Tôm là hải sản giàu dinh dưỡng, được rất nhiều người yêu thích và có thể chế biến thành đa dạng món ăn. Nhưng bạn có biết tôm kỵ với gì không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp điều này để biết các loại thực phẩm không nên ăn cùng với tôm nhé.
Tôm kỵ với gì là thắc mắc của nhiều người, sau đây chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn những loại thực phẩm không nên ăn cùng với tôm nhé.
Thịt tôm có chứa nhiều protein, còn trong vỏ tôm lại có nhiều canxi. Bên cạnh đó, đậu nành cũng là thực phẩm nhiều cả protein và canxi. Do đó, khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ xuất hiện những triệu chứng như là khó tiêu, tiêu chảy, đau bụng cùng những vấn đề khác về sức khỏe.
Nhiều người thường sử dụng đồ uống có cồn để chế biến cùng tôm, hoặc thói quen uống rượu bia khi ăn tôm. Tuy nhiên, nếu bạn ăn tôm thì hàm lượng purin trong nó sẽ tạo ra axit uric trong cơ thể. Bên cạnh đó, các loại đồ uống chứa cồn sẽ được chuyển hóa thành axit lactic. Chính vì thế nên làm Axit lactic ức chế quá trình tiết axit uric. Khi axit lactic xuất hiện, sẽ khiến axit uric sẽ tích tụ trong cơ thể càng nhiều hơn. Bởi vì axit uric tăng cao nên gây ra các bệnh như gout, huyết áp,…
Bạn không nên ăn tôm cùng những thực phẩm giàu vitamin C. Bởi vì trong tôm có chứa asen, nếu kết hợp cùng vitamin C thì asen sẽ phản ứng và chuyển hóa thành asen hóa trị 3. Chất này không tốt cho sức khỏe, nặng nhất có thể gây ra tử vong.
Một số loại trái cây giàu axit tannic như là quả hồng, quả nho, ổi,… Bởi vì trong vỏ tôm có lượng canxi cao, nên khi kết hợp cùng axit tannic sẽ tạo ra hỗn hợp không hòa tan. Khi hấp thụ vào cơ thể sẽ gây ra các hiện tượng buồn nôn, đau bụng và khó chịu.
Vậy nên bạn cần tráng miệng các loại trái cây giàu axit tannic ít nhất sau hoặc trước khi ăn tôm khoảng 2 tiếng.
Trong tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn không nên sử dụng tôm cùng với bí ngô hoặc bí đỏ, nó gây ra chứng viêm dạ dày ruột cấp tính ở một số người nhạy cảm.
Trong trà có hàm lượng axit tannic cao, khi kết hợp cùng canxi trong tôm để tạo thành một hợp chất canxi. Nó không thể hòa tan được nên gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn.
Rất nhiều người có thói quen nấu bầu với tôm, nhưng theo kiến thức Đông y thì hai thực phẩm này kết hợp sẽ dễ gây đờm trong cổ. Bởi vì bầu có tính hàn, mà tôm lại có tính nóng nên nếu kết hợp sẽ làm tăng độ ẩm trong cơ thể, không tốt cho người bị ho.
Nếu bạn đang thắc mắc tôm kỵ với gì thì không thể bỏ qua thịt bò. Bởi trong tôm có chứa nhiều magie và canxi, còn thịt bò lại giàu phốt pho và các dưỡng chất khác. Nên khi hai thực phẩm này kết hợp với nhau thì gây phản ứng kết tủa, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể. Nếu như phản ứng này diễn ra thường xuyên còn gây ra các tình trạng sỏi thận, sỏi mật.
Thịt gà cũng là một trong những thực phẩm không nên kết hợp với tôm. Theo Đông y, tôm và thịt gà đều có tính ôn, nếu ăn chung sẽ gây ra các hiện tượng như là đầy hơi, khó tiêu và thậm chí là ngứa ngáy.
Tôm và sữa đều giàu canxi, nên khi kết hợp với nhau sẽ gây tác động xấu đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt khi tôm kết hợp với sữa còn có thể gây đau bụng, nôn mửa và dị ứng.
Để khi ăn tôm hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã giải đáp được thắc mắc tôm kỵ với gì. Hy vọng với những thông tin này, sẽ giúp cho bạn biết cách chế biến những món ăn từ tôm thơm ngon và an toàn nhất.