Yến chưng là món ăn giàu dinh dưỡng, rất tốt để nâng cao thể trạng của mỗi người. Nhưng nếu không biết cách bảo quản thì yến chưng rất dễ bị mất chất. Nhiều người thắc mắc là yến chưng để tủ lạnh được bao lâu, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây cho bạn.
Giải đáp yến chưng để tủ lạnh được bao lâu
Yến chưng để tủ lạnh được bao lâu? Thời gian bảo quản với yến tự chưng tại nhà và yến chưng sẵn sẽ khác nhau.
Yến tự chưng tại nhà:
- Yến chưng với đường phèn: Trong trường hợp bạn chưng yến với đường phèn hoặc hồng yến chưng đường sẽ bảo quản được thời gian lâu hơn là cho thêm các nguyên liệu khác. Cụ thể là khi bạn chưng yến cùng đường phèn thì có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 14 ngày. Vẫn đảm bảo đủ tiêu chí thơm ngon và dinh dưỡng với yến chưng.
- Yến chưng với các nguyên liệu khác: Còn khi bạn chưng yến thêm các nguyên liệu khác như là hạt sen, đông trùng hạ thảo, nước dừa, sữa tươi,… Thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn là chỉ chưng với đường phèn. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh khoảng 10 ngày, nếu để lâu hơn sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong yến chưng.
Đối với yến chưng sẵn:
- Hầu hết các sản phẩm yến được chưng sẵn sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn. Bởi vì nó được sản xuất với quy trình hợp vệ sinh cùng với công nghệ khép kín nên thời gian bảo quản là từ 12 – 36 tháng.
Chú ý không được bảo quản yến chưng trong tủ đông lạnh, bởi nó sẽ tác động đến chất lượng và mùi vị của yến.
Yến chưng bảo quản ở ngoài được bao lâu
Tất nhiên là bảo quản yến chưng ở nhiệt độ phòng sẽ có thời gian ngắn hơn để trong tủ lạnh.
Với các loại yến bạn tự chưng tại nhà, chỉ có thể để ở nhiệt độ phòng khoảng 5 tiếng. Còn nếu bạn để quá lâu vừa làm giảm chất dinh dưỡng, lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Còn với những loại yến bạn mua đã chưng sẵn thì thời gian để ở ngoài nhiệt độ phòng được rất lâu. Cũng giống như bảo quản trong tủ lạnh, sẽ được khoảng 12 – 36 tháng. Bởi vì trong thành phần các nhà sản xuất đã sử dụng một lượng bảo quản vừa phải. Yên tâm là nó không làm mất mùi vị của yến chưng, cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên bạn cần tìm mua yến chưng sẵn ở những địa chỉ chất lượng để đảm bảo độ an toàn tốt nhất.
Những lưu ý để bảo quản yến chưng đúng cách
Để không làm mất chất dinh dưỡng trong yến, cũng như bảo quản được lâu nhất thì bạn cần lưu ý những điều sau:
- Vệ sinh tay sạch sẽ khi tiến hành chưng yến.
- Tất các dụng cụ, hũ đựng yến đều được vệ sinh và tiệt trùng sạch sẽ.
- Hãy sử dụng nước đã được lọc tạp chất để chưng cất yến. Nếu bạn muốn bảo quản yến chưng được lâu thì cần dùng nước ion kiềm để diệt vi khuẩn.
- Tại bước này, hầu hết mọi người sẽ ngâm tổ yến đã được sơ chế rồi chưng cất. Nhưng có thể bạn chưa biết điều này đã vô tình làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến. Nếu mà tổ yến đã sơ chế thì bạn chỉ cần cân hàm lượng cần sử dụng, chưng cất và cho vào hũ sử dụng. Với những tổ yến thô thì bạn chỉ cần ngâm và loại bỏ tạp chất là được.
- Tùy vào sở thích ăn uống của mỗi người thì có thể chưng yến chỉ với đường phèn. Hoặc thêm các thành phần khác như là nghệ tây, nhân sâm, long nhãn, đồng trùng hạ thảo để thơm ngon và tăng mùi vị hơn.
- Cho yến chưng vào từng hũ đã được tiệt trùng, sau đó đóng nắp và chưng cất. Chỉ cần bạn thực hiện theo các bước đơn giản đó và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Đảm bảo hương vị của yến chưng vẫn thơm ngon mà không bị mất chất dinh dưỡng.
Chú ý là trong khi chưng yến xong thì bạn cần để nó thật nguội, rồi mới đến bước cho vào bình thủy tinh và đậy nắp kín. Hãy để vào ngăn mát tủ lạnh, tránh để nó tiếp xúc với các thực phẩm khác sẽ làm hỏng hương bị và chất dinh dưỡng. Chỉ nên chưng yến với một lượng vừa phải dùng được trong 10-14 ngày. Nếu chưng nhiều mà chưa kịp dùng sẽ gây lãng phí.
Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã giải đáp được thắc mắc yến chưng để tủ lạnh được bao lâu. Hy vọng với các thông tin này sẽ giúp bạn biết bảo quản yến chưng đúng cách, để có thời gian sử dụng lâu và an toàn nhất.