YẾN THÔ, YẾN RÚT LÔNG, YẾN CHƯNG TƯƠI, YẾN CHƯNG TIỆT TRÙNG

logo

3 cách chưng yến hạt sen đầy dinh dưỡng dễ làm nhất

Yến chưng hạt sen là món ăn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Vậy bạn đã biết cách chưng yến với hạt sen như nào để nó mang lại những giá trị dinh dưỡng nhất chưa? Nếu chưa cùng Yến Sành tìm hiểu 3 cách chưng yến hạt sen đảm bảo dưỡng chất nhất cho người mới nhé!

Yến chưng hạt sen có tác dụng gì 

Yến chưng hạt sen là một món ăn ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Cụ thể, yến sào cung cấp nhiều protein, natri, canxi, sắt, phốt pho, vitamin B, C, E, PP, tyrosin, cystein và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, hạt sen rất giàu tinh bột, chất béo, protein, đường raffinose, demethyl coclaurine, isoliensinine, sắt hay canxi…

Do đó, khi ăn yến chưng hạt sen nó không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp cũng như là phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh. Cụ thể: 

Công dụng điều trị bệnh của yến chưng hạt sen

Mất ngủ: 

Hạt sen có chứa thành phần giàu glucozit và chất kiềm có tác dụng an thần, giúp giảm căng thẳng, dễ ngủ, ngủ ngon giấc. Trong khi đó, tổ yến bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi góp phần phục hồi sức khỏe tốt. Do đó khi sử dụng yến chưng hạt sen vào buổi tối sẽ giúp kích  thích sản sinh insulin khiến cơ thể bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ hơn.

Đau đầu:

Đặc tính an thần khi kết hợp với các thành phần vitamin B, C, protit, gluxit có trong hạt sen sẽ giúp xoa dịu cơn đau đầu, nhất là trường hợp bị đau nửa đầu.

Bệnh tim mạch, huyết áp:

Sử dụng yến chưng hạt sen còn giúp bệnh nhân ổn định huyết áp và lưu thông máu tốt.

Ho, cảm cúm

Yến chưng hạt sen có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể tiêu diệt virut, vi khuẩn, từ đó cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

Công dụng đối với sức khỏe

Ngoài việc hỗ trợ điều trị bệnh, yến chưng hạt sen còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Tăng sức đề kháng
  • Thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật
  • Giúp phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy
  • Giúp giải độc, tăng cường chức năng hoạt động của gan, thận
  • Giúp giảm thiểu các tác dụng phụ cho bệnh nhân bị ung thư
  • Giúp xương chắc khỏe và phòng chống thiếu máu

Công dụng yến chưng hạt sen với phụ nữ mang thai

Với phụ nữ mang thai thì yến chưng hạt sen không chỉ giúp đảm bảo cho sự phát triển tốt của thai nhi mà nó còn có nhiều tác dụng khác như: 

  • An thai, giảm nguy cơ bị sảy thai
  • Ngăn ngừa rạn da và cải thiện tình trạng thâm nám
  • Ngăn ngừa thiếu máu và các vấn đề về xương khớp trong thai kỳ
  • Giúp thai nhi phát triển hoàn thiện về trí não, xương khớp, thị lực,…

Công dụng làm đẹp của yến chưng hạt sen

Yến chưng hạt sen có tác dụng trong việc làm đẹp như:

  • Cải thiện kích thước vòng 1
  • Giúp da săn chắc khỏe mạnh
  • Làm chậm quá trình lão hóa da
  • Chữa lành tổn thương trên da

Tác dụng của yến chưng hạt sen đối với trẻ

  • Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho bé hoạt động
  • Tăng cường hệ miễn dịch và chức năng tiêu hóa
  • Phát triển não bộ, chống còi xương, suy dinh dưỡng
  • Giảm ho, tiêu đờm, viêm họng
  • Chống béo phì

Cách chưng yến với hạt sen 

Cách chưng yến với hạt sen và đường phèn 

Chưng yến với hạt sen và đường phèn là một món ăn đơn giản và dễ chế biến, không yêu cầu nhiều bước cầu kỳ. Cụ thể, để chuẩn bị món chưng yến với hạt sen và đường phèn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:  

  • 1 tổ yến sào tinh chế 
  • 100g hạt sen tươi 
  • 20 gram đường phèn nghiền nhỏ 

Cách tiến hành: 

  • Bước 1 – Ngâm yến: Ngâm tổ yến trong nước lạnh trong 30 phút để cho yến nở. Nếu sử dụng tổ yến thô, hãy làm sạch lông và tạp chất trước khi ngâm. 
  • Bước 2 – Luộc hạt sen: Chọn những loại hạt sen tươi và dùng tăm loại bỏ tâm màu xanh bên trong. Luộc hạt sen cho đến khi chín mềm. Nếu sử dụng hạt sen khô, hãy ngâm chúng trong nước trong 30 phút trước khi đun chín. 
  • Bước 3 – Chưng yến với hạt sen và đường phèn: Đặt tổ yến đã ngâm, hạt sen luộc và đường phèn trong 1 chiếc bát tô. Thêm một chút nước vào bát và đặt lên nồi chưng cách thủy và chưng hỗn hợp trên trong khoảng 30 phút. 
  • Bước 4 – Thưởng thức: Sau khi chưng, tắt bếp và để món ăn nguội tự nhiên. Bạn có thể thưởng thức chưng yến với hạt sen khi nó còn ấm hoặc để nguội. Bạn không nên để yến chưng hạt sen trong tủ lạnh quá lâu bởi điều này có thể làm cứng hạt sen, khiến món ăn mất ngon.

Cách chưng yến hạt sen táo đỏ 

Để chưng yến với hạt sen và đường phèn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:   

  • 1 tổ yến sào tinh chế hoặc yến thô: khoảng 10g) 
  • 40-50g táo đỏ   
  • 30g hạt sen khô (nếu dùng hạt sen tươi thì 80g) 
  • 4-6 muỗng cà phê đường phèn 
  • 5-6 lá dứa (Để khử mùi tanh của yến).  

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể tiến hành chưng yến với hạt sen và đường phèn theo các bước sau:  

  • Bước 1- Sơ chế yến: Bạn cần ngâm yến trong nước để thực phẩm mềm và nở đều trong khoảng 30 phút – 1 giờ, sau đó lọc yến qua rây. Nếu sử dụng tổ yến thô, bạn cần ngâm yến trong nước nguội khoảng 2-3 tiếng, sau đó làm sạch lông và tạp chất, sau đó rửa yến vài lần bằng nước sạch, sau đó lọc qua rây.  
  • Bước 2 – Chế biến hạt sen: Ngâm hạt sen khô trong nước khoảng 30 phút (nếu dùng hạt sen khô), nếu dùng hạt sen tươi bạn chỉ việc rửa sạch. Tiếp theo, cho hạt sen vào nồi và đun cho đến khi mềm. Nếu sử dụng lá dứa để khử mùi tanh, bạn có thể cho lá dứa vào nấu cùng hạt sen. 
  • Bước 3 – Cho táo đỏ vào nấu cùng hạt sen: Khi hạt sen đã mềm, bạn có thể cho táo đỏ vào nồi và tiếp tục đun với lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút, sau đó tắt bếp. 
  • Bước 4 – Chưng yến: Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn lần lượt cho hạt sen, táo đỏ và yến vào thố chưng. Đổ nước khoảng 350 ml nếu bạn muốn ăn đặc hoặc 500ml nếu bạn muốn ăn loãng. Chuẩn bị một cái nồi, đặt một khăn mỏng lên đáy, sau đó đặt thố chưng lên trên và đổ nước ngập khoảng 1/3 thố chưng. Đậy nắp và tiến hành chưng yến. 
  • Bước 5 – Điều chỉnh lửa khi chưng: Bật lửa vừa để đun đến khi nước trong nồi hơi sôi nhẹ trong khoảng 90°C. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ để tiến hành chưng tiếp. Thời gian chưng thường khoảng từ 20 phút với thố chưng 350ml đến 30 phút với thố chưng 500ml. Bạn chưng đến khi mặt nước trong thố nổi bọt li ti và sau đó tắt bếp, không nên đun yến quá lâu để tránh mất chất của món ăn. 

Cách chưng yến hạt sen với lá dứa 

Để làm yến chưng nước cốt lá dứa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:  

  • 1 tổ yến tinh chế: 7-10g 
  • 1 bó lá dứa 
  • 30g hạt sen khô 
  • Đường phèn (lượng dùng tuỳ khẩu vị). 

Cách chưng yến với lá dứa như sau:  

  • Bước 1 – Sơ chế tổ yến: Đầu tiên, hãy ngâm tổ yến trong nước trong tô khoảng 20 phút cho yến trở nên mềm mại, các sợi rõ ràng và không còn đông cục. 
  • Bước 2 – Sơ chế lá dứa: Rửa sạch lá dứa và cắt khúc nhỏ. Cho lá dứa cùng một ít nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, đổ hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt. 
  • Bước 3 – Sơ chế, chế biến hạt sen lá dứa: Ngâm hạt sen khô 30 phút với nước, rửa sạch. Cho hạt sen đun trong nồi nước đến khi mềm 
  • Bước 4 – Đun nước lá dứa: Sau khi thu được nước cốt lá dứa, bạn đổ nước này trong trong nồi và thêm đường phèn tuỳ khẩu vị. Nấu chung cho đến khi đường tan hoàn toàn trong nước lá dứa. 
  • Bước 5 – Chưng yến: Cho yến và hạt sen vào một thố hoặc bát tô sứ có nắp đậy và thêm một ít nước vào trong đó. Chưng yến bằng cách đặt thố trong nồi nước trong khoảng 20 phút cho đến khi yến chín. Sau khi yến chín, đổ nước lá dứa đã nấu với đường lên trên yến.  
  • Bước 6 – Thưởng thức: Khuấy đều yến chưng để nước lá dứa hoà quyện đều vào món ăn, việc này giúp bạn cảm thấy hương vị thơm ngon hơn khi thưởng thức đấy. 

Nên ăn yến chưng hạt sen vào lúc nào? 

Yến chưng hạt sen là một món ăn có thể ăn vào bất kỳ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa công dụng của yến sào và hạt sen, bạn nên ăn vào những thời điểm sau: 

  • Sáng sớm: Bạn nên ăn 1 bát yến chưng hạt sen vào buổi sáng lúc vừa mới dậy trước bữa ăn khoảng 60 phút. Thời điểm ăn yến chưng hạt sen này sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng dồi dào để bạn học tập, làm việc trong suốt ngày dài. 
  • Trước khi ngủ: Thời điểm tốt thứ hai để ăn yến chưng hạt sen là buổi tối 1 tiếng trước khi ngủ. Thời điểm ăn yến này có tác dụng giúp cơ thể bạn kích thích quá trình tự chữa lành vào ban đêm, giúp bạn khoẻ mạnh hơn vào sáng hôm sau.  

Lưu ý khi ăn yến chưng hạt sen 

Yến chưng hạt sen là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi ăn: 

  • Chống chỉ định: Yến chưng hạt sen chống chỉ định với những người bị viêm da, các vấn đề về tiêu hóa, ho nhiều đờm, nhiễm trùng phế quản, viêm nhiễm đường tiểu, viêm gan vàng da, nóng sốt, cảm mạo, tỳ vị kém và cơ thể dương hư.
  • Không nên ăn quá nhiều: yến sào và hạt sen đều là những thực phẩm giàu protein và khoáng chất, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng quá tải cho hệ tiêu hoá và gây ra các phản ứng phụ khác. Người lớn chỉ nên từ 3-5g yến chưng, trẻ em không nên ăn quá 1-3g yến. Tần suất 1 tuần không nên ăn quá 3 lần.  
  • Không nên ăn khi đang uống thuốc: yến sào có khả năng tương tác với một số loại thuốc. Nếu bạn đang uống thuốc, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn yến chưng hạt sen.
  • Có phương pháp bảo quản phù hợp: Yến sau khi chưng với hạt sen thường chỉ để được 4-5 tiếng ngoài ở nhiệt độ thường. Do đó, nếu bạn ăn không hết thì nên bảo quản trong tủ lạnh và ăn hết trong ngày, tránh để lưu cữu qua đêm. 

Yến chưng hạt sen là một món ăn ngon và bổ dưỡng dành cho mọi người. Món ăn này chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng, giúp ngủ ngon, cải thiện sức khỏe tổng quát và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng áp dụng cách chưng yến với hạt sen mà Yến Sành giới thiệu để thưởng thức một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng nhất. Hãy thử làm và thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công! 

 

Tất cả chi nhánh của Yến sành

Chi nhánh 1: Học viện kỹ thuật quân sự, phố Kiều Mai, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0977.681.433 (Mrs Hiền)

Chi nhánh 2: Số 04 Cù Chính Lan, phố Tân Quý, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình

Điện thoại: 0916.598.949 (Mrs Thanh Nhàn)

Chi nhánh 3: A1, Vinhome Hàm Nghi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0978.308.980 (Mrs Ngọc Hà)

Chi nhánh 4: R1, Royal City, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0777.228.902 (Mrs Lưu Ly)

Chi nhánh 5: Tòa B, chung cư Viglacera- Thăng Long Number1, Khuất Duy Tiến, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0935.131.668 (Mrs Nguyễn Hường)

Chi nhánh 6: Số 1 Trần Quý Kiên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0967.804.787 (Mrs Vân Anh)

Chi nhánh 7: CT1B, chung cư VOV Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0344.931.392 (Mrs Kim Jung)

Chi nhánh 8: 50A đường Hoàng Trọng Trì, phường Hưng Lộc, thành phố Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 0948.379.119 (Mrs Phương)

Chi nhánh 09: Thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0972.298.685 (Mrs Lê Na) 

Chi nhánh 10: Chung cư Florita, phường Tân Hưng, Quận 7, thành phố  Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0919.928.165 (Mrs Bảo Linh)

Chi nhánh 11: Nagoya Nhật Bản.
Điện thoại: 07044994937 (Ms. Hường Hoàng)

Chi nhánh 12: Osaka Nhật Bản
Điện thoại: 09085755999 (Ms. Hoàng Lan)

Chi nhánh 13: 113 Thái Thịnh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0918654066 (Minh Hiền)

Chi nhánh 14: Toà K2, The K Park, Văn Phú, phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0347091688 (Thùy Hoàng)