YẾN THÔ, YẾN RÚT LÔNG, YẾN CHƯNG TƯƠI, YẾN CHƯNG TIỆT TRÙNG

logo

5 dấu hiệu rụng trứng khi đang cho con bú chính xác 100%

Dấu hiệu rụng trứng khi đang cho con bú không phải tất cả các bà mẹ sau sinh đều đủ tỉnh táo để nhận ra được. Việc nhận biết và hiểu rõ về các dấu hiệu này có thể giúp phụ nữ tránh thai hiệu quả khi đang cho con bú.Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào những dấu hiệu cụ thể của quá trình rụng trứng khi đang cho con bú và cách nhận biết chúng một cách chính xác.

Hiện tượng rụng trứng khi cho con bú là gì?

Hiện tượng rụng trứng là một phần không thể thiếu trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Đây là quá trình mà một trứng được giải phóng từ buồng trứng của phụ nữ.

Khi trứng được giải phóng, nó có thể gặp tinh trùng để thụ tinh và di chuyển đến tử cung, nơi nó có thể làm tổ để phát triển thành thai. Trong trường hợp không có sự thụ tinh xảy ra, trứng sẽ phân hủy và niêm mạc tử cung cũng sẽ bị rụng trong kỳ kinh nguyệt.

Hiểu rõ về quá trình rụng trứng không chỉ giúp phụ nữ quản lý việc sinh sản một cách hiệu quả, mà còn có thể giúp chẩn đoán một số vấn đề y tế liên quan đến khả năng sinh sản.

Sau sinh bao lâu thì mẹ bầu rụng trứng?

Sau sinh, thời gian mẹ bắt đầu rụng trứng và có chu kỳ kinh nguyệt trở lại thường dao động từ 45 đến 94 ngày. Thường thì, hầu hết phụ nữ không bắt đầu rụng trứng cho đến sau ít nhất 6 tuần kể từ lúc sinh con, nhưng cũng có trường hợp rụng trứng sớm hơn. Điều này cũng phụ thuộc vào việc mẹ có cho con bú hay không.

Thường thì, phụ nữ không cho con bú có xu hướng rụng trứng sớm hơn so với những người cho con bú. Khi cho con bú, cơ thể mẹ sản xuất hormone prolactin, làm giảm sản xuất hormone estrogen và progesteron. Prolactin cũng ức chế sản xuất hormone GnRH và FSH, từ đó làm chậm quá trình rụng trứng.

Dấu hiệu rụng trứng khi đang cho con bú

Dấu hiệu rụng trứng khi đang cho con bú được thể hiện qua 5 biểu hiện sau:

Thân nhiệt thay đổi

Dấu hiệu thân nhiệt thay đổi là một trong những biểu hiện của việc rụng trứng khi đang cho con bú. Thường thì, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ trong trạng thái bình thường dao động từ 36 đến 37,5 độ C. Trong thời kỳ rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, thân nhiệt có thể thay đổi một chút so với bình thường. Thông thường, nhiệt độ sẽ tăng nhẹ và dao động trong khoảng 0,3 đến 0,7 độ C, phụ thuộc vào các hoạt động và sự thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ trong chu kỳ này. Điều này thường được các bác sĩ và chuyên gia y tế sử dụng để theo dõi và dự đoán chu kỳ rụng trứng của phụ nữ.

Dịch nhầy âm đạo thay đổi

Chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra âm đạo, mô tả giống như “lòng trắng trứng”, thường là một dấu hiệu cho thấy rụng trứng khi đang cho con bú. Bạn có thể cảm thấy âm đạo hơi ẩm ướt hơn so với bình thường, tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra và không phải lúc nào cảm giác này cũng chứng tỏ rằng bạn đang rụng trứng. 

Thực tế, hầu hết phụ nữ đều trải qua việc cổ tử cung tiết ra chất nhầy khi đến thời kỳ rụng trứng, nhưng chất lượng và tính chất của nhầy này có thể khác nhau đối với từng người.

Nhu cầu tình dục cao

Tăng ham muốn tình dục có thể là một dấu hiệu cho thấy chu kỳ rụng trứng của phụ nữ đang đến gần. Nhiều phụ nữ cho biết họ cảm thấy có nhu cầu tình dục tăng cao hơn trước mỗi kỳ rụng trứng. Đồng thời, cơ thể của mẹ cũng có thể trở nên quyến rũ hơn, các đường cong cơ thể cũng có thể trở nên nổi bật hơn, tạo nên sự hấp dẫn tăng cao. Tuy nhiên, việc cảm nhận nhu cầu tình dục cao không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc rụng trứng, và nên xem xét kết hợp với các dấu hiệu khác để chắc chắn.

Bầu ngực căng và đau

Ngực căng và đau cũng có thể là dấu hiệu của sự rụng trứng khi đang cho con bú. Điều này có thể xảy ra do lượng hormone trong cơ thể tăng lên trước và sau khi trứng rụng. Một số phụ nữ có thể trải qua cảm giác đau này ngay trước khi rụng trứng, trong khi một số khác có thể cảm nhận nó ngay sau khi trứng đã rụng. 

Tuy nhiên, việc ngực căng và đau không nhất thiết là dấu hiệu rõ ràng của sự rụng trứng, và nên kết hợp với các dấu hiệu khác để chắc chắn.

Buồn nôn và chóng mặt

Buồn nôn và chóng mặt cũng có thể là dấu hiệu của sự rụng trứng khi đang cho con bú. Sự tăng cao của hormone estrogen và progesterone trong giai đoạn tiền kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dẫn đến sự gia tăng của hormone histamine, gây ra các triệu chứng như buồn nôn và chóng mặt. Đây là một trong những dấu hiệu mà bạn có thể gặp phải khi đang trong giai đoạn rụng trứng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng buồn nôn và chóng mặt cũng có thể là dấu hiệu của nhiều điều khác, nên nếu bạn gặp phải, nên kết hợp với các dấu hiệu khác để chắc chắn.

Trong quá trình cho con bú, việc nhận biết dấu hiệu rụng trứng là một phần quan trọng giúp phụ nữ hiểu rõ về cơ thể của mình và quản lý sinh sản hiệu quả. Những dấu hiệu như thay đổi nhu cầu tình dục, sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể, chất nhầy âm đạo, và các triệu chứng như buồn nôn và chóng mặt đều có thể chỉ ra rằng quá trình rụng trứng đang diễn ra. Tuy nhiên, cần nhớ rằng mỗi phụ nữ có thể trải qua những biểu hiện khác nhau, và việc tìm hiểu và quan sát cơ thể của bản thân là điều quan trọng nhất. Đồng thời, nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc biến đổi đột ngột, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là cần thiết để đảm bảo sức khỏe và an toàn của mẹ và bé.

Tất cả chi nhánh của Yến sành

Chi nhánh 1: Học viện kỹ thuật quân sự, phố Kiều Mai, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0977.681.433 (Mrs Hiền)

Chi nhánh 2: Số 04 Cù Chính Lan, phố Tân Quý, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình

Điện thoại: 0916.598.949 (Mrs Thanh Nhàn)

Chi nhánh 3: A1, Vinhome Hàm Nghi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0978.308.980 (Mrs Ngọc Hà)

Chi nhánh 4: R1, Royal City, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0777.228.902 (Mrs Lưu Ly)

Chi nhánh 5: Tòa B, chung cư Viglacera- Thăng Long Number1, Khuất Duy Tiến, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0935.131.668 (Mrs Nguyễn Hường)

Chi nhánh 6: Số 1 Trần Quý Kiên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0967.804.787 (Mrs Vân Anh)

Chi nhánh 7: CT1B, chung cư VOV Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0344.931.392 (Mrs Kim Jung)

Chi nhánh 8: 50A đường Hoàng Trọng Trì, phường Hưng Lộc, thành phố Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 0948.379.119 (Mrs Phương)

Chi nhánh 09: Thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0972.298.685 (Mrs Lê Na) 

Chi nhánh 10: Chung cư Florita, phường Tân Hưng, Quận 7, thành phố  Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0919.928.165 (Mrs Bảo Linh)

Chi nhánh 11: Nagoya Nhật Bản.
Điện thoại: 07044994937 (Ms. Hường Hoàng)

Chi nhánh 12: Osaka Nhật Bản
Điện thoại: 09085755999 (Ms. Hoàng Lan)

Chi nhánh 13: 113 Thái Thịnh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0918654066 (Minh Hiền)

Chi nhánh 14: Toà K2, The K Park, Văn Phú, phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0347091688 (Thùy Hoàng)