Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng với bà bầu. Vậy bà bầu nên ăn gì để có sức khỏe tốt nhất? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn những thực phẩm phù hợp và không phù hợp cho bà bầu.
Nếu bạn đang thắc mắc bà bầu nên ăn gì, hãy tham khảo các gợi ý phía dưới của chúng tôi.
Trong các loại đậu có chứa nhiều chất xơ, protein, sắt, folate, canxi,… Đặc biệt là folate, rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé trong bụng. Thường thì mỗi chén đậu nấu chín sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 65-90% lượng folate. Một số loại đậu phù hợp cho bà bầu như là đậu nành, đậu phộng, đậu lăng, đậu hà lan,…
Trong sữa có chứa protein và canxi, cùng nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé, như là tốt cho hình thành khung xương, răng, hệ tiêu hóa,… Trong sữa chua còn có men vi sinh, ngăn ngừa được các tình trạng tiểu đường thai kỳ, biến chứng tiền sản giật, nhiễm trùng âm đạo,…
Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, nó đặc biệt tốt cho sức khỏe của bà bầu. Bên cạnh đó, trong cá hồi cũng giàu vitamin D, giúp tăng cường quá trình chuyển hóa của cơ thể. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, phụ nữ đang mang thai chỉ nên ăn cá hồi ở một lượng vừa phải, tối đa 2 lần/tuần. Bên cạnh cá hồi thì còn nhiều sản phẩm khác cũng giàu axit béo omega-3 như là đậu tương, hạt óc chó, đậu nành,…
Một thực phẩm rất tốt dành cho bà bầu chính là trứng gà. Bởi trong trứng gà có chứa nhiều vitamin và khoáng như vitamin A, B2, B6, B12, choline, photpho, axit béo omega-3, sắt, canxi, kali,… Nó rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và não bộ của trẻ sơ sinh.
Bên cạnh đó, khi mẹ bầu được bổ sung trứng gà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Theo các chuyên gia khuyên rằng, mỗi tuần bà bầu nên ăn 3-4 quả trứng gà là hợp lý nhất.
Thịt nạc là thực phẩm quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn cho bà bầu. Trong thịt nạc chứa nhiều đạm, cũng như các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Các thực phẩm như thịt lợn nạc, thịt bò nạc sẽ giúp cho bà bầu ngon miệng trong các bữa ăn.
Những loại rau lá màu xanh đậm phổ biến như là cải xanh, rau ngót, rau bina, xà lách,… Trong các loại rau này có chứa nhiều chất xơ, cùng các vitamin A, C, K, khoáng chất canxi, kali, sắt, folate,… Bên cạnh đó, bà bầu ăn nhiều rau xanh sẽ ngăn chặn được tình trạng táo bón, da dẻ cũng đẹp hơn.
Trái bơ rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của bà bầu. Trong bơ có chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, cùng các vitamin B, C, E, K, Kali, Lutein, Folate,… Đây đều là những dưỡng chất mà bà bầu cần được bổ sung trong quá trình mang thai. Nhiều người còn chia sẻ rằng, ăn bơ sẽ giảm được tình trạng ốm nghén.
Ngũ cốc là thực phẩm không thể thiếu trong suốt quá trình mang thai. Trong ngũ cốc chứa hàm lượng calo cao, ít chất béo nên giúp bà bầu có thêm năng lượng mà không sợ thừa cân. Ngũ cốc khá dễ ăn, còn phòng ngừa nguy cơ đột quỵ và co thắt tim mạch.
Một thực phẩm mà các bà bầu không thể bỏ qua chính là khoai lang. Trong khoai lang có chứa nhiều vitamin C, vitamin nhóm B,… Những chất này sẽ giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, hạn chế được nguy cơ thiếu máu trong giai đoạn thai kỳ. Giai đoạn sau khi sinh xong, nhiều chị em cũng xây dựng chế độ ăn với khoai lang để lấy lại vóc dáng.
Các loại quả mọng rất tốt cho bà bầu như là cherry, việt quất, dâu tây,… Trong các loại quả này có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng hàm lượng omega-3 dồi dào. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe bà bầu, mà còn giúp ích cho hệ thần kinh và trí não của thai nhi.
Dưới đây là những loại thực phẩm bà bầu cần tránh:
Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thắc mắc bà bầu nên ăn gì. Hy vọng thông qua các kiến thức này, bà bầu sẽ lựa chọn được các thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của mình và baby.