Chân yến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có hàm lượng dinh dưỡng tương đương nhưng lại rẻ hơn tổ yến hoàn chỉnh. Tuy nhiên, với nhiều người mới, việc tự mình chưng chân yến còn gặp nhiều “bỡ ngỡ” và khó khăn.
Để giải quyết điều này, dưới đây là 3 cách chưng chân yến đơn giản, dễ làm mà Yến Sành tin ai cũng có thể làm ngay tại nhà được.
Cùng tìm hiểu nhé!
Để chưng chân yến, trước tiên bạn cần phải ngâm chân yến. Và thời gian ngâm chân yến sẽ lâu hơn, bạn sẽ mất khoảng 2 – 3 giờ để ngâm chân yến vì đây là phần già nhất của tổ yến.
Với chân yến, thời gian chưng lý tưởng nhất sẽ là 30-40 phút. Sở dĩ thời gian chưng chân yến lâu hơn bình thường (chưng tổ yến chỉ từ 15-20 phút) là bởi: Chân yến có cấu tạo cứng, là một khối dày hơn so với các bộ phận khác của tổ yến. Điều này khiến thời gian để nấu chín sẽ lâu hơn bình thường.
Nếu bạn chưng chân yến trong thời gian quá ngắn, món ăn sẽ bị sượng, dai nhiều gây khó nhai và giảm độ ngon khi thưởng thức.
Ngoài việc phải chưng lâu hơn bình thường, việc chế biến chân yến nhìn chung khá tương tự và dễ dàng như làm món yến sào thông thường. Dưới đây là một số món ngon, bảo toàn tốt nhất dinh dưỡng từ chân yến mà bạn có thể thử ngay tại nhà:
Cách chưng chân yến đường phèn là một công thức nấu ăn từ chân yến đơn giản nhất để bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon và đầy dinh dưỡng loại thực phẩm này. Yến chưng đường phèn có vị ngọt thanh, sợi chân yến dai giòn sần sật rất vui miệng và hợp khẩu vị.
Để chưng chân yến đường phèn, bạn có thể làm theo cách như sau:
Cách chưng chân yến với hạt chia là một cách làm mới mẻ và hấp dẫn cho món ăn quen thuộc này. Hạt chia là một loại hạt giàu omega-3, protein, chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất khác. Hạt chia có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cân, kiểm soát đường huyết và hỗ trợ tim mạch.
Khi kết hợp với chân yến, món chưng sẽ có hương vị thanh mát như thạch rau câu, dai của chân yến, giòn giòn của hạt chia cực kỳ mang đến cảm giác thưởng thức cực kỳ thú vị.
Cách chưng chân yến với hạt chia như sau:
Táo đỏ là một loại trái cây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như bổ sung vitamin C, chống oxy hóa, giảm stress, tăng cường miễn dịch hiệu quả… Khi kết hợp táo đỏ với chân yến và đường phèn, món ăn có vị ngọt thanh mát, mùi thơm từ táo cùng cảm giác dai giòn siêu thích miệng từ chân yến.
Để làm món chân yến chưng đường phèn táo đỏ, bạn cần làm các bước như sau:
Khi chưng chân yến, bạn cần lưu ý một số điều sau để có được món ăn ngon miệng và bảo toàn tối đa các chất dinh dưỡng nhé!
Sau khi chưng yến xong, để bảo quản yến trong thời gian dài bạn có thể thực hiện các bước bảo quản sau:
Bước 1: Đợi yến chưng nguội hoàn toàn trước khi bảo quản
Bước 2: Cho yến vào lọ hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín
Bước 3: Bảo quản yến trong tủ lạnh. Yến chưng có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.
Thông thường khi chưng yến người ta sẽ chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng để đảm bảo trọn vẹn chất dinh dưỡng trong yến sào. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nồi cơm điện để thay thế các nồi chưng yến chuyên dụng mà vẫn đảm bảo được hương vị cũng như dưỡng chất trong yến.
Như vậy, bài viết trên Yến Sành đã chia sẻ bạn 3 cách chưng chân yến đơn giản, dễ làm ngay tại nhà để bạn có thể tham khảo. Hy vọng với cách chưng chân yến này bạn sẽ có được những thành quả tuyệt vời nhất nhé! Chúc bạn thành công.