0
  • Không Có Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng

5 tiêu chí đánh giá nên mua yến thô hay yến tinh chế? Giá bao nhiêu?

Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Yến thô và yến tinh chế đều là sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy giữa yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn? Nên mua loại nào?

Cùng Yến Sành tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Sự khác biệt giữa yến thô và yến tinh chế 

Dưới đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa yến thô và yến tinh chế bạn nên biết: 

 

Tổ yến thô 

Tổ yến tinh chế 

Tình trạng

Tổ yến nguyên chất 100%, chưa qua chế biến 

Tổ yến thô đã được làm sạch lông và tạp chất 

Hình thức Sợi yến mảnh, màu trắng ngà Sợi yến dày, màu trắng sáng
Thời gian chế biến Lâu hơn (khoảng 30-45 phút) Nhanh hơn (khoảng 15-20 phút)
Giá thành Yến thô có giá thành rẻ hơn, giá dao động khoảng 3.200.000 – 4.000.000 đồng/100g Giá tổ yến tinh chế đắt hơn, giá dao động trong khoảng từ 3.400.000 – 4.300.000 đồng 100g
Hàm lượng dinh dưỡng Cao hơn Thấp hơn (do hao hụt trong quá trình tinh chế)

| Xem thêm: Sự khác biệt giữa yến rút lông và yến tinh chế

Nên mua yến thô hay yến tinh chế? 

Việc mua yến thô hay yến tinh chế phụ thuộc vào nhu cầu, kinh tế của người tiêu dùng. Mỗi loại yến có những ưu và nhược điểm riêng, cụ thể như sau: 

  1. Tổ yến thô:

Ưu điểm:  

  • Tổ yến thô là nguyên chất 100% và khó làm giả. 
  • Sợi yến dai, giòn. 
  • Giá cả hợp lý, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng. 
  • Thích hợp cho những người có thời gian và muốn tự tay chế biến.

Nhược điểm: 

  • Tổ yến thô có nhiều lông, đòi hỏi thời gian và sự tỉ mỉ để làm sạch. 
  • Trọng lượng tổ yến giảm sau quá trình làm sạch lông và tạp chất. 
  1. Tổ yến tinh chế:

Ưu điểm: 

  • Tổ yến tinh chế đã được sơ chế sạch tạp chất, vô cùng tiện lợi khi sử dụng. Phù hợp cho những người dùng bận rộn. 
  • Các tai yến có có hình dáng bắt mắt hơn.

Nhược điểm:  

  • Không giữ nguyên được 100% chất lượng 
  • Sợi yến mềm và nát hơn. 
  • Có nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng, bị tẩm đường, nhồi bột hoặc các nguyên liệu kém chất lượng khác để tăng trọng lượng nhằm lừa đảo người tiêu dùng. 
  • Chi phí cao hơn so với tổ yến thô. 
  1. Kết luận

Tóm lại, yến thô và yến tinh chế đều là 2 loại yến được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất. 

Yến thô phù hợp với những người muốn mua yến với chi phí tiết kiệm, có nhiều thời gian và sự kiên trì để sơ chế yến. Ngược lại, yến tinh chế lại phù hợp cho người bận rộn, không có nhiều thời gian để sơ chế và chế biến yến sào và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để đổi lấy sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.  

Tuy nhiên, dù chọn yến thô hay yến tinh chế, bạn cần lựa chọn thương hiệu uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Yến sào phải đủ chất lượng, đảm bảo VSATTP thì bạn mới có thể đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và tận dụng tối đa lợi ích tuyệt vời cho bản thân mình một cách tốt nhất. 

Như vậy, với những chi tiết chúng tôi đã phân tích, chắc hẳn bạn cũng đã biết Nên mua Yến Thô hay Yến Tinh Chế rồi đúng không nào?

Sử dụng yến thô và yến tinh chế cần lưu ý điều gì? 

Để sử dụng yến thô hay yến tinh chế một cách có lợi nhất cho bản thân, bạn cần lưu ý những điều sau: 

  1. Chỉ mua yến sào ở những nơi uy tín, được chứng nhận:

Bạn chỉ nên mua ở những có giấy chứng nhận chất lượng và nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua yến sào ở những nơi không có bảo đảm về chất lượng bởi nơi có thể bán yến giả, yến nhái hoặc yến kém chất lượng. 

  1. Biết cách sơ chế yến theo từng loại:

  • Ngâm nở yến trong nước lạnh: Đối với yến thô, thời gian ngâm sẽ lâu hơn (khoảng 60-120 phút) so với yến tinh chế (khoảng 40-60 phút). 
  • Loại bỏ tạp chất (đối với yến thô): Sử dụng nhíp chuyên dụng để gắp bỏ lông và loại bỏ tạp chất. Sau đó, xả nước sạch vào yến để loại bỏ tạp chất. 
  1. Chế biến món ăn từ yến chuẩn đúng cách:

  • Chưng kèm với các nguyên liệu thích hợp: Yến sào thường được chưng kèm với nhân sâm, táo đỏ, lê, đường phèn hoặc được nấu súp, cháo để làm tăng giá trị dinh dưỡng và sự ngon miệng khi thưởng thức. 
  • Không chưng yến quá lâu và không nấu chín với lửa quá lớn: Nhiệt độ cao và kéo dài có thể làm mất chất có trong tổ yến.  
  1. Lưu ý khi bảo quản:

Bất kể là yến thô hoặc yến sơ chế, để tránh mất chất dinh dưỡng và giữ được hương vị thơm ngon của yến, bạn nên bảo quản trong hũ thuỷ tinh đậy kín và để tại nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. 

Lời kết 

Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn dùng yến sào một cách tiết kiệm và không ngại việc sơ chế cầu kỳ – hãy chọn yến thô. Còn nếu bạn ưu tiên sự tiện lợi và sẵn sàng trả thêm chi phí cho sự thuận tiện này – hãy chọn yến tinh chế.  

Hy vọng sau bài viết này, Yến Sành đã giúp bạn biết và lựa chọn được loại yến sào phù hợp với bản thân và gia đình mình. Chúc bạn và người thân luôn an vui, mạnh khoẻ!