Tháng cuối là giai đoạn thai nhi hoàn thiện cấu trúc và chuẩn bị được sinh ra. Do đó, mẹ bầu cần phải bổ sung nhiều dưỡng chất để chuẩn bị đón con chào đời. Nhiều người thắc mắc là bầu tháng cuối nên ăn gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này, cũng như gợi ý các loại thực phẩm tốt cho thai ký tháng cuối.
Có phải bạn đang thắc mắc bầu tháng cuối nên ăn gì, hãy cùng tham khảo nhé.
Một vấn đề mà các mẹ bầu thường gặp phải đó là bị táo bón. Để khắc phục được điều này, bạn cần bổ sung thêm nhiều nước và chất xơ cho cơ thể. Các loại thực phẩm giàu chất xơ mà mẹ bầu cần bổ sung trong thực đơn như là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,…
Canxi là một dưỡng chất tốt cho sức khỏe cả mẹ bầu và thai nhi. Nhất là trong tháng cuối thai kỳ, cần được cung cấp đủ canxi để xương của bé được chắc khỏe và phát triển tốt. Các mẹ bầu có thể bổ sung thêm canxi từ các thực phẩm như là phô mai, sữa,… Hoặc là uống thêm viên bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ.
Các thực phẩm giàu sắt sẽ giúp cho bà bầu tháng cuối không bị thiếu máu, xuất huyết hoặc là sinh non. Một số thực phẩm giàu sắt mà bạn nên tham khảo như là rau xanh, đậu nành, trái cây sấy khô, thịt đỏ, thịt gia cầm,…
Vitamin C là một chất không thể thiếu cho các mẹ bầu trong cả giai đoạn mang thai, nhất là tháng cuối. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như là bông cải xanh, quả bưởi, chanh, cam, dâu tây,…
Axit folic có các tác dụng tốt với sự phát triển trí não của thai nhi, phòng tránh được nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Đồng thời giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Do đó, trong các tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu đừng quên bổ sung thêm dưỡng chất axit folic này. Mỗi ngày, bà bầu cần được nạp khoảng , 600 đến 800 mg acid folic, thông qua các thực phẩm như là bột yến mạch, các màu xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt,…
Các thực phẩm giàu vitamin A rất tốt cho các tế bào máu, làn da và mắt. Bên cạnh đó, vitamin A còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể hiệu quả. Mẹ bầu tháng cuối thai kỳ có thể bổ sung thực phẩm giàu vitamin A như sau cà chua, bí đỏ, thịt bò, dưa hấu, cải bó xôi, ớt chuông,…
Protein là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé trong bụng. Mẹ bầu có thể bổ sung protein từ các thực phẩm như là trứng, sữa, thịt, các loại đậu,…
Magie có tác dụng là giúp các mẹ bầu giảm chuột rút, phòng tránh nguy cơ sinh non. Bên cạnh đó, magie cũng vô cùng cần thiết để đồng hóa canxi. Những loại thực phẩm giàu chất magie như là cám yến mạch, lúa mạch, đậu đen, atiso, hạnh nhân,…
DHA là axit béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi, nên cần được bổ sung vào tháng cuối thai kỳ. Mỗi ngày, bà bầu cần được tiêu thụ khoảng 200mg DHA từ các loại thực phẩm đa dạng khác nhau. Bạn có thể tham khảo như là các loại sữa, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng, tôm, bí ngô,…
Dưới đây là các thực phẩm mà bà bầu trong tháng cuối cần kiêng:
Bên cạnh việc tìm hiểu bầu tháng cuối nên ăn gì, bạn cũng cần lưu ý những điều sau trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.
Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã giải đáp được bầu tháng cuối nên ăn gì. Các bà bầu hãy áp dụng các kiến thức này, để cung cấp đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe và thai nhi nhé.