Việc sơ chế, chế biến yến thô không đúng cách sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có trong tổ yến. Vậy làm cách nào để chế biến tổ yến thô mà không làm mất đi chất dinh dưỡng.
Cùng Yến Sành tìm hiểu cách chế biến yến thô đơn giản, hiệu quả trong 10 phút nhé!
Làm sạch yến thô
Trước khi chế biến yến thô thành những món ăn ngon bổ dưỡng thì các bạn cần phải loại bỏ sạch lông cũng như các tạp chất dính trên tổ yến.
Việc làm sạch tổ yến thô cũng khá đơn giản, đầu tiên các bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ sau:
- 1 chậu nước sạch
- 1 cây nhíp hoặc kẹp để nhặt lông yến
- 1 đĩa trắng
- 1 bát nhỏ nước sạch
- 1 rây lỗ nhỏ để loại bỏ các hạt cát bụi dính trong tổ yến
Các bước làm sạch lông yến thô
- Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước cho yến nở ra. Tùy vào độ dày mỏng và loại yến mà thời gian ngâm yến có thể khác nhau. Với tổ yến nuôi trong nhà thì thời gian ngâm thường là 1 giờ, còn với tổ yến ngoài đảo thì thời gian ngâm thường khoảng 2-3 giờ.
- Bước 2: Vớt yến ra đĩa trắng, cào nhẹ ra từng phần nhỏ. Dùng nhíp loại bỏ lông và tạp chất, mỗi một lần bỏ lông các bạn nhúng đầu nhíp vào bát nước sạch để lông không dính vào đầu nhíp.
- Bước 3: Tách yến thành những sợi đặt vào rây, rồi cho vào rây vào chậu nước sạch khác, khuấy nhẹ nhấc lên nhấc xuống. Làm đi làm lại cho đến khi bạn cảm thấy tổ yến sạch thì thôi.
- Bước 4: Lấy yến ra rồi chế biến thành những món ăn hoặc bảo quản yến trong tủ lạnh.
Lưu ý khi sơ chế yến thô
Trong quá trình sơ chế, làm sạch yến thô các bạn cần lưu ý đến những điều sau:
- Nên sử dụng nước sạch, nước lọc để ngâm yến
- Không sử dụng nước nóng hoặc nước ấm để ngâm yến.
- Không ngâm yến trong nước quá lâu vì có thể làm yến mất đi dưỡng chất.
- Trước khi bảo quản yến trong tủ lạnh, các bạn cần để yến thật khô ráo nước.
Cách chế biến yến thô
Sau khi yến thô đã được làm sạch thì bạn có thể chế biến yến thô thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một vài cách chế biến yến thô bạn có thể tham khảo:
Yến chưng táo đỏ bạch quả
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 – 10g tổ yến
- 4 – 5 quả táo đỏ, 4 – 5 hạt bạch quả (tuỳ theo khẩu phần ăn của mỗi người)
- Gừng tươi
- Đường phèn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm yến trong nước khoảng 30 phút cho đến khi nở ra hết.
- Bước 2: Táo đỏ và bạch quả rửa sạch. Bạch quả bỏ nhân bên trong rồi chần với nước sôi khoảng 2-3 lần để khử vị đắng.
- Bước 3: Vớt yến ra rồi bỏ vào bát, cho khoảng 200ml nước sạch sao cho ngập yến.
- Bước 4: Cho bát yến vào nồi đã đựng sẵn 500ml nước, đậy nắp, bật bếp lên rồi chung cách thủy khoảng 20 phút.
- Bước 5: Bạch quả ninh mềm bằng một nồi riêng. Khi mềm thì cho táo đỏ vào ninh chung, sau đó cho yến chưng vào rồi thêm ít đường phèn, vài lát gừng tươi để tăng thêm hương vị. Cuối cùng chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 6: Thưởng thức
Yến chưng long nhãn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 – 10g tổ yến
- 4 – 5 quả long nhãn (tuỳ theo khẩu phần ăn của mỗi người)
- Vài lát gừng tươi
- Đường phèn
Cách thực hiện
- Bước 1: Ngâm yến trong nước khoảng 30 phút cho đến khi nở ra hết.
- Bước 2: Long nhãn rửa sạch, để ráo nước
- Bước 3: Vớt yến ra rồi bỏ vào bát, cho khoảng 200ml nước sạch sao cho ngập yến.
- Bước 4: Cho bát yến vào nồi đã đựng sẵn 500ml nước, đậy nắp, bật bếp lên rồi chung cách thủy khoảng 20 phút.
- Bước 5: Sau 20 phút, cho đường phèn và long nhãn vào chung với tổ yến, tiếp tục chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 6: Thưởng thức
Lưu ý khi sử dụng tổ yến
Mặc dù tổ yến được xem là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng yến sào sẽ không tốt cho cơ thể. Do đó, các bạn nên sử dụng yến đúng cách và đúng liều lượng.
- Nên sử dụng yến vào buổi sáng sớm ngủ dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 1 giờ
- Sử dụng yến với liều lượng vừa đủ, đối với người lớn liều lượng không quá 100g/tháng, trẻ em không quá 50g/tháng.
- Khi chế biến yến với bất kỳ món nào, bạn cần phải chưng yến chín trước khi thêm vào.
Như vậy, bài viết trên Yến Sành đã đưa ra cho bạn cách chế biến yến thô đơn giản, dễ làm nhất. Hy vọng với cách chế biến này bạn sẽ mang đến những món yến ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!