Yến tươi là gì? Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Nên mua loại nào? Có lẽ đây là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay khi chọn mua yến sào.
Vậy để có câu trả lời cũng như có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất thì cùng Yến Sành tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!
Yến tươi là loại yến được ngâm nước, làm sạch lông và cặn bẩn rồi để ráo nước. Sau đó được đóng gói và đem bán cho người tiêu dùng.
Vì là yến tươi nên khi chế biến bạn chỉ cần lấy yến ra rồi chưng luôn mà không cần phải ngâm nên yến tươi rất phù hợp cho người bận rộn.
Yến tươi bao nhiêu 1 lạng? Theo khảo sát trên thị trường, giá yến tươi đang được bán dao động trong khoảng 800.000 – 1.000.000 VNĐ/1 lạng. Tuy nhiên, mức giá này cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như cơ sở bán, loại yến, thương hiệu,…
Vì vậy, để biết giá yến tươi bao nhiêu 1 lạng chính xác nhất thì hãy liên hệ ngay với Yến Sành theo số Hotline 0813666555
Yến khô là loại tổ yến ở dạng khô, có cấu trúc cứng và rất giòn. Tổ yến khô bao gồm ba loại chính là:
Tiêu chí |
Yến tươi |
Yến khô |
Tính chất |
Tổ yến không được làm khô lại sau khi ngâm nước và làm sạch lông |
Tổ yến có tính chất khô, cứng và giòn |
Giá cả |
Rẻ hơn so với yến khô |
Đắt hơn so với yến tươi |
Độ giòn |
Mềm, dai |
Rất giòn |
Cách bảo quản |
Cầu kỳ |
Đơn giản hơn |
Thời hạn bảo quản |
7 ngày trong tủ mát 4ºC, 3-5 tháng nếu đặt ở ngăn đá. |
Thời hạn bảo quản từ 2 năm đến vô hạn |
Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu và sự lựa chọn của bạn. Vì rất khó để có thể phân định loại yến nào tốt hơn nếu chỉ đánh giá chúng về mặt dinh dưỡng, bởi yến tươi và yến khô đề có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau.
Để có nhận định chính xác loại yến nào tốt hơn thì cần dựa thêm vào nhiều yếu tố khác như: Hàm lượng dinh dưỡng, tính tiện dụng, quá trình bảo quản và giá thành của sản phẩm. Cụ thể:
Về mặt tổng quan, yến thô có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, nhưng đòi hỏi công sức và thời gian chuẩn bị. Yến tinh chế được đánh giá là lựa chọn phổ biến hơn vì khả năng chế biến, bảo quản đơn giản, tiện dụng và có thời gian sử dụng lâu. Yến tươi dù tiện dụng nhưng khó để bảo quản hơn, hạn sử dụng cũng rất ngắn.
Do yến tươi không được sấy khô và thời gian sử dụng yến tươi cũng không được lâu nên yến tươi cần được bảo quản đúng cách để có thể sử dụng được lâu. Do đó, dưới đây là cách bảo quản yến tươi:
Cách 1: Cho yến tươi vào hộp, túi zip hoặc túi nilon rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4 độ C, như vậy yến sẽ bảo quản được tối đa 7 ngày.
Cách 2: Bảo quản yến tươi ở ngăn đông tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa là 3 – 5 tháng. Lưu ý, không ra đông bằng lò vi sóng hay nước nóng khi muốn chưng yến, vì như vậy sẽ làm yến mất đi giá trị dinh dưỡng.
Cách 3: Đối với yến tươi đã chế biến thành món ăn thì có bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là 1 tuần.
Để mua yến tươi chất lượng, bạn nên tìm kiếm các cửa hàng được đánh giá tốt từ các khách hàng trước đã sử dụng dịch vụ hoặc hỏi kinh nghiệm từ người quen. Để tìm kiếm được một địa chỉ bán yến thô chất lượng, hãy chú ý đến những tiêu chí sau:
Một trong những đơn vị như vậy mà bạn rất nên tìm hiểu là Yến Sành. Yến Sành chuyên cung cấp yến sào nguyên chất, được khai thác trực tiếp từ các hang động tự nhiên ở Việt Nam. Khi mua hàng tại Yến Sành, bạn sẽ được trải nghiệm:
Yến sào là một trong những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng chất nhất từ thiên nhiên. Tùy vào nhu cầu và điều kiện của từng người mà có thể lựa chọn loại yến phù hợp cho mình. Yến tươi và yến khô đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hy vọng rằng, bài viết “Nên mua yến tươi hay yến khô? Loại nào tốt hơn?” đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về yến tươi và yến khô và giúp bạn lựa chọn được loại yến phù hợp với nhu cầu của mình. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!