YẾN THÔ, YẾN RÚT LÔNG, YẾN CHƯNG TƯƠI, YẾN CHƯNG TIỆT TRÙNG

logo

Tuyết yến có phải là mủ trôm không? 3 điểm khác nhau cần biết

Nhiều người thắc mắc tuyết yến có phải là mủ trôm không bởi vì hình dạng giống nhau. Cả hai nguyên liệu này đều được sử dụng nhiều trong các món ăn ngon bổ dưỡng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tuyết yến và mủ trôm trong bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp tuyết yến có phải là mủ trôm không

Để giải đáp được tuyết yến có phải là mủ trôm không, bạn cần nắm được thông tin về chúng.

Tuyết yến là gì?

Tuyết yến là chất được tiết ra từ lõi của cây Gum Tragacanth, có họ là chi Sterculia. Chất này được hình thành từ bột gỗ trong thân cây, nên được ví như yến của thực vật. Rất nhiều người nhầm tuyết yến với tổ yến, nhưng nó khác nhau hoàn toàn.

Tuyết yến có nguồn gốc từ các cao nguyên khô, sa mạc hạn hán ở phía đông Địa Trung Hải, phía bắc và tây nam châu Á. Số ít cũng xuất hiện ở Đông Nam Á, Việt Nam, Ấn Độ, Lào, hoặc Malaysia. Trong đó, tuyết yến ở Ấn Độ được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao nhất.

Nhiều người thắc mắc là tuyết yến ăn sống được không. Không trả lời là không, bởi vì nó có thể khiến người ăn ngộ độc thực phẩm.

Mủ trôm là gì?

Mủ trôm là nhựa của cây trôm, nó có tên khoa học là Sterculia foetida thuộc họ Sterculiaceae. Loại cây này xuất hiện nhiều ở các nước như là Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan, Australia, Panama,, Sudan, Philippines, Indonesia, Senegal,…

Thành phần của mủ trôm là các hợp chất polysaccharide cao phân tử. Trong nguyên liệu này chứa 7% axit uronic và nhiều khoáng chất như canxi, muối magie. Do đó, nó được dùng rộng rãi như một dược phẩm, hoặc là chất kết dính trong y nhiều lĩnh vực.

Tác dụng của mủ trôm là ổn định huyết áp, điều hòa lượng đường trong máu, giải độc gan, và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Tuyết yến có phải là mủ trôm không?

Tuyết yến có phải là mủ trôm không, đáp án là không. Tuy nó có vẻ bề ngoài khá giống nhau, nhưng là hai thực phẩm khác hoàn toàn.

Bạn có thể phân biệt được mủ trôm và tuyết yến thông qua các đặc điểm sau:

  • Tuyết yến sở hữu màu trắng tinh khiết bởi vì nó là dịch của cây. Tuyết yến rất cứng, nhưng khi ngâm với nước thì sẽ mềm và có thể kéo thành sợi. Khi tuyết yến vừa mới tiết ra sẽ có vị chua, khi được ngâm với nước thì được giảm bớt.
  • Mủ trôm có màu trắng đục và xen lẫn chút nâu nhạt bởi chứa một số tạp chất khác. Khi ăn có vị ngọt, nấu chín lên thì mịn, mềm và nhuyễn.
  • Xét về mặt dinh dưỡng thì tuyết yến được đánh giá tốt hơn. Vậy nên giá của tuyết yến trên thị trường cũng cao hơn mủ trôm.

Tuyết yến ăn sống được không?

Tuyết yến ăn sống được không? Câu trả lời là Không? Tuyệt đối không ăn tuyết yến sống, vì nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Do đó, bạn cần chế biến tuyết yến trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách nấu chè tuyết yến và mủ trôm

Sau khi giải đáp được “Tuyết yến có phải là mủ trôm không?”. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách nấu chè từ hai nguyên liệu này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 30gr tuyết yến 
  • 40gr nhựa đào
  • 80gr táo đỏ
  • 30gr kỷ tử khô
  • 20gr tuyết liên tử
  • 20gr mủ trôm
  • 20gr hạt chia
  • 50gr long nhãn
  • 100gr hạt sen khô
  • 50gr nấm tuyết
  • 5 lá dứa
  • Đường phèn, nước

Sơ chế nguyên liệu

  • Nhựa đào, tuyết yến, mủ trôm ngâm vào nước bát sạch trong khoảng 12 tiếng. Khi các nguyên liệu đã nở ra thì bạn loại bỏ đi các bụi bẩn và rửa sạch với nước vài lần rồi để cho ráo.
  • Các nguyên liệu tuyết liên tử, nấm tuyết, kỷ tử để vào bát riêng và ngâm với nước trong vòng 20 phút. Sau đó mang cũng mang đi rửa lại với nước sạch và để ráo. Với nấm tuyết thì bạn cần tách nhỏ thành từng nhánh.
  • Táo đỏ rửa với nước và thái thành từng miếng nhỏ để tăng thêm độ ngọt thanh cho chè.
  • Hạt sen ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi tách bỏ tim sen bằng tăm để nấu chè không đắng.
  • Cho hạt sen vào nồi, thêm vào 200ml nước rồi đun sôi và vớt hạt sen ra ngoài. Sau đó bạn lại cho hạt vào nồi khác nấu lần 2 đến khi hạt mềm thì tắt bếp.
  • Vớt hạt sen ra để ráo, còn phần nước trong nồi giữ lại, đậy kín vung để nấu chè.
  • Cho vào nồi đun cùng 2,5 lít nước, sau đó cho thêm khoảng 250gr đường phèn vào khuấy đều cho tan đường rồi tắt bếp.
  • Bạn nhớ cho thêm táo đỏ và long nhãn vào ngâm trong nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra. Với cách này thì bạn sẽ giúp long nhãn giòn ngọt và táo đỏ cũng nhanh chín.
  • Lá dứa rửa sạch và nhớ cột thành bó to.

Thực hiện

  • Trút nước hạt sen đã luộc vào nồi đường phèn, sau đó cho thêm dứa và táo đỏ vào. Hãy đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì mới hạ lửa nhỏ lại. Nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể cho thêm một chút đường phèn.
  • Sau đó cho thêm nhựa đào, hạt sen, mủ trôm, tuyết liên tử, tuyết yến vào nồi rồi khuấy đều.
  • Đun ở lửa nhỏ đến khi nước sôi và cho thêm long nhãn, kỷ tử, nấm tuyết vào nồi. Bạn nhớ hớt hết bọt trong nồi để nước để nó được trong hơn nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc “Tuyết yến có phải là mủ trôm không?”. Tuy là hai loại nguyên liệu khác nhau nhưng bạn vẫn có thể kết hợp để tạo thành một món chè rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Tất cả chi nhánh của Yến sành

Chi nhánh 1: Học viện kỹ thuật quân sự, phố Kiều Mai, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0977.681.433 (Mrs Hiền)

Chi nhánh 2: Số 04 Cù Chính Lan, phố Tân Quý, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình

Điện thoại: 0916.598.949 (Mrs Thanh Nhàn)

Chi nhánh 3: A1, Vinhome Hàm Nghi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0978.308.980 (Mrs Ngọc Hà)

Chi nhánh 4: R1, Royal City, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0777.228.902 (Mrs Lưu Ly)

Chi nhánh 5: Tòa B, chung cư Viglacera- Thăng Long Number1, Khuất Duy Tiến, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0935.131.668 (Mrs Nguyễn Hường)

Chi nhánh 6: Số 1 Trần Quý Kiên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0967.804.787 (Mrs Vân Anh)

Chi nhánh 7: CT1B, chung cư VOV Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0344.931.392 (Mrs Kim Jung)

Chi nhánh 8: 50A đường Hoàng Trọng Trì, phường Hưng Lộc, thành phố Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 0948.379.119 (Mrs Phương)

Chi nhánh 09: Thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0972.298.685 (Mrs Lê Na) 

Chi nhánh 10: Chung cư Florita, phường Tân Hưng, Quận 7, thành phố  Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0919.928.165 (Mrs Bảo Linh)

Chi nhánh 11: Nagoya Nhật Bản.
Điện thoại: 07044994937 (Ms. Hường Hoàng)

Chi nhánh 12: Osaka Nhật Bản
Điện thoại: 09085755999 (Ms. Hoàng Lan)

Chi nhánh 13: 113 Thái Thịnh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0918654066 (Minh Hiền)

Chi nhánh 14: Toà K2, The K Park, Văn Phú, phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0347091688 (Thùy Hoàng)