Yến là thực phẩm giàu dưỡng chất, có thể chế biến thành nhiều món ăn. Nhiều người thắc mắc là bà bầu ăn yến có tốt không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp điều này, cũng như đưa ra các lưu ý khi sử dụng yến cho bà bầu.
Bà bầu ăn yến có tốt không?
Có phải bạn đang thắc mắc bà bầu ăn yến có tốt không, dưới đây sẽ là câu trả lời.
Yến là một thực phẩm mang đến nhiều nguồn dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi. Nhưng ở giai đoạn đang ốm nghén thì bà bầu không nên ăn yến. Bởi vì có thể gây ra một số tác dụng phụ do cơ thể bà bầu chưa thích nghi được.
Việc sử dụng yến đúng thời điểm sẽ giúp cho cả bé và mẹ được phát triển tốt nhất. Nhưng đến giai đoạn khoảng cuối thai kỳ, cần giảm lượng yến xuống để thai kỳ ổn định.
Tác dụng của yến đối với bà bầu
Để chắc chắn rằng bà bầu ăn yến có tốt không. Hãy cùng xem các tác dụng tuyệt vời của thực phẩm yến đối với bà bầu.
- Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể: Trong tổ yến có chứa nhiều axit amin, protein cùng các khoáng chất cần thiết khác. Vậy nên nó là một thực phẩm tuyệt vời cho cả mẹ bầu và thai nhi.
- Giúp nâng cao khả năng miễn dịch: Thường thì khả năng miễn dịch của bà bầu sẽ kém hơn người bình thường. Trong yến có chứa nhiều axit Aspartic, chất này có thể tạo ra được Globulin nên tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ vậy mà bà bầu hạn chế được nguy cơ mắc một số bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, ho, sổ mũi,…
- Hạn chế tình trạng rạn da: Việc thay đổi nội tiết tố khi mang bầu khiến cho da bị rạn và thâm nám. Trong yến có chất threonine, nó đóng vai trò quan trọng để hình thành collagen và elastin. Nhờ vậy mà làn da của bà bầu được mịn màng, hạn chế rạn da và thâm nám.
- Giảm căng thẳng: Trong Yến có một loại axit amin là tryptophan, nó giúp mang đến cảm giác thư giãn cho bà bầu. Nhờ vậy mà tinh thần của các bà bầu luôn ở trạng thái tốt, sức khỏe của thai nhi cũng ổn định.
- Thanh nhiệt, chống viêm: Trong giai đoạn mang bầu thường có các triệu chứng như là táo bón, ợ nóng,… Để khắc phục được tình trạng này, bạn có thể sử dụng yến với các loại trái cây và rau xanh. Nó có tác dụng giải nhiệt và chống viêm cho bà bầu rất tốt.
- Tốt cho thai nhi phát triển: Trong yến có chứa axit folic, glycine cùng alanine, những chất này rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh cũng như trí tuệ của thai nhi.
- Giảm tình trạng đau nhức tay chân: Sử dụng yến sẽ giúp các mạch máu hoạt động tăng cường, hạn chế việc chèn ép lên dây thần kinh. Nhờ vậy mà các bà bầu hạn chế tình trạng nhức mỏi chân tay.
Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy
Như đã nói ở trên, chúng ta đã thấy các công dụng tuyệt vời của yến dành cho bà bầu. Nhưng để phát huy được các tác dụng của yến, bà bầu vẫn cần sử dụng đúng thời điểm để tốt cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên sử dụng yến từ tháng thứ 3 trở đi. Bởi trong yến có tính hàn, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không như ý với những người mới mang bầu.
Còn từ tháng thứ 3 trở đi, thai nhi trong bụng sẽ đã bắt đầu ổn định hơn. Bên cạnh đó, cơ địa của mẹ bầu cũng đã dần thích nghi với những thay đổi về sức khỏe. Vậy nên, có thể sử dụng yến mà không sợ bị tác dụng phụ, khả năng hấp thụ cũng tốt hơn.
Bà bầu ăn yến bao nhiêu là đủ?
Vào mỗi giai đoạn của thai kỳ thì lượng yến bà bầu nên ăn là khác nhau.
- Tháng thứ 3: Bà bầu nên sử dụng 1 – 2 gram yến khô mỗi ngày là hợp lý nhất, chú ý không được vượt quá 100g/tháng.
- Tháng thứ 4 – 5: Mỗi tuần nên ăn khoảng 3-4 lần, mỗi lần dùng không quá 3g là hợp lý.
- Tháng thứ 6 – 7: Cách hai ngày nên ăn yến một lần, mỗi lần khoảng 7g và chú ý không được quá 100g/tháng.
- Tháng 8-9: Thời điểm này mẹ bầu cần giảm lượng yến sử dụng, mỗi tháng chỉ cần 60-70g là đủ.
Cách chưng yến cho bà bầu
Dưới đây là cách chưng yến thơm ngon, bổ dưỡng nhất dành cho bà bầu:
- Đầu tiên cần ngâm tổ yến tươi trong nước sạch 3 giờ. Nếu tổ yến chưa được làm sạch, bạn hãy dùng nhíp để loại bỏ các tạp chất hoặc là lông chim.
- Sau khi đã ngâm xong, vớt yến ra và để thật ráo nước.
- Lấy tổ yến đi chưng cách thủy trong khoảng 10 đến 15 phút, bạn có thể để thêm 1 lát gừng cùng chưng.
- Bật lửa nhỏ, đến khi thấy yến mềm thì tắt bếp.
- Hãy cho thêm một chút được phèn để thưởng thức cùng với yến.
Bên cạnh đó, để tăng thêm hương vị thì bạn có thể chưng yến với táo đỏ, hạt sen, hạt chia,…
Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn yến có tốt không. Hy vọng với các thông tin này, sẽ giúp cho bà bầu biết cách sử dụng yến hợp lý, tốt cho sức khỏe.