0
  • Không Có Sản Phẩm Trong Giỏ Hàng

[Bật mí] Cách làm sạch chân yến thô nhanh, hiệu quả nhất

Yến thô, chân yến thô là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng không kém cạnh gì tổ yến với mức giá tiết kiệm hơn nhiều. Tuy nhiên, để có được món ăn ngon và an toàn từ chân yến thô, bạn cần phải biết cách làm sạch chúng một cách kỹ lưỡng và đúng cách.  

Bài viết này Yến Sành sẽ bật mí cho bạn A-Z cách làm sạch yến thô, chân yến thô nhanh, đơn giản hiệu quả nhất. 

Chân yến thô là gì? 

Chân yến thô là một phần của tổ yến, được hình thành từ nước bọt của chim yến – là phần già nhất của tổ yến được dùng để  giúp cố định tổ yến vào vách đá hay thành nhà yến. Chân yến thường có kết cấu dạng cục lớn, dày và được hình thành đầu tiên trong quá trình xây tổ chim yến.

Đặc điểm của chân yến thô 

Chân yến thô là phần chân của tổ chim yến, là phần cố định tổ yến vào vách đá hoặc tường nhà nhà nuôi yến. Do có tác dụng như một cái “trụ cố định” của cả tổ yến, chân yến thường có cấu tạo là một khối lớn và dày – khác biệt hẳn so với các bộ phận khác trong tổ yến vốn có kết cấu dạng sợi, đan xen với nhau thành từng lớp mỏng. 

Chân yến được coi là bộ phận nhiều dinh dưỡng trong tổ yến. Khi chúng được ngâm nước, chân yến nở to gấp 1,5 lần so với các bộ phận khác trong yến sào. 

Cách làm sạch chân yến thô nhanh, đơn giản nhất 

Để làm sạch chân yến thô một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn có thể tham khảo cách làm sạch lông yến thô, chân yến thô nhanh của Yến Sành theo các bước sau:  

  • Bước 1: Dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ tạp bẩn trên chân yến. Chải nhẹ nhàng để làm sạch bề mặt tổ yến. 
  • Bước 2: Ngâm yến thô trong nước sạch nhiệt độ thường trong khoảng 1-2 giờ. Sử dụng chậu hoặc bát nước sạch để ngâm yến. Lưu ý: Tránh sử dụng nước nóng để ngâm yến. 
  • Bước 3: Lọc yến qua rây để không bỏ sót bất kỳ sợi yến nào. Sau đó, đặt rây chứa yến dưới vòi nước chảy nhẹ và bóp nhẹ yến để loại bỏ bụi bẩn và lông yến còn sót lại. 
  • Bước 4: Để yến ráo nước, sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt những sợi lông còn sót lại trên yến. Tháo từng lớp yến mỏng và nhặt lông một cách cẩn thận sao cho sạch sẽ nhất. 
  • Bước 5: Sau khi nhặt xong, bạn có thể đem yến đi chế biến hoặc bảo quản trong túi Zip hoặc hộp kín trong ngăn mát để dùng dần. Lưu ý, yến sau khi ngâm chỉ bảo quản được trong tủ mát tối đa 7 ngày. 

Ngâm chân yến bao lâu? 

Theo kinh nghiệm của những người thợ làm yến tại Yến Sành, thời gian ngâm chân yến thường dao động từ 30-40 phút. Sở dĩ thời gian ngâm yến dài như vậy là bởi chân yến dày và cứng hơn các bộ phận khác của tổ yến.  

Nếu ngâm với thời gian quá ngắn, chân yến sẽ bị cứng, dai và sượng khi nhai nuốt. Ngược lại, nếu ngâm quá lâu, chân yến sẽ mềm quá mức, mất dưỡng chất và dễ bị nhão khi chưng. 

Lưu ý: Chỉ nên dùng nước lạnh để ngâm yến để bảo toàn dưỡng chất của yến cao nhất.

Cách làm sạch, sơ chế yến thô nhanh nhất

Bước 1: Ngâm nước làm mềm tổ yến 

Lấy một tai yến cần dùng ngâm vào tô sứ trắng từ 1-2 tiếng tùy vào độ dày mỏng của tai yến. Ngâm đến khi tổ yến tơi ra là được. Tránh ngâm quá lâu hoặc ngâm vào nước nóng vì sẽ làm tổ yến tan và mất dưỡng chất. 

Bước 2: Rút lông tổ yến 

Sau khi ngâm xong, bạn để yến ráo nước và cho vào đĩa. Tiếp theo, dùng tay tách phần sợi yến (tai yến) và phần sơ mướp (bụng tổ yến) ra.  

Dùng nhíp nhặt lông và tạp chất trong tai yến. Lông nhặt trên nhíp bạn đem nhúng vào bát nước sạch đã chuẩn bị. Nước sẽ giúp giữ lại lông trong bát, đồng thời giúp nhíp sạch để dễ dàng rút lông ở các vị trí khác trong tổ yến. 

Bước 3: Loại bỏ tạp chất còn sót trong tổ yến 

Bạn lấy một thau nước sạch và một cái rây, sau đó cho từng phần yến vào rây và nhúng vào thau để phần lông chim được nổi lên trên. Để lọc được nhanh hơn, bạn có thể dùng thìa khuấy nhẹ lên tổ yến để tạp chất được tách ra. 

Bước 4: Nhặt kỹ tổ yến lại lần cuối 

Để đảm bảo yến được sạch 100% lông, bạn nên lặp lại bước thứ 3 thêm 1 lần nữa. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bạn nên rửa lại rây để loại bỏ lông chim bị mắc vào và thay nước trong chậu. 

Bước 5: Hoàn thành việc làm sạch tổ yến 

Sau khi đã làm sạch tổ yến, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh.

Những lưu ý khi làm sạch yến thô, chân yến 

Khi làm sạch yến thô, chân yến, bạn cần lưu ý 3 điều sau để làm sạch nhanh, dễ dàng mà không bị mất chất dinh dưỡng:  

  • Tuyệt đối không ngâm tổ yến thô, chân yến trong nước nóng vì nước nóng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong tổ yến. 
  • Chỉ sử dụng nước sạch để làm sạch yến, không nên dùng bất kỳ chất tẩy rửa nào khác. 
  • Thời gian để nhặt lông yến nên chỉ từ 1-2 tiếng, tối đa là 4 tiếng. Bên cạnh đó, quá trình nhặt lông yến cũng cần nhanh chóng, chỉ trong vòng 10 phút. Nếu ngâm và nhặt lông quá lâu, chất dinh dưỡng trong tổ yến sẽ bị suy giảm và sợi yến có thể trở nên quá mềm, gây nhão chế biến làm mất ngon khi thưởng thức. 

Cách chế biến yến thô, chân yến thô tại nhà

Sau khi làm sạch yến thô, chân yến thô, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý cách làm yến thô chưng, chân yến thô siêu đơn giản mà ngon miệng dành cho bạn:

Chân yến chưng đường phèn

  • Bước 1: Chuẩn bị 30g chân yến sau đã được rút lông, làm sạch. Sau đó, bạn xé nhỏ chân yến thành từng miếng vừa ăn. 
  • Bước 2: Cho chân yến, đường phèn (theo khẩu vị) vào thố. Sau đó cho nước lọc vào thố vừa ngập nguyên liệu. 
  • Bước 3: Cho thố vào nồi chưng cách thuỷ, đổ nước vào nồi sao cho mực nước đạt từ 1/4 đến 1/3 bên ngoài thố. 
  • Bước 4: Đậy nắp, chưng khoảng từ 30 đến 40 phút là hoàn thành. Bạn có thể ăn món yến chưng đường phèn nóng hoặc lạnh đều ngon!  

Cách làm yến chưng táo đỏ bạch quả

Nguyên liêu:

  • 5 – 10gr yến 
  • 4 – 5 hạt bạch quả và táo đỏ
  • Vài lát gừng tươi, đường phèn

Cách làm:

Bước 1:  Cho 250ml nước sạch vào chén rồi ngâm yến trong 30 phút hoặc lâu hơn đến khi yến nở hết rồi vớt ra.

Bước 2: Bạch quả bỏ nhân đắng bên trong rồi rửa sạch bạch quả và táo đỏ. Bạch quả có thể trần qua nước sôi 2 – 3 lần để khử đắng. 

Bước 3: Cho yến vào chén và cho khoảng 200ml nước sao cho ngập yến rồi cho chén yến vào nồi đã cho sẵn 500ml nước. Đậy nắp rồi chưng cách thủy trong 20 phút.

Bước 4: Cho bạch quả vào ninh cho mềm, khi bạch quả sắp mềm thì cho táo đỏ vào ninh chung.

Bước 5: Cho táo đỏ, bạch quả đã ninh vào yến đã chưng cách thủy, thêm ít đường phèn và lát gừng vào chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Mua chân yến ở đâu uy tín, chất lượng nhất

Nếu bạn muốn mua chân yến thô để tự sơ chế và chế biến yến sào tại nhà, bạn cần chọn những nơi bán uy tín và chất lượng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tham khảo Yến Sành – là một trong những thương hiệu yến sào hàng đầu tại Việt Nam, đến từ Công ty TNHH Yến Sành. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi, khai thác, sơ chế, chế biến và kinh doanh yến sào, Yến Sành đã tạo được uy tín và niềm tin cho hàng triệu khách hàng trên toàn quốc.

  • Nguồn nguyên liệu đảm bảo: Yến Sành cung cấp nguồn nguyên liệu tổ yến sạch, chất lượng, không qua tẩy trắng, nhuộm màu, tạo mùi, tăng trọng lượng bằng các chất phụ gia độc hại.Quy trình sơ chế và chế biến hiện đại: Yến Sành áp dụng quy trình sơ chế và chế biến khép kín, đúng theo tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000.
  • Sản phẩm đa dạng và phong phú: Yến Sành cung cấp nhiều loại sản phẩm yến sào khác nhau, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của khách hàng. Các sản phẩm yến sào của Yến Sành bao gồm: tổ yến sào nguyên chất, chân yến thô, yến tinh chế,…và nhiều sản phẩm khác.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình: Yến Sành luôn quan tâm và lắng nghe ý kiến của khách hàng, cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chuyên nghiệp, như: tư vấn miễn phí, giao hàng nhanh chóng, đổi trả hàng trong vòng 7 ngày, bảo hành sản phẩm và hỗ trợ khách hàng khi có thắc mắc hoặc phản hồi.

Qua bài viết này, Yến Sành đã đã chia sẻ với bạn cách làm sạch chân yến thô một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể sơ chế loại thực phẩm này một cách dễ dàng và tạo ra những món ăn từ chân yến ngon, lành và bảo toàn tối đa các dưỡng chất. Chúc bạn và gia đình luôn khoẻ!