Chân yến là một loại thực phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay bởi giá cả phải chăng và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe không kém cạnh so với tổ yến. Tuy nhiên, để có được món yến ngon và bảo toản nhiều dưỡng chất nhất, bạn cần biết cách ngâm chân yến thô đúng cách.
Bài viết này Yến Sành sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Chân yến ngâm bao lâu là tốt và giữ được nhiều dưỡng chất nhất?” và chia sẽ những “bí kíp” siêu tiện lợi và hữu ích khi ngâm chân yến.
Cùng bắt đầu nhé!
Theo kinh nghiệm của những người thợ làm yến tại Yến Sành, thời gian ngâm chân yến thường dao động từ 30-40 phút. Sở dĩ thời gian ngâm yến dài như vậy là bởi chân yến dày và cứng hơn các bộ phận khác của tổ yến.
Nếu ngâm với thời gian quá ngắn, chân yến sẽ bị cứng, dai và sượng khi nhai nuốt. Ngược lại, nếu ngâm quá lâu, chân yến sẽ mềm quá mức, mất dưỡng chất và dễ bị nhão khi chưng.
Chỉ nên dùng nước thường để ngâm yến. Nhiều người có thói quen ngâm yến bằng nước nóng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, đây là cách làm sai lầm và có thể làm thất thoát dưỡng chất có trong chân yến.
Do đó, bạn nên ngâm yến bằng nước sạch có nhiệt độ thường để bảo toàn dưỡng chất của yến cao nhất nhé!
Như đã đề cập ở trên, việc ngâm yến quá lâu trong nước dễ bị thất thoát các dưỡng chất có trong chân yến. Bên cạnh đó, thời gian ngâm yến quá dài có thể khiến món yến của bạn bị nhão quá mức sau khi chế biến.
Những điều trên khiến món yến của bạn mất ngon, mất chất và lãng phí tiền bạc một cách vô ích.
Để ngâm chân yến thô bảo toàn được tốt nhất các dưỡng chất, bạn hãy làm theo các bước đơn giản sau:
Thời gian chưng chân yến sẽ phụ thuộc vào loại chân yến cũng như cách chế biến. Cụ thể:
Giai đoạn ngâm và làm sạch: Chân yến thô cần được ngâm trong nước và làm sạch trong khoảng 2-3 giờ.
Giai đoạn chưng cách thủy: Thời gian chưng chân yến thô là khoảng 30 – 40 phút.
Giai đoạn ngâm: Chân yến đã được làm sạch chỉ cần ngâm trong nước khoảng 30 – 40 phút.
Giai đoạn chưng cách thủy: Thời gian chưng cách thủy chân yến là khoảng 30 – 40 phút.
Lưu ý: Không nên chưng chân yến quá lâu, vì chưng quá lâu sẽ làm mất đi dưỡng chất và hương vị của chân yến, còn nếu chưng quá nhanh thì sợi yến sẽ bị dai và sượng.
|Xem thêm: 3 Cách chưng chân yến đơn giản dễ làm ngay tại nhà
Yến ngâm nước có thể để được trong tủ lạnh đến 1 tuần nếu để ráo nước và được đặt trong túi zip hoặc hộp đậy kín. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng của yến. Nếu bạn muốn để yến ngâm nước lâu hơn khoảng dưới 3 tháng, bạn cần bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần rã đông và chưng lại là được.
Bạn nên ngâm yến trong khoảng 30-40 phút trước khi chưng. Sau khi ngâm xong, bạn cần làm sạch tổ yến khỏi các tạp chất và lông yến để tránh tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến cơ thể như rủi ro rối loạn tiêu hoá hoặc viêm loét ruột nếu nuốt phải lông yến.
Trên đây, Yến Sành đã giúp bạn giải đáp chi tiết A-Z cho câu hỏi “Chân yến ngâm bao lâu? Cách ngâm chân yến thô đúng chuẩn nhất“. Hy vọng răng, bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ngâm chân yến thô và các “bí kíp” để ngâm chân yến ngon và bảo toàn dưỡng chất nhất. Chúc bạn thành công!