Hạt chia được dùng nhiều trong các món đồ uống, thức ăn. Bạn đã biết cách chế biến hạt chia như nào để ngon và bổ dưỡng nhất chưa nhỉ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 9 cách dùng hạt chia có lợi cho sức khỏe nhé.
Hạt chia tuy có kích thước bé nhỏ, nhưng lại mang đến nguồn dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.
Một số công dụng cụ thể của hạt chia như sau:
Nếu bạn vẫn chưa biết cách dùng hạt chia như nào, hãy tham khảo một số gợi ý sau.
Một cách dùng hạt chia phổ biến nhất là cho vào sinh tố. Trong sinh số có nhiều vitamin và khoáng chất, khi bạn cho thêm hạt chia thì có thêm protein cho đồ uống. Nhất là loại sinh tố hạt chia nhân sô cô la vô cùng ngon, lại có lợi cho sức khỏe. Bạn cũng có thể cho thêm cacao đen để đồ uống được hấp dẫn hơn.
Hạt chia còn được sử dụng để trộn với các nguyên liệu trong salad như là giấm, dầu ô liu, mật ong và nước cốt chanh. Nếu bạn sử dụng hạt chia trong salad, sẽ giúp món ăn tăng độ hấp dẫn hơn.
Nước hạt chia rất phù hợp cho những ngày nắng nóng, với khả năng giải nhiệt tuyệt vời. Bạn chỉ cần cho một muỗng hạt chia vào ly nước ấm, sau đó khuấy đều và đợi từ 3-5 phút. Sau khi hạt chia ngậm nước thì nó tạo ra lớp gel ở bề mặt ngoài. Để tăng hương vị cho thức uống, bạn có thể cho thêm vài lát trái cây cắt nhỏ hoặc là lấy cát cam.
Rất nhiều người ăn chay đã sử dụng hạt chia thay cho trứng khi làm bánh. Bạn có thể thêm hạt chia vào các loại bánh nướng, bánh mì. Cách làm này giúp bổ sung thêm chất xơ và protein, món ăn vừa ngon và còn nhiều dinh dưỡng.
Cách sử dụng hạt chia thêm vào sữa chua khá phổ biến. Đây là món giải nhiệt, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho người dùng. Bạn chỉ cần thêm một chìa hạt chia vào sữa chua, để hấp dẫn hơn thì cho chút trái cây hoặc là bột quế phía trên.
Mứt hạt chia là món ăn ít đường lạnh mạnh, nên được nhiều người áp dụng. Cách làm món này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng các loại hoa quả mọng nước và nghiền nát. Sau đó cho thêm một chút hạt chia, cùng một chút chất để làm ngọt như là mật ong. Khi đó thì hạt chia sẽ hút nước trong mứt và nở ra.
Bạn có thể cho mứt hạt chia vào bánh mì nướng, salad trái cây, chia pudding, ngũ cốc bữa sáng, hoặc là cho vào sữa chua. Mứt hạt chia cũng là một món ăn yêu thích ở các nước phương Tây.
Món chia fresca là thức uống vô cùng phổ biến ở Mexico. Khi thưởng thức chia fresca sẽ giúp bạn có thêm năng lượng, thích hợp để nạp sau một ngày làm việc và vận động mệt mỏi.
Cách làm món chia fresca cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần pha thêm hạt chia vào một loại nước. Ví dụ như là nước dừa, rồi cho thêm loại quả yêu thích như dứa, chuối,… Thức uống chia fresca không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Rất nhiều người đã áp dụng các cho hạt chia vào ngũ cốc bữa sáng. Nó sẽ giúp bữa sáng của bạn thêm phong phú và đủ dinh dưỡng. Hương vị ngũ cốc hòa quyện cùng hạt chia, sẽ làm thỏa mãn vị giác của bạn. Bất kỳ một ai thường thức ngũ cốc hạt chia cũng dành lời khen tấm tắc.
Hạt chia phù hợp với mọi loại salad, nó không làm mất đi mùi vị mà còn bổ sung thêm dưỡng chất. Nếu bạn muốn món salad của mình được đẹp và ngon hơn, hãy rắc thêm hạt chia nhé. Bạn có thể rắc hạt chia trực tiếp, hoặc là trộn hạt chia vào nước sốt để thêm độ đặc sánh, thơm ngon.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách dùng hạt chia có lợi cho sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ áp dụng kiến thức này, để có được những món ăn, thức uống hấp dẫn nhất.