Chế độ ăn uống sau sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn sữa mẹ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc ăn rau răm có mất sữa không? Đồng thời đưa ra các lưu ý khi sử dụng rau răm.
Có phải bạn đang muốn biết ăn rau răm có mất sữa không, hãy cùng chúng tôi giải đáp nhé.
Nhiều người truyền tai nhau rằng ăn rau răm sẽ khiến bà đẻ mất sữa. Nhưng thực chất thì chưa có nghiên cứu cho thấy việc ăn rau răm sẽ gây mất sữa mẹ. Nhưng để đảm bảo tốt cho chất lượng sữa mẹ thì bạn chỉ nên sử dụng lượng rau răm hợp lý.
Các bà đẻ chỉ nên sử dụng rau răm với một lượng nhỏ, ăn đúng thời điểm và đúng cách. Dưới đây là một số trường hợp bà đẻ không nên sử dụng rau răm:
Nói chung phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn rau răm, bởi khi đó hệ tiêu hóa chưa được tốt. Nó có thể gây ra các hậu quả không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và cả chất lượng sữa cho con bú.
Rau răm là gia vị quen thuộc, để các mẹ sau sinh ăn rau răm không ảnh hưởng đến sức khỏe thì cần chú ý một số điều sau.
Các mẹ sau sinh cần hạn chế sử dụng rau răm, nhất là khi chưa nấu chín. Bởi nó sẽ tác động đến kinh nguyệt không đều, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ sau sinh.
Như chúng ta biết rau răm rất lành tính và mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhưng nếu mẹ sau sinh dùng rau răm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các chị em sau sinh thường mất khá nhiều máu, tiếp đó còn trải qua đợt đào thải sản dịch 30 ngày. Nên nếu ăn rau răm trong thời điểm này khiến tình trạng ra máu kéo dài, không hề có lợi cho sức khỏe.
Một cách sử dụng rau răm cho các mẹ sau sinh là kết hợp thêm với các loại rau khác. Như là tía tô, kinh giới, xuyên khung, xương bồ,… Bởi nó sẽ tránh được tình trạng bà đẻ sử dụng quá nhiều rau răm, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
Sau khi đã giải đáp được ăn rau răm có mất sữa không, hãy cùng tham khảo thêm các loại rau làm mát sữa nhé.
Trong rau ngót có chứa nhiều Phốt pho, chất béo, Vitamin A, B, C, Sắt, Canxi, Protein,… Vậy nên các chị em sau sinh ăn rau ngót sẽ giúp khơi thông và tăng nguồn sữa mẹ. Điều này cũng là nhờ các hợp chất hoá học Sterols có tính chất Estrogen trong rau ngót mang lại.
Nhưng các chị em cũng chú ý không được sử dụng rau ngót sống. Tốt nhất là nấu chín trước khi ăn để giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn chất độc.
Nếu bạn đang muốn biết các loại củ lợi sữa thì đừng bỏ qua rau lang. Khi ăn rau lang sẽ giúp bạn dễ hấp thu và chuyển hóa, nên đẩy nhanh quá trình tăng tiết sữa. Ngoài ra, trong rau lang còn có chứa nhiều loại vitamin như A, C, B6,… Nên loại rau này đặc biệt rất tốt cho chất lượng của sữa mẹ.
Mỗi tuần bà đẻ chỉ cần sử dụng khoảng 2 bữa rau lang xào. Đây là món ăn dân giã, vừa thơm ngon lại còn tốt cho sức khỏe của bà đẻ.
Đậu Cove là thực phẩm bổ dưỡng và được khuyên dùng cho các bà đẻ. Bởi trong đậu cove có chứa nhiều chất đạm và sắt, Estrogen thực vật nên kích thích tố để tăng cường tiết sữa. Bạn có thể chế biến đậu cove thành nhiều món khác nhau như luộc, xào, salad,…
Rau dền được chia thành nhiều loại như là dền đỏ, dền gai và dền cơm. Điểm chung của các loại rau dền này là mềm, tính mát nên thường được dùng để nấu canh, luộc hoặc xào.
Các chị em sau sinh nên ăn rau dền bởi nó có nhiều chất xơ, chất khoáng và lợi sữa. Khi ăn rau dền còn giúp các mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.
Cải Bina cũng được đánh giá là loại rau rất tốt cho các mẹ sau sinh. Bởi trong cải bina có chứa dồi dào chất Sắt, Folate và Vitamin K. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng thúc đẩy phát triển mô ngực cùng với sản sinh sữa.
Chắc chắn với những gì chúng tôi chia sẻ thì bạn đã trả lời được thắc mắc ăn rau răm có mất sữa không. Hy vọng với các kiến thức này thì chị em sau sinh sẽ biết lựa chọn những loại rau tốt cho sức khỏe và chất lượng sữa.