lạnh và cần sử dụng hết trong thời gian không quá 7 ngày. 
 • Không nên chưng yến quá lâu, chỉ nên chưng trong khoảng thời gian dưới 1 giờ. Chưng quá lâu khiến yến bị nhũn cũng như làm mất đi những dưỡng chất quan trọng có trong yến. 
 • Tránh chưng yến ở nhiệt độ cao, sôi trong 100 độ C hoặc tăng nhiệt độ quá đột ngột. Điều này cũng có thể làm hao hụt các dưỡng chất có trong yến. 
 • Nên chưng yến riêng nếu muốn ăn cùng yến chưng với các món khác. Sau khi món ăn chín, mới cho yến đã chưng vào. Không nên nấu yến chung với các món món ăn khác. Điều này khiến yến bị nhũn và mất chất do nhiệt độ cao và nấu trong thời gian dài.. 
 • Sau khi chưng, bạn nên dùng ngay tổ yến khi còn ấm. Nếu muốn dùng lạnh, có thể cho yến vào hũ thủy tinh và để nguội, đậy kín nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Yến đã chưng cần dùng hết trong vòng không quá 5 – 7 ngày. 

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Yến Sành cho thắc mắc “Yến tinh chế ngâm bao lâu? Ngâm nước nóng hay lạnh?” và các thông tin liên quan đến sơ chế và chế biến tổ yến chuẩn nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể nấu cho mình hoặc những người thân yêu món yến sào ngon, lành và thật nhiều dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!