Yến thô có làm giả được không? 13 cách phân biệt bằng mắt đúng 99%

Yến thô (tổ yến thô) có làm giả được không? Thực tế thì tổ yến thô hoàn toàn có thể bị làm giả. Vậy tại sao yến thô bị làm giả và làm thế nào để nhận biết tổ yến thô thật – giả một cách đơn giảng, dễ dàng nhất. Cùng Yến Sành tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Yến thô có làm giả được không? 

Yến thô (tổ yến thô) có làm giả được không? Câu trả lời là Có, tổ yến thô hoàn toàn có thể bị làm giả. Vì tổ yến có giá trị cao, do đó, rất nhiều gian thương tìm cách để làm giả loại thực phẩm này nhằm thu lợi bất chính.  

Người ta sử dụng các nguyên liệu giống tổ yến để dệt thành tổ yến giả, đồng thời thêm lông chim, bụi bẩn và tạp chất để tạo cảm giác giống tổ yến thô thật. Cụ thể, kẻ xấu thường sử dụng các chiêu trò gian lận bằng cách “rút ruột” bớt yến sào và tẩm độn thêm các nguyên liệu ngoài như mủ trôm, rau câu, da heo, nấm tuyết.  

Một cách khác để gian lận yến sào đó là làm tăng trọng lượng bằng cách ngâm và tẩm tổ yến với nước đường, bột hoặc muối. 

Thực tế trên thị trường, hiếm có tổ yến nào làm hoàn toàn 100% bằng sợi yến giả bởi chúng rất dễ dàng để phát hiện ra. Thay vào đó, gian thương thường áp dụng cách độn yến thật với yến giả để khó phát hiện hơn như 2 cách ở trên. 

Tại sao yến thô lại được làm giả? 

Tại sao yến thô lại được làm giả? Rất đơn giản, là vì lợi nhuận. Bởi chi phí mua yến thô khá cao, dao động từ 28.800.000 – 36.000.000 triệu đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất yến thô giả chỉ khoảng 1-2 triệu đồng/kg. Do đó, việc làm giả yến thô mang lại lợi nhuận rất lớn cho các đối tượng gian lận. 

Ngoài ra, một lý do khác để tổ yến làm giả tràn lan là do thiếu kiến thức và kinh nghiệm của người tiêu dùng. Nhiều người không biết cách phân biệt yến thô thật giả, chỉ quan tâm đến giá cả và hình thức bên ngoài của sản phẩm. Họ dễ bị thu hút bởi những loại yến thô trông có vẻ “sang”, tai yến đều, màu sắc đẹp, kích cỡ lớn. Đây là những điểm mà kẻ xấu nhắm vào để thu lợi bất chính. 

Cách nhận biết yến thô thật – giả chuẩn xác và dễ làm

Dưới đây là 13 cách nhận biết yến thô thật – giả chỉ trong 3 phút:  

 1. Độ dễ vỡ: Yến thật sẽ giòn và dễ vỡ, trong khi yến giả sẽ có độ đàn hồi và không vỡ khi dùng tay nắn, bóp. 
 2. Trọng lượng: Yến thật có trọng lượng khoảng 3,5g – 12g, trong khi yến giả thường cần nặng hơn. 
 3. Ngâm nước: Yến thật sau khi ngâm nước yến vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu, yến nở nhiều, có mùi tanh đặc trưng của tổ yến.  Yến giả  sau khi ngâm nước sẽ bị đổi màu sắc so với ban đầu, sợi yến nở nhanh, mềm nhão và có mùi lạ của các chất phụ gia 
 4. Ngửi mùi: Yến thật có mùi tanh đặc trưng của nước bọt chim yến, trong khi yến giả có mùi hắc hoặc mùi tanh như cá, mực trộn lẫn. 
 5. Chưng yến lên: Yến thật khi chưng khoảng 10 – 20 phút, sợi yến không bị tan, nhão mà sợi yến sẽ nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu. Còn yến giả khi chưng sẽ không nở nhiều, bị nhão ra và mất mùi hương đặc trưng. 
 6. Thử bằng nước trà xanh: Khi nhúng yến thật vào nước trà xanh, yến giả sẽ chuyển màu đen thẫm, trong khi yến thật vẫn giữ màu đỏ nguyên vẹn sau khi đun trên nước. 
 7. Soi dưới nắng mặt trời: Yến thật có dạng trong mờ, sợi yến có màu trắng đục và ánh sáng có thể xuyên qua được. Đối với yến giả, sợi yến có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.
 8. Đun sôi: Yến giả sẽ tan hoặc tan 1 phần sau khi đun sôi, có mùi natri carbonate nồng hắc và nổi bọt nhiều, trong khi yến thật sẽ không tan, ít bọt và có mùi tanh đặc trưng. 
 9. Nhỏ dung dịch iot: Tinh bột trong yến giả sẽ chuyển sang màu xanh khi tiếp xúc với dung dịch iot. 
 10. Nhỏ dung dịch xác định tinh bột Luigon: Phản ứng chuyển màu xanh khi sử dụng dung dịch này nhỏ vào tổ yến thô giả hoặc độn nguyên liệu kém chất lượng. 
 11. Kết cấu của yến: Tổ yến thật có sợi yến chồng chéo, gắn liền nhau với nhiều lớp sợi yến trông như xơ mướp, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, phần đáy có màu ngà, vành tổ mỏng nhưng chân yến dày

  Yến giả cũng có những sợi yến chồng chéo gắn liền nhau, nhưng được làm cung phu và tinh sảo hơn. Nhưng trọng lượng yến giả sẽ nặng hơn yến thật

 12. Màu sắc: Yến thật có màu trắng ngà hoặc màu trắng của rượu gạo. Còn yến giả thường có màu trắng tinh hoặc màu trắng sáng.

 13. Dùng lửa đốt: Khi dùng lửa đốt, yến thật sẽ cháy một cách tự nhiên và không có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Còn yến giả khi đốt sẽ có tia lửa, bụi than và mùi khét

Trên đây, Yến Sành đã giúp bạn giải đáp Yến thô có làm giả được không? cùng 13 cách nhận biết thật – giả nhanh chóng nhất. Hy vọng sau bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết để tránh bị các gian thương lừa đảo và mua được sản phẩm tốt, chính hãng cho bản thân mình.