1 tai yến chưng bao nhiêu nước hay 1 lạng yến tươi chưng bao nhiêu nước là đủ? Ăn được bao nhiêu lần và cách chưng như thế nào?
Để giải đáp câu hỏi này thì cùng Yến Sành tìm hiểu sau bài viết dưới đây nhé!
Để yến được thơm ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng bạn cần sử dụng lượng nước hợp lý. Nếu chưng quá ít nước, yến sẽ khô và cứng, mất đi độ dai và ngọt. Nếu chưng quá nhiều nước, yến sẽ nhão và tanh, ảnh hưởng đến hương vị và dinh dưỡng.
Vậy 1 tai yến chưng bao nhiêu nước hay 1 tổ yến chưng bao nhiêu nước? Câu trả lời là sẽ không có con số chính xác cho việc 1 tổ yến chưng bao nhiêu ml nước mà chủ yếu việc cho bao nhiêu ml nước khi chưng yến sẽ phụ thuộc vào loại tổ yến cũng như kinh nghiệm khi chưng yến .
Thông thường, 1 tai yến (tổ yến) sẽ chưng khoảng 450 – 500 ml nước cho 10gr tổ yến đã tinh chế sạch và sấy khô.
Với yến tươi khi chưng sẽ cần khoảng 800 – 900 ml nước cho 1 lạng yến tươi (khoảng 20g yến khô khi nở ra).
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng nồi dùng để chưng yến cũng ảnh hưởng đến lượng nước sử dụng. Bạn không nên đổ nước quá 80% chiều cao của nồi vì khi đun sôi yến sẽ bị trào ra ngoài, làm hao hụt dinh dưỡng của món ăn.
1 tai yến (10g) sẽ chưng với khoảng 20g đường phèn và 500ml nước lọc. Tuy nhiên, lượng đường phèn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại yến, quá trình chế biến cũng như khẩu vị ăn yến chưng của mỗi người.
1 tai yến ăn được bao nhiêu lần phụ thuộc vào khối lượng của tai yến đó. Ví dụ 1 lạng yến sẽ có khoảng 10 – 12 tai yến, mỗi tai nặng khoảng 9gram thì có thể dùng cho 3 – 10 lần sử dụng, tương đương 10 – 20 ngày mới hết 1 tai yến. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khẩu phần ăn của mỗi người trong gia đình. Cụ thể:
Để món yến chưng được thơm ngon và bổ dưỡng nhất, bạn làm theo cách sau đây:
Chưng yến là một phương pháp chế biến thực phẩm được sử dụng để giữ cho thực phẩm tươi mới và lâu hơn. Tuy nhiên, để yến chưng thơm ngon và giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng thì bạn cần lưu ý đến nhiệt độ chưng yến và thời gian chưng yến. Cụ thể:
Với 10gram yến chúng ta có thể chưng được 11 – 12 hũ yến 70ml. Vậy thì 1 lạng yến (100gram) chúng ta có thể chưng được 100 – 110 hũ yến 70ml.
1 tai yến nặng khoảng 10gram, mỗi lần ăn với liều lượng 3 – 5gram yến/người. Nên 1 tai yến có thể dùng cho 2 – 3 người ăn.
Kết luận:
Bài viết đã giúp bạn trả lời trả lời cho hai câu hỏi 1 tai yến chưng bao nhiêu nước và 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần. Hy vọng, bài viết đã giải đáp được một phần thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn có thể làm ra những món yến chưng ngon lành, bổ dưỡng nhé!