Yến chưng đường phèn táo đỏ hạt chia không chỉ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà nó còn có tác dụng thanh mát, giải nhiệt, giảm cân. Vậy bạn có biết cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia không?
Nếu chưa biết cách chưng thì cùng Yến Sành vào bếp thực hiện ngay nhé!
Yến chưng táo đỏ hạt chia có tác dụng gì?
Yến chưng táo đỏ hạt chia là một món ăn bổ dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể yến chưng táo đỏ mang lại những lợi ích sau:
- Cải thiện sức đề kháng và giảm căng thẳng mệt mỏi.
- Ngăn ngừa lão hóa da, giúp da ẩm mịn, săn chắc.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và giảm viêm cho cơ thể.
- Giảm cân nếu được sử dụng đúng cách và kết hợp với chế độ ăn uống và vận động phù hợp.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia
Chuẩn bị nguyên liệu chưng yến táo đỏ hạt chia
Để chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Tổ yến: 10 gr
- Táo đỏ: 40 gr
- Hạt chia: 6 gr
- Lá dứa: 10 gr
- Đường phèn: 20 gr
Sơ chế nguyên liệu chưng yến hạt chia táo đỏ
Tiếp theo, bạn thực hiện sơ chế các nguyên liệu như sau:
- Ngâm tổ yến trong nước thường trong 1 tiếng để cho yến mềm và nở đều. Sau đó, làm sạch tổ yến và xé nhỏ, đồng thời lọc bỏ phần nước ngâm.
- Rửa sạch táo đỏ và ngâm trong nước khoảng 30 phút để táo nở mềm.
- Bạn ngâm chia trong nước sạch trong khoảng 15 – 20 phút để cho các hạt nở mềm. Rửa sạch lá dứa và cuộn lại thành một bó.
Chưng yến với hạt chia táo đỏ đường phèn
Tiến hành chưng yến như sau:
- Bước 1 – Nấu nước lá dứa: Cho 550ml nước lọc vào nồi, thả lá dứa đã chuẩn bị vào. Đun trong 30 phút ở lửa nhỏ.
- Bước 2 – Cho thêm nước vào nồi: Sau 30 phút, bạn cho thêm 100ml nước vào nồi, sau đó cho táo đỏ vào và nấu thêm 10 phút với lửa nhỏ. Tắt bếp sau khi nấu.
- Bước 3 – Cho nguyên liệu vào nồi: Lót một khăn trong nồi, đặt lên đó tổ yến đã được xé nhỏ. Thêm táo đỏ đã nấu vào nồi cùng với phần nước lá dứa. Cho phần nước sao cho đạt 1/3 nồi chưng, không ngập quá 1/2 tô yến. Đậy nắp nồi.
- Bước 4 – Đặt nồi lên bếp: Đặt nồi lên bếp và chưng với lửa nhỏ trong 20 phút. Sau đó, mở nắp và thêm đường vào tô yến chưng. Lượng đường có thể điều chỉnh tùy khẩu vị.
- Bước 5 – Chưng yến: Đậy nắp và giữ ấm tô yến để đường tan hẳn. Sau khoảng 5 – 7 phút, thêm hạt chia đã ngâm nở vào tô yến.
Lưu ý khi chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia
Bạn có thể chưng yến táo đỏ hạt chia vào thố chưng yến để tiết kiệm thời gian. Chưng yến bằng thố điện sẽ đảm bảo được lượng nhiệt vừa phải, và sẽ không làm mất chất dinh dưỡng của món yến chưng đường phèn táo đỏ.
Nên sử dụng táo có loại màu đỏ, không sâu mọt làm sạch rồi ngâm với nước ấm.
Chỉ sử dụng yến chưng vào buổi sáng sớm trước bữa sáng 30 phút hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 45 – 60 phút.
Yến chưng táo đỏ hạt chia để được bao lâu?
Yến chưng táo đỏ hạt chia khi đã chế biến xong chỉ có thể để được trong khoảng 4 – 5 giờ ngoài nhiệt độ thường trước khi bắt đầu mất mùi và ôi thiu do vi khuẩn xâm nhập. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể để yến chưng táo đỏ hạt chia được 7-10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Nhưng để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất, Yến Sành khuyên bạn cho bé ăn yến chưng càng nhanh càng tốt sau khi chế biến món ăn xong.
Trên đây là cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia thanh mát, giải nhiệt của Yến Sành. Bạn có thể thử làm theo công thức này và cho chúng tôi biết kết quả nhé! Yến Sành hy vọng bạn và gia đình đều sẽ thích món ăn này!