Món yến sào chưng táo đỏ có chứa nhiều protein, axit amin, vitamin C và khoáng chất, cùng các chất oxy hoá có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí não và xương khớp cho bé rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nào chưng yến với táo đỏ đảm bảo giữ được hương vị và bảo toàn tốt nhất dinh dưỡng của tổ yến. Vậy làm sao để chưng yến cho bé ngon và bổ dưỡng nhất?
Trong bài viết này, Yến Sành sẽ giới thiệu cho bạn 6 cách chưng chân yến với táo đỏ cho bé, một loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm ho, thanh nhiệt, lợi tiểu, bổ máu và mát gan. Cùng theo dõi nhé!
Có nên chưng chân yến với táo đỏ không?
Chưng chân yến với táo đỏ là một cách rất tốt để tăng cường dinh dưỡng, từ đó nâng cao lợi ích sức khoẻ cho món ăn từ yến sào. Táo đỏ là một loại quả chứa nhiều vitamin C, phenolic, flavonoid, axit triterpenic và polysaccharide. Với hàm lượng dồi dào các chất có lợi cho sức khoẻ, loại quả này có có tác dụng:
- Cải thiện giấc ngủ và tăng cường chức năng não: Táo đỏ chứa chất saponin giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và bảo vệ tế bào não.
- Tốt cho tim mạch: Táo đỏ giúp thư giãn mạch máu, duy trì huyết áp ổn định và giảm cholesterol xấu LDL hiệu quả.
- Tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư: Táo đỏ chứa phenolics và dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa sự phát triển của mầm bệnh ung thư.
- Hỗ trợ giảm cân: Táo đỏ có chất xơ cao, giúp giảm calo và làm sạch đường tiêu hóa, hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Táo đỏ giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, làm mềm tốc độ di chuyển thức ăn và ngăn ngừa táo bón.
- Tăng cường sức khỏe xương: Táo đỏ giàu canxi và phốt pho, giúp củng cố xương và cải thiện sức khỏe tổng thể xương.
- Kháng khuẩn và chống viêm: Táo đỏ chứa flavonoid và axit betulinic có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và điều trị nhiễm trùng.
Ngoài ra, việc chưng yến với táo đỏ còn giúp tăng hương vị của món yến sào. Vị ngọt thanh kết hợp với hương thơm nhẹ từ táo sẽ giúp giúp bé ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể chưng yến với táo đỏ theo nhiều cách khác nhau, tùy theo sở thích và khẩu vị của bé.
Cách chưng chân yến với táo đỏ cho bé
Có rất nhiều cách để làm món chân yến chưng táo đỏ để bạn lựa chọn thay đổi khẩu vị cho bé, dưới đây là 6 cách phổ biến nhất:
Cách chưng chân yến với gừng và táo đỏ
Đây là cách chưng yến với táo đỏ đơn giản nhất và phổ biến nhất. Dù yến sào là tính bình nhưng vẫn có một chút hàn tính. Do đó, khi kết hợp với gừng có tính ấm, món ăn sẽ được “cân bằng”, giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất trong món ăn tốt hơn.
Cách làm chân yến chưng với gừng và táo đỏ như sau:
- Bước 1: Nếu bạn sử dụng yến thô, hãy ngâm nước và loại bỏ lông và tạp chất. Nếu bạn sử dụng yến tinh chế hoặc yến rút lông nguyên tổ, chỉ cần ngâm trong nước sạch trong khoảng từ 29 phút đến 60 phút cho đến khi yến tơi ra.
- Bước 2: Rửa sạch táo đỏ, ngâm nước ấm cho đến khi táo nở. Sau đó, lấy ra và để ráo nước.
- Bước 3: Cho táo đỏ và bát nước vào nồi, đun sôi, sau đó giảm lửa và nấu cho đến khi mềm chín (khoảng 9-14 phút). Thêm đường vào và nấu thêm 4-6 phút.
- Bước 4: Lột sạch vỏ gừng non và thái lát mỏng.
- Bước 5: Cho táo đỏ đã nấu chín cùng đường phèn, yến sào và gừng vào trong thố sứ. Thêm khoảng 3/4 bát tô nước vào thố.
- Bước 6: Đặt thố vào nồi chưng cách thuỷ trong khoảng 14-19 phút cho đến khi yến chín. Thưởng thức nào! Bạn nên cho bé ăn nóng để có hương vị ngon nhất nhé!
Cách chưng chân yến đường phèn táo đỏ
Đây là cách chưng yến với táo đỏ đơn giản khác mà bạn có thể làm ngay mà không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ. Yến chưng táo đỏ đường phèn có vị ngọt thanh từ táo và đường phèn, rất hợp khẩu vị dành cho bé.
Để làm món yến chưng đường phèn táo đỏ, bạn làm các bước như sau:
- Bước 1: Đặt yến vào bát tô và đổ nước nguội đến khi ngập phần yến và ngâm chúng trong 1 giờ. Khi yến đã nở đều, bạn dùng dĩa để xé nhỏ tổ yến. Nhặt sạch lông và tạp chất nếu có.
- Bước 2: Rửa sạch táo đỏ với nước, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Sau khi ngâm, vớt táo đỏ cho vào trong nồi đun với 500ml nước trên lửa vừa trong 10 phút. Sau đó tắt bếp, vớt táo đỏ ra đĩa.
- Bước 3: Cho táo đỏ đã nấu chín, yến đã làm sạch và nêm một chút đường phèn (theo khẩu vị) vào thố sứ. Đổ nước vào trong thố sao cho vừa ngập nguyên liệu.
- Bước 4: Đặt thố sứ vào trong nồi chưng cách thuỷ, đổ nước vào nồi chưng sao cho ngập 1/4 – 1/3 thố sứ. Đậy nắp thố và chưng trong khoảng 10-20 phút.
Yến chưng táo đỏ đường phèn là một món ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein và axit amin có lợi cho cơ thể. Kết hợp với táo đỏ giàu canxi, đây là một món ăn thích hợp cho giai đoạn phát triển của trẻ em, đồng thời giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả.
Cách chưng chân yến với táo đỏ, kỷ tử
Đây là cách chưng yến với táo đỏ kết hợp với kỷ tử, một loại quả khô có nhiều công dụng trong Đông y. Kỷ tử có thể giúp bổ huyết, tốt cho gan thận, tăng cường sức khoẻ cho người suy nhược,… Khi kết hợp với yến chưng táo đỏ, vị chua ngọt của kỷ tử giúp món ăn khi thưởng thức sẽ vô cùng lạ miệng và hấp dẫn.
Để làm yến chưng táo đỏ kỷ tử bồi bổ dinh dưỡng cho bé, bạn hãy làm theo các bước như sau:
- Bước 1: Ngâm chân yến trong 1-2 tiếng để nở đều. Sau đó xé nhỏ tổ yến và nhặt sạch lông và tạp chất còn sót lại.
- Bước 2: Làm sạch táo đỏ và kỷ tử bằng cách ngâm trong nước khoảng 15 phút, sau đó xả lại và để ráo.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, đặt thố vào nồi. Đổ nước vào nồi sao cho nước ngập đến 1/3 chiều cao của thố.
- Bước 4: Thêm vào thố 100ml nước, táo đỏ đã sơ chế và 30gr đường phèn. Đậy nắp lại và chưng trong vòng 20 phút trên lửa nhỏ.
- Bước 5: Mở nắp nồi ra, cho vào thố 20gr kỷ tử và phần yến sào vừa sơ chế ở bước 1. Đậy nắp nồi lại và chưng thêm 10 phút nữa trên lửa nhỏ, sau đó tắt bếp.
Cách chưng chân yến với táo đỏ hạt sen
Đây là cách chưng yến với táo đỏ có thêm hạt sen, một loại hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe như an thần, trị tiêu chảy, cải thiện tình trạng thiếu máu,…. rất tốt cho trẻ. Đồng thời, vị hạt sen bùi bùi, yến sào dai giòn sần sật kết hợp với vị ngọt từ táo đỏ đường phèn giúp món ăn có cảm giác cực vui miệng khi thưởng thức.
Để chưng yến với táo đỏ hạt sen, bạn thực hiện các bước như sau:
- Bước 1: Cho 100g hạt sen vào nồi và luộc cùng 1 lít nước trong khoảng 30 phút tính từ khi nước sôi. Sau 15 phút, bạn tiếp tục thêm khoảng 10 quả táo đỏ đã rửa sạch vào nồi và tiếp tục luộc trong khoảng 15 phút nữa. Khi đã luộc xong, vớt hạt sen và táo đỏ ra đĩa
- Bước 2: Bạn chuẩn bị 10g yến, đem ngâm trong nước sạch nguội trong 1 tiếng. Sau đó, xé nhỏ thành sợi và làm sạch lông và tạp chất. Xả sạch 1-2 lần nữa với nước
- Bước 3: Lần lượt cho hạt sen, táo đỏ, yến, đường phèn (tuỳ khẩu vị) và 1/2 củ gừng cắt lát vào thố chưng. Sau đó, cho khoảng 500 ml nước vào thố.
- Bước 4: Đặt thố chưng vào trong nồi chưng cách thuỷ, đổ nước trong nồi chưng sao cho mức nước ngập 1/3-1/4 bên ngoài thố. Ban đầu đun trong lửa lớn để nước trong nồi cách thuỷ sôi và hạ nhỏ lửa, chưng trong 20 phút. Sau đó, bạn tắt bếp, mang thố ra khỏi nồi và món ăn đã hoàn thành rồi đấy!
Cách chưng chân yến đường phèn táo đỏ hạt chia
Đây là cách chưng yến với táo đỏ có sự xuất hiện của hạt chia, một loại hạt giàu omega-3, chất xơ, vitamin và các khoáng chất khác. Hạt chia có thể giúp trẻ ngăn ngừa táo bón, giúp xương chắc khoẻ, tăng cường trí não,…
Để làm món yến chưng đường phèn táo đỏ hạt chia bổ dưỡng này, bạn hãy theo làm cách sau:
- Bước 1: Ngâm 10g tổ yến trong nước nguội sạch trong 1 tiếng để yến mềm và tơi ra. Xé nhỏ và nhặt sạch toàn bộ tạp chất có trong tổ yến
- Bước 2: Rửa sạch 40g táo đỏ và ngâm trong nước trong 30 phút. Ngâm 6g hạt chia trong nước trong 15 – 20 phút. Rửa sạch 10g lá dứa và cuộn lại thành một bó.
- Bước 3: Bỏ lá dứa vào nồi đun cùng với 550ml nước lọc trong 30 phút ở lửa nhỏ. Sau đó, thêm 100ml nước và thêm táo đỏ đã ngâm vào nồi. Tiếp tục đun thêm 10 phút với lửa nhỏ.
- Bước 4: Chuẩn bị một thố sứ, cho tổ yến làm sạch, đường phèn (tuỳ khẩu vị), táo đỏ đã luộc và phần nước lá dứa vào trong thố. Đậy nắp và chưng yến trên nồi chưng cách thuỷ với lửa nhỏ trong 20 phút. Lưu ý, mực nước trong nồi chưng cách thuỷ phải ngập từ 1/4 đến 1/3 bên ngoài thố chưng.
- Bước 5: Tắt bếp và cho thố yến ra ngoài. Cho phần hạt chia vào món ăn. Thưởng thức thôi nào!
Cách chưng chân yến táo đỏ nhãn nhục
Một cách chưng yến táo đó khác mà bố mẹ có thể tham khảo đó là yến chưng táo đỏ nhãn nhục. Nhãn nhục, hay còn gọi là Long Nhãn là một vị thuốc trong Đông Y giúp trẻ bổ tim, khử độc, bổ máu, cải thiện tiêu hoá hiệu quả hơn,….
Để làm món yến chưng táo đỏ nhãn nhục, bạn cần làm theo các bước như sau:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm yến, táo đỏ và nhãn nhục trong nước. Bạn ngâm yến trong 45 phút, táo đỏ trong 30 phút và nhãn nhục trong 15 phút. Sau đó, rửa lại các nguyên liệu với nước sạch và để ráo. Yến sau khi ngâm xé nhỏ, nhặt sạch tạp chất và xả sạch lại với nước khoảng 1-2 lần.
- Bước 2: Đun táo đỏ và gừng trong khoảng 300ml nước đến khi sôi trên lửa vừa.
- Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu như táo đỏ đã nấu chín, yến sào, đường phèn (theo khẩu vị), long nhãn và nước đun táo đỏ vào một thố sứ. Đặt thố sứ vào nồi chưng cách thuỷ, cho lượng nước trong nồi ngập đến 1/3 bên ngoài thố. Đun trong 20 phút ở lửa nhỏ.
- Bước 4: Yến chưng táo đỏ nhãn nhục đã hoàn thành. Bạn nên ăn ngay để cảm nhận hương vị ngon nhất của món yến chưng táo đỏ nhãn nhục nhé.
Lời kết
Chưng chân yến với táo đỏ là một cách rất tuyệt vời để tăng cường hàm lượng dinh dưỡng, tác dụng tốt cho sức khoẻ của món yến cho bé. Bạn có thể chưng chân yến với táo đỏ theo nhiều cách khác nhau, tùy theo sở thích và khẩu vị của bé.
Trong bài viết này, Yến Sành đã giúp bạn biết được chi tiết 6 cách chưng chân yến với táo đỏ cho bé ngon bổ dưỡng siêu dễ mà bố mẹ nào cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn hãy thử áp dụng các cách chưng yến táo đỏ chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết này để bồi bổ, thay đổi khẩu vị của con thường xuyên hơn nhé. Chúc bạn thành công!