Mủ trôm là nguyên liệu được dùng nhiều trong các món giải nhiệt mùa hè. Để có được những thành phẩm thơm ngon thì bạn cần biết mủ trôm ngâm bao lâu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi giải đáp điều này cũng như học cách ngâm mủ trôm thơm ngon nhé.
Có lẽ với nhiều người vẫn chưa thực sự biết mủ trôm là gì.
Mủ trôm là là loại nhựa được chiết ra từ cây trôm, có màu trắng đục giống với nhựa đào hoặc nhựa tuyết yến.
Cây trôm là một loài thực vật thân gỗ thuộc chi Trôm, có nhiều ở các nước Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Úc, Panama,… Ở nước ta, loại cây trôm này được trồng nhiều ở các tỉnh thành như Ninh Thuận, Bình Thuận, Tiền Giang,… Và mủ trôm cũng trở thành đặc sản của những vùng này, chế biến thành các loại nước thanh nhiệt cho mùa hè.
Vị của mủ trôm ngọt, giòn như sương sáo. Loại nguyên liệu này có tính mát, tác dụng giải độc, thanh nhiệt, chữa lành vết thương hiệu quả.
Để có được những món ngon từ mủ trôm, bạn cần biết mủ trôm ngâm bao lâu. Thực chất cách ngâm mủ trôm rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.
Thời gian ngâm mủ trôm lý tưởng nhất là 12 – 24h đồng hồ, để nguyên liệu có thể nở ra hoàn hảo nhất. Khi ngâm mủ trôm, bạn nên ngâm bằng nước ấm hoặc nước nguội, nước ấm thì ngâm mủ trôm nhanh nở hơn. Chú ý là không nên vội sử dụng khi mà mủ trôm chưa nở ra hết. Vì điều này có thể khiến ruột bị tắc, không tốt cho tiêu hóa.
Chú ý không nên đun mủ trôm ở nhiệt độ quá cao, nó sẽ làm thay đổi cấu trúc dinh dưỡng trong nguyên liệu. Khi ngâm xong mà chưa sử dụng đến có thể bảo quản nó trong ngăn mát tủ lạnh.
Trước khi giải đáp mủ trôm ngâm bao lâu, hãy cùng chúng tôi khám phá thành phần dinh dưỡng của nguyên liệu này nhé.
Trong mủ trôm chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể, như là sắt, kẽm, canxi, natri, kali,… Cùng với các loại axit amin như leucine, lysine hay valine,… Trong loại cây trôm này có chứa đến 37% axit uronic và các hợp chất polysaccharide cao phân tử.
Nhờ vậy mà khi ăn mủ trôm sẽ giúp cơ thể có được nhiều dưỡng chất cần thiết. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, một lượng nhỏ mủ trôm cũng đã bằng rất nhiều cua, tôm khi nạp vào cơ thể.
Mủ trôm có tính chất mát, vị ngọt nên có tác dụng giải độc, mát gan. Bạn có thể dùng nguyên liệu này để nấu thành các loại nước thanh lọc cho mùa hè và cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Mủ trôm là một chất kết dính tự nhiên, nên nó được dùng để kết dính răng giả trong nha khoa. Bên cạnh đó, mủ trôm còn có công dụng là kháng khuẩn, kháng viêm vô cùng tốt. Nó cũng là nguyên liệu chính trong nhiều loại thuốc chữa viêm họng.
Với những đối tượng có lượng Cholesterol và Triglycerid cao, nên dùng mủ trôm bởi nó có vị ngọt tự nhiên giúp điều hòa và ổn định lượng đường có trong máu. Hơn nữa, khi bổ sung mủ trôm còn giúp mọi người giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp và tim mạch.
Mủ trôm có đặc tính hút nước mạnh, nên làm giãn nở cũng như kích thích nhu động ruột. Nhờ vậy mà tác động làm phân dễ dàng được đẩy ra ngoài. Do đó, nhiều người sử dụng mủ trôm để ăn, có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa.
Bởi vì mủ trôm có tính hút nước mạnh nên khi nạp vào cơ thể khiến bạn luôn cảm thấy khát. Nhờ vậy mà người dùng có cảm giác no lâu, nạp thức ăn vào người cũng ít hơn.
Mủ trôm còn được xem là một loại dược liệu tự nhiên, nên khi ăn sẽ giúp ngủ ngon và sâu giấc. Bạn chỉ cần ngâm 10 – 15g mủ trôm trong nước nóng, khi nó nở ra thì bỏ đường và cho thêm nước vào khuấy đều. Mỗi ngày dùng một ly nhỏ, chắc chắn sẽ không còn hiện tượng mất ngủ.
Bên cạnh công dụng đẹp dáng, ăn mủ trôm cũng giúp cải thiện da tốt hơn. Bởi vì mủ trôm sản sinh ra các chất chống oxy hóa, nên làn da được khỏe mạnh và trắng hồng hơn. Đánh bay được các vết tàn nhang hay nám ở trên làn da bạn.
Sau khi đã biết “Mủ trôm ngâm bao lâu”, hãy cùng tham khảo một số công thức nấu nước uống thơm ngon từ nguyên liệu này.
Mủ trôm khi pha với chanh mang đến nhiều công dụng tuyệt vời.
Chú ý khi pha mủ trôm với mật ong thì không nên cho thêm đường, nó làm bạn khó uống hơn.
Đây là công thức được nhiều người áp dụng, thơm ngon và dễ làm:
Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã biết “Mủ trôm ngâm bao lâu”. Hãy áp dụng các kiến thức này để có được những cốc nước mủ trôm bổ dưỡng và thơm ngon nhé.