Yến thô, chân yến thô là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng không kém cạnh gì tổ yến với mức giá tiết kiệm hơn nhiều. Tuy nhiên, để có được món ăn ngon và an toàn từ chân yến thô, bạn cần phải biết cách làm sạch chúng một cách kỹ lưỡng và đúng cách.
Bài viết này Yến Sành sẽ bật mí cho bạn A-Z cách làm sạch yến thô, chân yến thô nhanh, đơn giản hiệu quả nhất.
Chân yến thô là một phần của tổ yến, được hình thành từ nước bọt của chim yến – là phần già nhất của tổ yến được dùng để giúp cố định tổ yến vào vách đá hay thành nhà yến. Chân yến thường có kết cấu dạng cục lớn, dày và được hình thành đầu tiên trong quá trình xây tổ chim yến.
Chân yến thô là phần chân của tổ chim yến, là phần cố định tổ yến vào vách đá hoặc tường nhà nhà nuôi yến. Do có tác dụng như một cái “trụ cố định” của cả tổ yến, chân yến thường có cấu tạo là một khối lớn và dày – khác biệt hẳn so với các bộ phận khác trong tổ yến vốn có kết cấu dạng sợi, đan xen với nhau thành từng lớp mỏng.
Chân yến được coi là bộ phận nhiều dinh dưỡng trong tổ yến. Khi chúng được ngâm nước, chân yến nở to gấp 1,5 lần so với các bộ phận khác trong yến sào.
Để làm sạch chân yến thô một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn có thể tham khảo cách làm sạch lông yến thô, chân yến thô nhanh của Yến Sành theo các bước sau:
Theo kinh nghiệm của những người thợ làm yến tại Yến Sành, thời gian ngâm chân yến thường dao động từ 30-40 phút. Sở dĩ thời gian ngâm yến dài như vậy là bởi chân yến dày và cứng hơn các bộ phận khác của tổ yến.
Nếu ngâm với thời gian quá ngắn, chân yến sẽ bị cứng, dai và sượng khi nhai nuốt. Ngược lại, nếu ngâm quá lâu, chân yến sẽ mềm quá mức, mất dưỡng chất và dễ bị nhão khi chưng.
Lưu ý: Chỉ nên dùng nước lạnh để ngâm yến để bảo toàn dưỡng chất của yến cao nhất.
Dưới đây là cách nhặt yến thô nhanh nhất bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Ngâm nước làm mềm tổ yến
Lấy một tai yến cần dùng ngâm vào tô sứ trắng từ 1-2 tiếng tùy vào độ dày mỏng của tai yến. Ngâm đến khi tổ yến tơi ra là được. Tránh ngâm quá lâu hoặc ngâm vào nước nóng vì sẽ làm tổ yến tan và mất dưỡng chất.
Bước 2: Rút lông tổ yến
Sau khi ngâm xong, bạn để yến ráo nước và cho vào đĩa. Tiếp theo, dùng tay tách phần sợi yến (tai yến) và phần sơ mướp (bụng tổ yến) ra.
Dùng nhíp nhặt lông và tạp chất trong tai yến. Lông nhặt trên nhíp bạn đem nhúng vào bát nước sạch đã chuẩn bị. Nước sẽ giúp giữ lại lông trong bát, đồng thời giúp nhíp sạch để dễ dàng rút lông ở các vị trí khác trong tổ yến.
Bước 3: Loại bỏ tạp chất còn sót trong tổ yến
Bạn lấy một thau nước sạch và một cái rây, sau đó cho từng phần yến vào rây và nhúng vào thau để phần lông chim được nổi lên trên. Để lọc được nhanh hơn, bạn có thể dùng thìa khuấy nhẹ lên tổ yến để tạp chất được tách ra.
Bước 4: Nhặt kỹ tổ yến lại lần cuối
Để đảm bảo yến được sạch 100% lông, bạn nên lặp lại bước thứ 3 thêm 1 lần nữa. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bạn nên rửa lại rây để loại bỏ lông chim bị mắc vào và thay nước trong chậu.
Bước 5: Hoàn thành việc làm sạch tổ yến
Sau khi đã làm sạch tổ yến, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh.
Khi làm sạch yến thô, chân yến, bạn cần lưu ý 3 điều sau để làm sạch nhanh, dễ dàng mà không bị mất chất dinh dưỡng:
Sau khi làm sạch yến thô, chân yến thô, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý cách làm yến thô chưng, chân yến thô siêu đơn giản mà ngon miệng dành cho bạn:
Bước 1: Cho 250ml nước sạch vào chén rồi ngâm yến trong 30 phút hoặc lâu hơn đến khi yến nở hết rồi vớt ra.
Bước 2: Bạch quả bỏ nhân đắng bên trong rồi rửa sạch bạch quả và táo đỏ. Bạch quả có thể trần qua nước sôi 2 – 3 lần để khử đắng.
Bước 3: Cho yến vào chén và cho khoảng 200ml nước sao cho ngập yến rồi cho chén yến vào nồi đã cho sẵn 500ml nước. Đậy nắp rồi chưng cách thủy trong 20 phút.
Bước 4: Cho bạch quả vào ninh cho mềm, khi bạch quả sắp mềm thì cho táo đỏ vào ninh chung.
Bước 5: Cho táo đỏ, bạch quả đã ninh vào yến đã chưng cách thủy, thêm ít đường phèn và lát gừng vào chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Nếu bạn muốn mua chân yến thô để tự sơ chế và chế biến yến sào tại nhà, bạn cần chọn những nơi bán uy tín và chất lượng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tham khảo Yến Sành – là một trong những thương hiệu yến sào hàng đầu tại Việt Nam, đến từ Công ty TNHH Yến Sành. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi, khai thác, sơ chế, chế biến và kinh doanh yến sào, Yến Sành đã tạo được uy tín và niềm tin cho hàng triệu khách hàng trên toàn quốc.
Qua bài viết này, Yến Sành đã đã chia sẻ với bạn cách làm sạch chân yến thô một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể sơ chế loại thực phẩm này một cách dễ dàng và tạo ra những món ăn từ chân yến ngon, lành và bảo toàn tối đa các dưỡng chất. Chúc bạn và gia đình luôn khoẻ!