Yến chưng sẵn có tốt không? So với yến tự chưng loại nào tốt hơn?

Yến chưng sẵn là một sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng không biết yến chưng sẵn có tốt không? Ăn nhiều có tốt không? Vậy để giải đáp thắc mắc này hãy cùng Yến Sành đọc bài viết dưới đây nhé!

Yến chưng sẵn có tốt không?

Yến chưng sẵn có tốt không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc, chất lượng, thành phần và cách bảo quản của sản phẩm. Nếu bạn mua yến chưng sẵn từ những thương hiệu uy tín, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, có hàm lượng yến nguyên chất cao, không có chất bảo quản hoặc phụ gia độc hại và có kỹ thuật chế biến yến chuẩn thì yến chưng sẵn vẫn bảo toàn các dưỡng chất như: axit amin, vitamin, các khoáng chất quan trọng,… giúp đem lại lợi ích đa dạng cho sức khỏe con người. 

Yến chưng sẵn là sản phẩm vô cùng tiện dụng. Chúng được làm từ tổ yến đã được sơ chế, làm sạch và chưng chín với các nguyên liệu khác như đường phèn, táo đỏ, hạt sen, hạt chia… Sau đó được đóng vào chai lọ để bảo quản. Yến chưng sẵn sau khi mua về chỉ cần mở nắp là có thể sử dụng được ngay, không cần phải ngâm nở và chế biến nhiều công đoạn cầu kỳ như yến tổ thông thường. 

Tác dụng của yến chưng sẵn đối với sức khỏe 

Yến chưng sẵn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người. Tổ yến có tới chứa hơn 50 loại dinh dưỡng quý giá như protein, axit amin và các khoáng chất thiết yếu khác như: canxi, magie, kẽm, selen… Các dinh dưỡng này có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm stress, làm đẹp da và tóc….  

Ngoài ra, yến chưng sẵn khi chế biến kết hợp với các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen… sẽ còn có thêm các công dụng khác từ thực phẩm đi kèm, chẳng hạn như bổ máu, thanh nhiệt, giải độc…. 

Dưới đây là một số công dụng đáng chú ý của yến chưng sẵn: 

  • Yến chưng sẵn có tác dụng làm sáng da, ngừa nám và tàn nhang, đồng thời giúp chống lão hóa. 
  • Hỗ trợ điều chỉnh mức đường trong máu, giúp ổn định đường huyết. 
  • Yến chưng sẵn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, hỗ trợ sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ cho trẻ nhỏ. 
  • Đối với việc kiểm soát cân nặng và giảm mỡ thừa, yến chưng sẵn có tác dụng làm săn chắc cơ thể và giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. 
  • Cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt trong thời tiết giao mùa. 
  • Tăng cường hoạt động hệ hô hấp, giảm nhẹ và hỗ trợ điều trị các triệu chứng hậu COVID 19. 
  • Bổ sung các dưỡng chất quan trọng, yến chưng sẵn giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau khi ốm hoặc phẫu thuật. 
  • Kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon và cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng. 
  • Bổ não và tăng cường trí nhớ. 
  • Nó giúp giảm căng thẳng và stress, đặc biệt là những người phải làm việc trí óc liên tục trong thời gian dài. 
  • Phòng ngừa một số bệnh lý ở nam và nữ giới, giúp đôi lứa “hâm nóng tình cảm” trọn vẹn hơn. 
  • Giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi, duy trì sự phát triển và sức khỏe của xương. 

So sánh yến tự chưng và yến chưng sẵn

Tiêu Chí Yến Tự Chưng Yến Chưng Sẵn
Chế Biến Yến tự chưng là tổ yến sào thô, bạn phải tự chế biến qua nhiều công đoạn như làm sạch, ngâm nở, chưng cất. Yến chưng sẵn đã được chế biến sẵn và đóng gói trong hũ/ chai. Bạn có thể sử dụng ngay mà không cần qua quy trình chế biến.
Bảo Quản Yến tự chưng cần được bảo quản trong thời gian ngắn hơn so với yến chưng sẵn. Yến chưng sẵn thường được đóng gói trong hũ thủy tinh trong suốt, giúp bảo quản lâu hơn.
Giá Trị Dinh Dưỡng Yến tự chưng giữ nguyên chất dinh dưỡng  Yến chưng sẵn được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như đường phèn, đông trùng hạ thảo, hạt chia, táo đỏ, nhân sâm để tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị.

Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng

Yến chưng sẵn và yến tự chưng đều là những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cả 2 loại đều sẽ những ưu nhược điểm riêng như:

Ưu, nhược điểm của yến chưng sẵn hay yến chưng công nghiệp

  • Ưu điểm: Tiện lợi, tiết kiệm thời gian, dễ sử dụng, có thể mang theo bất cứ đâu, không cần phải chế biến thêm, có nhiều loại để lựa chọn theo sở thích, có thể sử dụng được ngay khi mua về.
  • Nhược điểm: Có thể bị pha trộn hoặc giảm chất lượng nếu mua ở những nơi không uy tín, có thể bị hao hụt dinh dưỡng do quá trình chế biến và bảo quản, có thể gây dị ứng hoặc không hợp khẩu vị nếu không chọn đúng sản phẩm phù hợp

Ưu, nhược điểm của yến tự chưng

  • Ưu điểm: Có thể có thể chọn được loại yến nguyên chất, không bị pha trộn hoặc giảm chất lượng, có thể chế biến theo ý muốn, có thể bảo toàn được nhiều dưỡng chất hơn nếu được chế biến đúng cách.
  • Nhược điểm: Mất nhiều thời gian và công sức do công đoạn chế biến cầu kỳ, có thể bị hao hụt dinh dưỡng nếu chế biến không đúng cách

Như vậy, với những ưu nhược điểm nói trên thì câu trả lời cho câu hỏi Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn sẽ phụ thuộc vào sở thích và tiện lợi của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bồi bổ sức khỏe cho người vừa ốm dậy, phụ nữ mang thai thì yến tự chưng là tốt nhất. Còn nếu bạn muốn sử dụng yến sào để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp thường xuyên thì yến chưng sẵn sẽ là sự lựa chọn cho những ngày bận rộn.

Yến chưng ăn nhiều có tốt không? 

“Cái gì quá nhiều thì không tốt”, với việc ăn Yến chưng cũng vậy. Yến chưng sẵn là một sản phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cứ ăn Yến càng nhiều là càng tốt.  Việc ăn quá nhiều tổ yến có thể gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa, tạo ra cảm giác khó chịu và đau bụng, thậm chí là ngộ độc vì dưỡng chất nạp vào vượt quá nhu cầu cơ thể. 

Vì vậy, để việc ăn yến chưng đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tuân thủ đúng liều lượng sau. Số gram dưới đây được tính ở mức khô, bạn nên căn cứ vào hàm lượng yến được ghi trên bao bì để có sự phân chia lượng ăn hằng ngày phù hợp nhất nhé:  

  • Trẻ em từ 7 tháng đến 3 tuổi: nên sử dụng yến sào 1-2 lần mỗi tuần, với mỗi lần ăn khoảng 0,5 gram. 
  • Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi: nên sử dụng yến sào khoảng 3 lần mỗi tuần, với mỗi lần ăn khoảng 1-2 gram.  
  • Người lớn: khuyến nghị sử dụng yến sào 3 lần mỗi tuần, với mỗi lần ăn từ 3-5 gram yến sào khô.  
  • Người cao tuổi khỏe mạnh: nên sử dụng yến sào 2 ngày mỗi lần, không vượt quá 6-7 gram. 

Cách dùng yến chưng sẵn tốt cho sức khỏe 

Yến chưng sẵn là một sản phẩm có thể sử dụng được ngay khi mua về, không cần phải chế biến thêm. Tuy nhiên, để tối ưu hoá lợi ích của yến chưng sẵn cho sức khoẻ, bạn cần lưu ý 5 điểm sau khi sử dụng: 

  1. Nên sử dụng trực tiếp: Hãy ăn yến trực tiếp từ lọ, không cần qua bất cứ khâu chế biến nào khác. Hạn chế đun nóng lại yến, vì điều này có thể khiến sản phẩm mất đi một số dưỡng chất quan trọng. 
  2. Thời hạn sử dụng sau khi mở nắp: Hãy sử dụng hết yến chưng sẵn ngay sau khi mở nắp để tránh mất đi giá trị dinh dưỡng và hạn chế lãng phí. Không để yến chưng sẵn mở nắp trong thời gian dài vì điều này có thể dẫn đến yến mất chất dinh dưỡng, yến sào bị tan ra thành nước, ôi thiu hoặc hư hỏng . 
  3. Bảo quản yến chưng sẵn đúng cách: Khi mua yến chưng sẵn về, bạn hãy bảo quản hũ yến chưng trong ngăn mát của tủ lạnh khi chưa sử dụng. 
  4. Liều lượng: Đảm bảo liều lượng sử dụng theo từng đối tượng khi sử dụng yến chưng, tránh uống quá mức gây rủi ro ảnh hưởng tới sức khoẻ. 
  5. Nhóm người không nên dùng yến chưng sẵn: Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng, người ốm, trẻ em dưới 7 tháng tuổi nên không nên sử dụng yến chưng sẵn để tránh bất cứ rủi ro phản ứng phụ tới sức khoẻ nào 

Chọn yến chưng sẵn chất lượng như thế nào?

Yến chưng sẵn có rất nhiều loại với chất lượng và giá cả khác nhau. 

  • Tỉ lệ yến: Yến chưng sẵn thường có hàm lượng yến nguyên chất được ghi trên hũ theo tỉ lệ 7%, 12%, 20%,…hoặc khối lượng yến (5g, 15g, 30g,…). Theo đó, với những hũ yến có tỉ lệ hoặc khối lượng yến càng cao thì giá sản phẩm càng cao.
  • Nguyên liệu đi kèm như táo đỏ, đông trùng hạ thảo, hạt sen, hạt chia,…
  • Cách chế biến: Yến chưng tươi, súp yến, cháo yến,…
  • Loại yến: Yến chưng sẵn thường được chưng bằng chân yến, yến vụn, yến nguyên tổ. Với những hũ yến được sử dụng bằng yến nguyên tổ để chưng thì thường có giá cao hơn các hũ yến được làm bằng yến vụn.

Một vài lưu ý khi chọn mua yến chưng sẵn để tránh mua hàng kém chất lượng

Khi mua yến chưng sẵn để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả các bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

  • Yến chưng thật thường có mùi tanh đặc trưng từ nước bọt chim yến, sợi yến nhỏ, dai và mềm.
  • Khi ăn sợi yến dai chứ không tan như yến chưng được làm bằng mủ trôm hoặc độn các chất phụ gia khác.
  • Trước khi mua, bạn cần hỏi loại yến và tỉ lệ % yến mà doanh nghiệp dùng để chưng ra một hũ yến để có sự lựa chọn phù hợp với giá cả.

Để tránh mua phải yến chưng sẵn kém chất lượng, hãy liên hệ ngay với Yến Sành qua Hotline 0813666555 để được tư vẫn và chọn cho mình những hũ yến ngon, chất lượng với mức giá ưu đãi nhất nhé.