Chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn? 7 điểm khác biệt nên biết

Chân yến là phần đế giúp cố định tổ yến trên vách đá và thành nhà. Vậy chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn? Cùng Yến Sành tìm hiểu nhé!

Chân yến là gì?

Chân yến là một phần của tổ yến, được hình thành từ nước bọt của chim yến – là phần già nhất của tổ yến được dùng để  giúp cố định tổ yến vào vách đá hay thành nhà yến. Chân yến thường có kết cấu dạng cục lớn, dày và được hình thành đầu tiên trong quá trình xây tổ chim yến.

Tổ yến là gì?

Tổ yến hay còn được gọi là yến sào, là loại yếnđược hình thành từ nước dãi của chim yến khi vào mùa sinh sản.

Khi làm tổ, chim yến sẽ tiết ra nước bọt giống sợi tơ, sợi này tiếp xúc với không khí sẽ đông và kết dính lại thành tổ có hình dạng sợi mỏng, mảnh dài đan xen nhau tạo thành một khối mỏng, xốp có màu trắng đục.

Chân yến có tốt không?

Chân yến có tốt không? Câu trả lời là Có. Chân yến là một phần của tổ yến, được hình thành từ nước bọt của chim yến nên mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích tốt cho sức khỏe. Cụ thể, khi ăn chân yến chúng sẽ có những tác dụng tuyệt vời đến cơ thể như: 

  • Protein và axit amin: Chân yến chứa rất nhiều protein và các loại axit amin. Đây là các dưỡng chất quan trọng giúp cải thiện tình trạng biếng ăn và suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. 
  • Nguyên tố vi lượng quý: Cung cấp nhiều nguyên tố vi lượng quý như: canxi, sắt, kali, phốt pho, magie,… Chân yến giúp tăng trưởng mô – cơ, bổ máu và cải thiện hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, chân yến còn giúp loại bỏ độc tố dư thừa và duy trì, phát triển, hoàn thiện chức năng của hệ thần kinh bình thường. 
  • Đạm và ít béo: Chân yến là nguồn thực phẩm giàu đạm và ít chất béo. Điều này có lợi cho sự phát triển xương và tăng cường hệ thống miễn dịch mà không gây béo phì. 
  • Vitamin dồi dào: Cung cấp nguồn vitamin dồi dào như vitamin A, C, B. Các loại vitamin này giúp tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật, đồng thời giúp chấm dứt tình trạng ốm vặt, cảm cúm hoặc nhức đầu. 

Chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn? Sự khác biệt giữa chân yến và tổ yến

Để biết chân yến hay tổ yến tốt hơn thì chúng ta hãy đi tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại này ngay dưới đây nhé:

 

Chân yến

Tổ yến

Hàm lượng dinh dưỡng

Chân yến là một phần của tổ yến , được hình thành từ nước dãi của chim yến nên hàm lượng dinh dưỡng tương đương như tổ yến

Hàm lượng dinh dưỡng cao

Hình dáng

Kết cấu cục vụn, dày

Kết cấu dạng sợi mỏng, mảnh dài đan xen

Sơ chế

Thời gian ngâm chân yến lâu vì chân yến cứng

Thời gian ngâm tổ yến ít hơn so với chân yến

Sau khi chế biến

Chân yến tạo thành mảng khối to

Tổ yến tan ra thành các sợi dài

Độ nở

Chân yến nở nhiều hơn

Tổ yến nở ít hơn so với chân yến

Độ già, giòn, dai

Chân yến già hơn tổ yến vì được hình thành đầu tiên khi chim yến xây tổ nên sẽ giòn, dai hơn

Độ dai, giòn của tổ yến sẽ mềm hơn chân yến

Giá thành

Giá thành thấp

Giá cao hơn chân yến

Kết luận: Như vậy, nhìn vào bảng phân tích trên thì Chân yến hay tổ yến cái nào tốt hơn sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn vì chung quy lại chân yến và tổ yến đều có nguồn gốc từ nước dãi chim yến, công dụng mà chúng mang lại đều tốt cho sức khỏe của mọi người.

Có nên mua chân yến không?

Xét về hàm lượng dinh dưỡng thì chân yến đều chứa những thành phần dinh dưỡng tương đương với tổ yến. Những thành phần này đều có tác dụng tốt cho sức khỏe ngang với tổ yến như: phục hồi sức khỏe, tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe,…

Do đó, với câu hỏi thắc mắc “Có nên mua chân yến không?” Câu trả lời là Có. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Chân yến giá bao nhiêu? 

Chân yến trên thị trường hiện nay đang được bán với nhiều mức giá khác nhau, giá chân yến đang dao động từ 1.000.000 – 2.400.000 VNĐ tùy loại như: chân to, chân nhỏ, chân ít lông, chân nhiều lông,…

Tại Yến Sành giá chân yến sẽ có mức giá như sau: 

Sản phẩm 

Set 50g 

Set 100g 

Chân Yến Thô 

1.650.000 đ 

3.200.000 đ 

Chân Yến Sạch Lông  

1.950.000 đ 

3.800.000 đ 

Như vậy, bài viết trên đây Yến Sành đã cùng bạn đi tìm hiểu “Chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn”. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan cũng như có thể đưa ra lựa chọn cho mình nhé!