Bạn mới mua yến về và đang loay hoay không biết cách nhặt lông yến thô nhanh nhất như thế nào? Nếu cũng trong “tình cảnh” như vậy, đây là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này, Yến Sành sẽ chia sẻ cách nhặt lông yến thô nhanh nhất, tiết kiệm thời gian nhất dành cho bạn.
Cùng bắt đầu nhé!
Thời gian ngâm tổ yến thô để nhặt lông chỉ nên kéo dài từ 1-2 tiếng, tối đa nhất là 4 tiếng đồng hồ. Đồng thời, thao tác nhặt lông phải diễn ra rất nhanh, gói gọn trong 10 phút.
Điều này là bởi nếu quá trình ngâm và nhặt lông tổ yến diễn ra lâu hơn thời hạn trên, các chất dinh dưỡng sẽ mất dần – làm giảm hiệu quả và lợi ích của việc ăn yến. Ngoài ra, việc ngâm yến quá lâu cũng có thể khiến các sợi yến bị mềm quá mức, dẫn đến món ăn bị nhão khi chưng.
Bạn có thể tham khảo 2 cách nhặt lông yến sau đây:
Dụng cụ cần chuẩn bị:
Các bước nhặt lông yến
Bước 1: Lấy bàn chải đánh răng chà nhẹ lên tổ yến để làm sạch những bụi bẩn bám vào tổ yến.
Bước 2: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 1 – 3 tiếng đồng hồ để làm yến mềm và tơi ra.
Bước 3: Đổ yến vào rây để lấy tất cả yến
Bước 4: Để rây dưới vòi nước chảy nhẹ, dùng tay bóp nhẹ yến, các lông măng và những cặn bẩn sẽ lọt qua rây.
Bước 5: Khi thấy yến sạch bớt lông và cặn bẩn thì cho rây vào chậu nước đầy và đãi như đãi gạo. Lông yến nhỏ sẽ tiếp tục được lọt qua rây, nếu có sợi yến nào lọt xuống dưới thau thì nhặt lại để vào đĩa.
Bước 6: Đổ yến đã đãi ra đĩa, dùng ngón tay tãi từng nhúm yến thành lớp mỏng rồi dùng nhíp nhặt từng sợi lông ra. Mỗi lần nhặt thì bạn lại những nhíp vào bát nước sạch để lông không còn dính vào nhíp. Làm tiếp tục cho đến khi nhặt hết lông.
Bước 7: Đem yến đi chế biến hoặc cho vào túi zip và cất trữ trong tủ lạnh dùng dần.
Cách nhặt lông yến thô nhanh nhất và dễ dàng là bạn chỉ cần dùng một nguyên liệu đơn giản là dầu ăn. Dầu ăn có tác dụng như một lớp dính, giúp dính toàn bộ tạp chất và bụi bẩn, làm cho việc nhặt lông yến trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
Bạn có thể dùng bất kỳ loại dầu ăn nào bạn có trong nhà, miễn là không có mùi quá nồng. Sau khi chuẩn bị xong dầu ăn, bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây để nhặt lông yến:
Nhặt lông yến bằng dầu ăn là một cách nhặt lông yến thô nhanh nhất, đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo chất lượng của yến sào khi làm sạch loại thực phẩm này:
Nhiều người cho rằng, việc ăn phải tổ yến còn lông sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các sợi lông li ti, cực nhỏ ở trong tổ yến, bởi những sợi lông này mắt thường khó thấy nên trong quá trình làm sạch có thể bị sót.
Tuy nhiên, với trường hợp tổ yến chưa được làm sạch lông kỹ sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên nếu sử dụng thường xuyên có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên làm sạch lông yến trước khi sử dụng nhé!
Ăn lông yến có sao không? Câu trả lời là: Tùy vào số lượng và loại lông yến mà bạn ăn vào. Nếu bạn ăn một lượng nhỏ lông yến, có thể không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn một lượng lớn lông yến, có thể gây ra các tác hại như:
Vì vậy, bạn nên cố gắng nhặt lông yến thật kỹ và sạch trước khi ăn. Nếu bạn không tự tin vào khả năng nhặt lông yến của mình, bạn có thể mua yến sào đã qua nhặt lông như yến rút lông nguyên tổ hoặc yến tinh chế.
Sau khi nhặt lông yến xong, bạn nên chế biến yến ngay sau khi làm sạch. Nếu không thể nấu ngay, bạn cần bảo quản yến bằng cách để ráo, đặt trong túi zip hoặc hộp kín trong tủ lạnh.
Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách bảo quản lạnh sau:
>>> Xem thêm: Cách bảo quản yến thô lâu hỏng nhất
Như vậy, Yến Sành đã giúp bạn biết được cách nhặt lông yến thô nhanh và sạch bằng dầu ăn. Đây là cách nhặt lông yến thô nhanh nhất, hiệu quả, dễ dàng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để chế biến được món yến sào ngon, bổ dưỡng mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức. Hãy thử áp dụng cách nhặt lông yến bằng dầu ăn ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt nhé! Chúc bạn thành công!