Yến Cam là gì? 5 điểm khác nhau giữa Yến Cam và Yến Trắng

Yến là món ăn bổ dưỡng, nhưng tùy theo từng loại nó sẽ có mùi vị cũng như sự khác nhau về thành phần. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn yến cam khác yến trắng như thế nào. Thông qua đó bạn sẽ biết cách phân yến cam và yến trắng dễ dàng nhất.

Khái niệm yến cam và yến trắng

Trước khi muốn biết yến cam khác yến trắng như thế nào, bạn cần hiểu rõ hai loại yến này.

Yến cam là yến gì?

Yến cam hay còn có tên gọi khác là yến hồng hoặc là hồng yến, nó được đánh giá là dòng yến quý. Hơn nữa nó cũng không phổ biến nhiều như yến trắng. Loại yến cam này sở hữu một màu hồng phớt hoặc màu cam đặc trưng.

Tuy nhiên, màu sắc của yến cam còn phụ thuộc vào các yếu tố như là điều kiện môi trường hoặc quá trình lên men của nước bọt chim yến. Vậy nên đôi lúc bạn thấy yến cam màu cam, hoặc là màu hồng, có khi lại là màu vàng.

Thường thì yến cam sẽ được thu hoạch ngoài đảo, các công đoạn khá khó khăn nên sản lượng ít. Chính điều này khiến giá thành của yến cam cao hơn so với yến trắng. Nên để sử dụng được dòng yến cam này cũng đòi hỏi bỏ ra số tiền tương đối.

Yến trắng là gì?

Yến trắng hay còn được gọi là bạch yến, dòng yến này phổ biến nhất trên thị trường. Cùng với sản lượng khai thác cao nên giá của yến trắng không cao. Yến trắng thực chất là làm từ nước bọt của chim yến, nó có thể thu hoạch từ những nhà nuôi yến chuyên nghiệp hoặc là từ các hang đá ngoài đảo.

Dựa vào quy trình sơ chế ban đầu, yến trắng được chia thành 3 loại như là yến tinh chế, yến thô và yến rút lông.

Yến cam khác yến trắng như thế nào? 

Có phải bạn đang muốn biết yến cam khác yến trắng như thế nào. Hãy cùng chúng tôi phân biệt hai loại yến cam và yến trắng thông qua các yếu tố sau nhé.

  Yến cam Yến trắng
Đặc điểm

Yến cam có màu sắc đặc trưng là màu hồng phớt hoặc màu cam.

Màu sắc của yến cam có thể thay đổi phụ thuộc vào điều kiện môi trường hoặc quá trình lên men của nước bọt chim yến.

Yến trắng là loại tổ yến có màu trắng, được làm từ nước dãi của chim yến.
Nguồn gốc Được thu hoạch từ các đảo xa  Được thu hoạch từ những nhà nuôi yến chuyên nghiệp hoặc là từ các hang đá ngoài đảo
Giá trị dinh dưỡng Yến cam có giá trị dinh dưỡng cao hơn yến trắng. Bởi trong yến cam có thêm các vi khoáng chất và các axit amin tốt cho sức khỏe hơn nữa. Giá trị dinh dưỡng của yến trắng thấp hơn yến cam.
Quá trình khai thác Quá trình khai thác khó khăn, vất vả, sản lượng ít  Quá trình khai thác khó khăn, vất vả, sản lượng nhiều
Giá thành Yến cam có giá thành cao hơn so với yến trắng Giá thành thấp

Các tác dụng của yến cam và yến trắng

Tuy là có sự khác nhau nhưng mà yến cam và yến trắng nhưng chúng đều là loại thực phẩm bổ dưỡng:

  • Hai loại yến này đều bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể, để tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe xương khớp, tốt cho gan thận,…
  • Bên cạnh đó, dùng yến sào thường xuyên còn giúp tăng cường trí nhớ và ổn định thần kinh.
  • Dùng yến sào với liều lượng hợp lý sẽ giúp giảm stress, nhức mỏi đầu.
  • Yến sào còn cung cấp thêm sắt và nguyên tố vi lượng ngừa thiếu máu.
  • Dùng yến sào còn tốt cho làm đẹp, để cải thiện hàng rào bảo vệ da, ngăn ngừa lão hóa.
  • Tổ yến có tính mát, nên tốt cho hệ tiêu hóa để bạn hấp thụ dưỡng chất nhanh và hiệu quả hơn.
  • Cả nam giới và phụ nữ khi được bổ sung yến sào sẽ cải thiện đời sống vợ chồng tốt hơn.

Chắc chắn với những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết được yến cam khác yến trắng như thế nào. Rất mong với những kiến thức này, bạn sẽ lựa chọn được loại yến phù hợp với nhu cầu của mình.