YẾN THÔ, YẾN RÚT LÔNG, YẾN CHƯNG TƯƠI, YẾN CHƯNG TIỆT TRÙNG

logo

3 Cách tăng cân cho bà bầu gầy hiệu quả nhất

Giai đoạn thai kỳ là khoảng thời gian hết sức quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Cần xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên một số bà bầu gặp phải trường hợp cân nặng không thay đổi dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Tham khảo một số cách tăng cân cho bà bầu gầy để bỏ túi ngay những tips hiệu quả. 

Tại sao khi mang bầu bị giảm cân 

Điều đầu tiên trước khi thực hiện các phương pháp tăng cân bạn cần nắm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

  • Ốm nghén: Trong ba tháng đầu thai kỳ, cảm giác buồn nôn có thể làm mẹ giảm cân do thiếu hụt calo.
  • Dinh dưỡng và lối sống không phù hợp: Mẹ bầu có thể chưa biết cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Stress cũng có thể khiến việc tăng cân trở nên khó khăn hơn.
  • Không ăn đủ bữa: Thông thường mẹ nên chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày. Nếu thường xuyên bỏ bữa sẽ dễ dẫn tới khó tăng cân. 
  • Làm việc quá sức: Một số mẹ vận động với tần suất cao khiến tiêu thụ calo quá mức, gây ra cảm giác mệt mỏi cũng như sụt giảm cân nặng. 

Những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu 

Ngoài cách tăng cân cho bà bầu gầy để bé phát triển cân nặng, cần tập trung vào bổ sung đầy đủ các dưỡng chất.

Chất béo

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai. Chúng tham gia vào việc hình thành và phát triển não bộ, cũng như tăng chất lượng sữa mẹ.

Sự thiếu hụt chất béo có thể làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá mức chất béo có thể dẫn đến béo phì, rối loạn chuyển hóa.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai cần kiểm soát lượng chất béo: không nên vượt quá 10% năng lượng từ acid béo no và cần đủ từ 11 – 15% năng lượng từ acid béo không no. Điều này cũng có nghĩa là các bà bầu cần tập trung sử dụng các loại dầu từ nguồn thực vật và hạn chế sử dụng mỡ động vật.

Tinh bột 

Tinh bột là nguồn năng lượng chủ yếu cung cấp cho cơ thể, tham gia vào việc tạo ra năng lượng và hỗ trợ quá trình cấu tạo tế bào. Nó cũng đóng vai trò trong việc thúc đẩy chuyển hóa lipid ở cả mẹ và thai nhi. Việc nạp lượng tinh bột phù hợp vào cơ thể thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ. 

Trong ba tháng đầu, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 7 – 10g tinh bột mỗi ngày. Ở giai đoạn ba tháng tiếp theo lượng cần nâng lên khoảng 35 – 40g mỗi ngày. Trong ba tháng cuối cùng, cần khoảng 65 – 70g mỗi ngày. Ngoài ra việc bổ sung tinh bột đủ lượng cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Chất xơ 

Chất xơ là một nhóm chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của các bà bầu. Mặc dù không cung cấp dinh dưỡng trực tiếp, chất xơ lại có nhiều ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe.

Chất xơ có vai trò làm nhuận tràng, tăng cường quá trình tiêu hóa và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa và ung thư đại tràng. Trong thai kỳ, chất xơ hỗ trợ giảm triệu chứng ốm nghén, cải thiện cảm giác ngon miệng và giảm tình trạng táo bón.

Sắt, canxi

Để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện, mẹ bầu cần chú trọng vào việc bổ sung chất sắt và canxi từ thực phẩm. Chuyên gia y tế khuyên rằng trong thời kỳ mang thai, cơ thể cần gấp đôi lượng máu để nuôi dưỡng thai nhi.

Chất sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành máu và vận chuyển oxy. Để bổ sung chất này, mẹ bầu nên tăng cường ăn các thực phẩm như lòng đỏ trứng gà, thịt đỏ cùng với các loại đậu,…

Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và hoàn thiện xương của thai nhi. Việc thiếu hụt canxi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Do đó, việc bổ sung canxi và sắt là rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Mẹ bầu cần tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…

Cách tăng cân cho bà bầu gầy 

Lên thực đơn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng 

Trong quá trình mang thai, việc duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ bốn nhóm chất cơ bản trong ba bữa chính là cực kỳ quan trọng. Cụ thể:

  • Chất bột đường: Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị phụ nữ mang thai tiêu thụ tối thiểu 290 gram chất bột đường mỗi ngày. Điều này cung cấp năng lượng cho mẹ và hỗ trợ hệ thần kinh phát triển của thai nhi. Thực phẩm giàu carbohydrate như yến mạch, lúa mì, chuối, khoai lang, bưởi…
  • Chất đạm: Đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng và cấu trúc mô của thai nhi. Bổ sung 40 – 70 gram chất đạm/ngày từ các thực phẩm như trứng, ức gà, yến mạch, sữa chua…
  • Chất béo tốt: Quan trọng cho sự phát triển não bộ và võng mạc của thai nhi, cũng như giúp hạn chế nguy cơ thai nhi nhẹ cân và sinh non. Bổ sung 45 – 72 gram chất béo/ngày từ bơ, phô mai, cá béo, hạt chia…
  • Vitamin & khoáng chất: Hỗ trợ hệ miễn dịch, tiêu hóa và giúp phát triển toàn diện của thai nhi. Đặc biệt cần chú ý đến Axit Folic (600 microgram/ngày từ sữa, ngũ cốc, lúa mì, gan…), Sắt (30 – 60 milligram/ngày từ thịt đỏ, bí ngô, thịt gà, nấm…), Vitamin D (20 microgram/ngày từ cá, hải sản, lòng đỏ trứng…), Vitamin E (6.5 – 7 microgram/ngày từ hạnh nhân, bơ, bí, bông cải xanh…).
  • Chất xơ: Trong thời kỳ mang thai, cơ thể trở nên nhạy cảm, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Để giúp tiêu hóa tốt hơn, nên bổ sung 30 gram chất xơ/ngày từ mâm xôi, lê, táo, chuối…

Một ngày ăn nhiều bữa 

Để tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên phân chia thực đơn thành các bữa ăn nhỏ thay vì ăn ít bữa lớn. Khi ăn quá no, dạ dày bị chật chội, gây áp lực lên cơ thể, khiến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trở nên khó khăn. Điều này có thể dẫn đến cảm giác buồn nôn, ợ nóng do tiêu hóa kém.

Việc chia nhỏ bữa ăn không chỉ giúp cải thiện cảm giác ăn ngon miệng và tăng cân một cách dễ dàng hơn, mà còn giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Vận động nhẹ nhàng 

Do hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất của mẹ không hoạt động tốt, dẫn đến khó khăn trong việc tăng cân. Vì vậy, mẹ có thể tập thể dục nhẹ trong thai kỳ để kích thích tuần hoàn máu và cải thiện hoạt động tiêu hóa. Điều này sẽ giúp cải thiện việc hấp thu dinh dưỡng, giúp mẹ tăng cân một cách đều đặn. Một số hoạt động như yoga, đi bộ, bơi lội, hoặc đạp xe.

Trên đây là những cách tăng cân cho bà bầu gầy thực hiện được ngay tại nhà. Các mẹ có thể tham khảo để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong quá trình thai kỳ. 

 

Tất cả chi nhánh của Yến sành

Chi nhánh 1: Học viện kỹ thuật quân sự, phố Kiều Mai, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0977.681.433 (Mrs Hiền)

Chi nhánh 2: Số 04 Cù Chính Lan, phố Tân Quý, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình

Điện thoại: 0916.598.949 (Mrs Thanh Nhàn)

Chi nhánh 3: A1, Vinhome Hàm Nghi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0978.308.980 (Mrs Ngọc Hà)

Chi nhánh 4: R1, Royal City, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0777.228.902 (Mrs Lưu Ly)

Chi nhánh 5: Tòa B, chung cư Viglacera- Thăng Long Number1, Khuất Duy Tiến, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0935.131.668 (Mrs Nguyễn Hường)

Chi nhánh 6: Số 1 Trần Quý Kiên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0967.804.787 (Mrs Vân Anh)

Chi nhánh 7: CT1B, chung cư VOV Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0344.931.392 (Mrs Kim Jung)

Chi nhánh 8: 50A đường Hoàng Trọng Trì, phường Hưng Lộc, thành phố Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 0948.379.119 (Mrs Phương)

Chi nhánh 09: Thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0972.298.685 (Mrs Lê Na) 

Chi nhánh 10: Chung cư Florita, phường Tân Hưng, Quận 7, thành phố  Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0919.928.165 (Mrs Bảo Linh)

Chi nhánh 11: Nagoya Nhật Bản.
Điện thoại: 07044994937 (Ms. Hường Hoàng)

Chi nhánh 12: Osaka Nhật Bản
Điện thoại: 09085755999 (Ms. Hoàng Lan)

Chi nhánh 13: 113 Thái Thịnh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0918654066 (Minh Hiền)

Chi nhánh 14: Toà K2, The K Park, Văn Phú, phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0347091688 (Thùy Hoàng)