YẾN THÔ, YẾN RÚT LÔNG, YẾN CHƯNG TƯƠI, YẾN CHƯNG TIỆT TRÙNG

logo

[Mách bạn] 3 Cách chưng chân yến đơn giản, dễ làm ngay tại nhà 

Chân yến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có hàm lượng dinh dưỡng tương đương nhưng lại rẻ hơn tổ yến hoàn chỉnh. Tuy nhiên, với nhiều người mới, việc tự mình chưng chân yến còn gặp nhiều “bỡ ngỡ” và khó khăn.  

Để giải quyết điều này, dưới đây là 3 cách chưng chân yến đơn giản, dễ làm mà Yến Sành tin ai cũng có thể làm ngay tại nhà được. 

Cùng tìm hiểu nhé! 

Ngâm chân yến bao lâu? 

Để chưng chân yến, trước tiên bạn cần phải ngâm chân yến. Và thời gian ngâm chân yến sẽ lâu hơn, bạn sẽ mất khoảng 2 – 3 giờ để ngâm chân yến vì đây là phần già nhất của tổ yến.

Chân yến chưng bao lâu? 

Với chân yến, thời gian chưng lý tưởng nhất sẽ là 30-40 phút. Sở dĩ thời gian chưng chân yến lâu hơn bình thường (chưng tổ yến chỉ từ 15-20 phút) là bởi: Chân yến có cấu tạo cứng, là một khối dày hơn so với các bộ phận khác của tổ yến. Điều này khiến thời gian để nấu chín sẽ lâu hơn bình thường. 

Nếu bạn chưng chân yến trong thời gian quá ngắn, món ăn sẽ bị sượng, dai nhiều gây khó nhai và giảm độ ngon khi thưởng thức. 

Cách chưng chân yến đơn giản, dễ làm 

Ngoài việc phải chưng lâu hơn bình thường, việc chế biến chân yến nhìn chung khá tương tự và dễ dàng như làm món yến sào thông thường. Dưới đây là một số món ngon, bảo toàn tốt nhất dinh dưỡng từ chân yến mà bạn có thể thử ngay tại nhà:  

Cách chưng chân yến đường phèn 

Cách chưng chân yến đường phèn là một công thức nấu ăn từ chân yến đơn giản nhất để bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon và đầy dinh dưỡng loại thực phẩm này. Yến chưng đường phèn có vị ngọt thanh, sợi chân yến dai giòn sần sật rất vui miệng và hợp khẩu vị.  

Để chưng chân yến đường phèn, bạn có thể làm theo cách như sau:  

  • Bước 1: Cho 30g chân yến đã được rút lông, xé nhỏ cùng đường phèn nêm vừa ăn vào thố sứ. Sau đó cho nước vào thố sao cho ngập nguyên liệu 
  • Bước 2: Đặt thố sứ trong nồi hấp cách thuỷ, đổ nước vào nồi sao cho ngập 1/4 thố nước. 
  • Bước 3: Đây nắp nồi chưng, đun với lửa to khoảng 30-40 phút là hoàn thành. 

Cách chưng chân yến với hạt chia 

Cách chưng chân yến với hạt chia là một cách làm mới mẻ và hấp dẫn cho món ăn quen thuộc này. Hạt chia là một loại hạt giàu omega-3, protein, chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất khác. Hạt chia có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cân, kiểm soát đường huyết và hỗ trợ tim mạch.  

Khi kết hợp với chân yến, món chưng sẽ có hương vị thanh mát như thạch rau câu, dai của chân yến, giòn giòn của hạt chia cực kỳ mang đến cảm giác thưởng thức cực kỳ thú vị.  

Cách chưng chân yến với hạt chia như sau: 

  • Bước 1: Ngâm 2 thìa cafe hạt chia trong hũ nước nóng đậy kín nắp và lắc đều khoảng 10 phút để các hạt được nở đều. 
  • Bước 2: Cho nước vào nồi hấp cách thuỷ và đun nóng đến khi nước sôi. 
  • Bước 3: Lấy chân yến đã ngâm và rút lông, xé nhỏ cho vào thố. Tiếp theo cho phần hạt chia và đường phèn (vừa đủ) vào thố. Đổ vừa ngập nguyên liệu trong thố. 
  • Bước 4: Cho thố vào nồi chưng cách thuỷ, đun liên tục trong 30-40 phút đến khi sợi chân yến mềm hẳn là hoàn thành! 
  • Bước 5: Tắt bếp và cho yến ra đĩa để thưởng thức. Bạn có thể ăn yến nóng trực tiếp hoặc làm lạnh tuỳ theo sở thích và khẩu vị. 

Cách chưng chân yến đường phèn táo đỏ 

Táo đỏ là một loại trái cây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như bổ sung vitamin C, chống oxy hóa, giảm stress, tăng cường miễn dịch hiệu quả… Khi kết hợp táo đỏ với chân yến và đường phèn, món ăn có vị ngọt thanh mát, mùi thơm từ táo cùng cảm giác dai giòn siêu thích miệng từ chân yến. 

Để làm món chân yến chưng đường phèn táo đỏ, bạn cần làm các bước như sau:  

  • Bước 1: Rửa sạch 40g táo đỏ, ngâm trong nước trong khoảng 1 giờ. 
  • Bước 2: Đun táo đỏ trong 500ml nước trong 10 phút với lửa vừa. Sau khi hoàn thành, vớt táo đỏ ra đĩa và để ráo nước. 
  • Bước 3: Cho chân yến đã ngâm, làm sạch lông và xé nhỏ vào thố chưng. Tiếp đó cho đường phèn (theo khẩu vị) và táo đỏ vừa được nấu chín vào thố. Đổ vừa ngập nguyên liệu trong thố. 
  • Bước 4: Đổ nước vào nồi chưng cách thuỷ, đun sôi. Tiếp tục cho thố yến vào chưng cách thuỷ, đun liên tục trong 30-40 phút. 
  • Bước 5: Tắt bếp và cho thố yến ra và thưởng thức. 

Một vài lưu ý khi chưng chân yến 

Khi chưng chân yến, bạn cần lưu ý một số điều sau để có được món ăn ngon miệng và bảo toàn tối đa các chất dinh dưỡng nhé!  

  • Làm sạch chân yến trước khi sử dụng. Nếu bạn sử dụng chân yến còn lông, bạn cần rút lông và loại bỏ tạp chất thật kỹ lưỡng trước khi chế biến. 
  • Không để quá nhiều nước trong nồi khi chưng yến, vì nước sẽ làm loãng yến, làm món ăn mất ngon. Bạn chỉ cần để nước trong thố chưng ngập nguyên liệu là được. 
  • Không chưng yến quá lâu, vì điều này khiến yến bị mất chất và mất đi độ dai giòn của món ăn. Bạn nên chưng yến trong khoảng 30-40 phút là lý tưởng nhất. 
  • Sau khi chưng xong bạn nên ăn càng sớm càng tốt. Điều này là bởi, yến sẽ chỉ để được từ 3-5 tiếng sau khi chưng trước khi vi khuẩn xâm nhập gây ôi thiu và làm hỏng món ăn. Nếu trong trường hợp bất khả kháng và cần bảo quản, bạn nên đậy kín và để trong tủ mát không quá 10 ngày. 

Yến chưng xong bảo quản như thế nào? 

Sau khi chưng yến xong, để bảo quản yến trong thời gian dài bạn có thể thực hiện các bước bảo quản sau: 

Bước 1: Đợi yến chưng nguội hoàn toàn trước khi bảo quản

Bước 2: Cho yến vào lọ hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Bước 3: Bảo quản yến trong tủ lạnh. Yến chưng có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. 

Có thể chưng yến bằng nồi cơm điện được không?

Thông thường khi chưng yến người ta sẽ chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng để đảm bảo trọn vẹn chất dinh dưỡng trong yến sào. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nồi cơm điện để thay thế các nồi chưng yến chuyên dụng mà vẫn đảm bảo được hương vị cũng như dưỡng chất trong yến.

Lời kết 

Như vậy, bài viết trên Yến Sành đã chia sẻ bạn 3 cách chưng chân yến đơn giản, dễ làm ngay tại nhà để bạn có thể tham khảo. Hy vọng với cách chưng chân yến này bạn sẽ có được những thành quả tuyệt vời nhất nhé! Chúc bạn thành công.

Tất cả chi nhánh của Yến sành

Chi nhánh 1: Học viện kỹ thuật quân sự, phố Kiều Mai, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0977.681.433 (Mrs Hiền)

Chi nhánh 2: Số 04 Cù Chính Lan, phố Tân Quý, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình

Điện thoại: 0916.598.949 (Mrs Thanh Nhàn)

Chi nhánh 3: A1, Vinhome Hàm Nghi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0978.308.980 (Mrs Ngọc Hà)

Chi nhánh 4: R1, Royal City, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0777.228.902 (Mrs Lưu Ly)

Chi nhánh 5: Tòa B, chung cư Viglacera- Thăng Long Number1, Khuất Duy Tiến, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0935.131.668 (Mrs Nguyễn Hường)

Chi nhánh 6: Số 1 Trần Quý Kiên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0967.804.787 (Mrs Vân Anh)

Chi nhánh 7: CT1B, chung cư VOV Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0344.931.392 (Mrs Kim Jung)

Chi nhánh 8: 50A đường Hoàng Trọng Trì, phường Hưng Lộc, thành phố Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 0948.379.119 (Mrs Phương)

Chi nhánh 09: Thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0972.298.685 (Mrs Lê Na) 

Chi nhánh 10: Chung cư Florita, phường Tân Hưng, Quận 7, thành phố  Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0919.928.165 (Mrs Bảo Linh)

Chi nhánh 11: Nagoya Nhật Bản.
Điện thoại: 07044994937 (Ms. Hường Hoàng)

Chi nhánh 12: Osaka Nhật Bản
Điện thoại: 09085755999 (Ms. Hoàng Lan)

Chi nhánh 13: 113 Thái Thịnh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0918654066 (Minh Hiền)

Chi nhánh 14: Toà K2, The K Park, Văn Phú, phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0347091688 (Thùy Hoàng)