[Bật mí] Cách làm sạch chân yến thô nhanh, hiệu quả nhất

Chân yến thô là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng không kém cạnh gì tổ yến với mức giá tiết kiệm hơn nhiều. Tuy nhiên, để có được món ăn ngon và an toàn từ chân yến thô, bạn cần phải biết cách làm sạch chúng một cách kỹ lưỡng và đúng cách.  

Bài viết này Yến Sành sẽ bật mí cho bạn A-Z cách làm sạch chân yến thô nhanh, đơn giản hiệu quả nhất. 

Đặc điểm của chân yến thô 

Chân yến thô là phần chân của tổ chim yến, là phần cố định tổ yến vào vách đá hoặc tường nhà nhà nuôi yến. Do có tác dụng như một cái “trụ cố định” của cả tổ yến, chân yến thường có cấu tạo là một khối lớn và dày – khác biệt hẳn so với các bộ phận khác trong tổ yến vốn có kết cấu dạng sợi, đan xen với nhau thành từng lớp mỏng. 

Chân yến được coi là bộ phận nhiều dinh dưỡng trong tổ yến. Khi chúng được ngâm nước, chân yến nở to gấp 1,5 lần so với các bộ phận khác trong yến sào. 

Cách làm sạch chân yến thô nhanh, đơn giản nhất 

Để làm sạch chân yến thô một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn có thể tham khảo cách làm sạch chân yến thô nhanh của Yến Sành theo các bước sau:  

 • Bước 1: Dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ tạp bẩn trên chân yến. Chải nhẹ nhàng để làm sạch bề mặt tổ yến. 
 • Bước 2: Ngâm yến thô trong nước sạch nhiệt độ thường trong khoảng 1-2 giờ. Sử dụng chậu hoặc bát nước sạch để ngâm yến. Lưu ý: Tránh sử dụng nước nóng để ngâm yến. 
 • Bước 3: Lọc yến qua rây để không bỏ sót bất kỳ sợi yến nào. Sau đó, đặt rây chứa yến dưới vòi nước chảy nhẹ và bóp nhẹ yến để loại bỏ bụi bẩn và lông yến còn sót lại. 
 • Bước 4: Để yến ráo nước, sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt những sợi lông còn sót lại trên yến. Tháo từng lớp yến mỏng và nhặt lông một cách cẩn thận sao cho sạch sẽ nhất. 
 • Bước 5: Sau khi nhặt xong, bạn có thể đem yến đi chế biến hoặc bảo quản trong túi Zip hoặc hộp kín trong ngăn mát để dùng dần. Lưu ý, yến sau khi ngâm chỉ bảo quản được trong tủ mát tối đa 7 ngày. 

Những lưu ý khi làm sạch chân yến 

Khi làm sạch chân yến, bạn cần lưu ý 3 điều sau để làm sạch nhanh, dễ dàng mà không bị mất chất dinh dưỡng:  

 • Tuyệt đối không ngâm chân yến trong nước nóng vì nước nóng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong tổ yến. 
 • Chỉ sử dụng nước sạch để làm sạch yến, không nên dùng bất kỳ chất tẩy rửa nào khác. 
 • Thời gian để nhặt lông yến nên chỉ từ 1-2 tiếng, tối đa là 4 tiếng. Bên cạnh đó, quá trình nhặt lông yến cũng cần nhanh chóng, chỉ trong vòng 10 phút. Nếu ngâm và nhặt lông quá lâu, chất dinh dưỡng trong tổ yến sẽ bị suy giảm và sợi yến có thể trở nên quá mềm, gây nhão chế biến làm mất ngon khi thưởng thức. 

Cách chế biến chân yến thô 

Sau khi làm sạch chân yến thô, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một gợi ý làm chân yến thô siêu đơn đơn giản mà ngon miệng dành cho bạn – Món chân yến chưng đường phèn:  

 • Bước 1: Chuẩn bị 30g chân yến sau đã được rút lông, làm sạch. Sau đó, bạn xé nhỏ chân yến thành từng miếng vừa ăn. 
 • Bước 2: Cho chân yến, đường phèn (theo khẩu vị) vào thố. Sau đó cho nước lọc vào thố vừa ngập nguyên liệu. 
 • Bước 3: Cho thố vào nồi chưng cách thuỷ, đổ nước vào nồi sao cho mực nước đạt từ 1/4 đến 1/3 bên ngoài thố. 
 • Bước 4: Đậy nắp, chưng khoảng từ 30 đến 40 phút là hoàn thành. Bạn có thể ăn món yến chưng đường phèn nóng hoặc lạnh đều ngon!  

Qua bài viết này, Yến Sành đã đã chia sẻ với bạn cách làm sạch chân yến thô một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể sơ chế loại thực phẩm này một cách dễ dàng và tạo ra những món ăn từ chân yến ngon, lành và bảo toàn tối đa các dưỡng chất. Chúc bạn và gia đình luôn khoẻ!