Táo đỏ được đánh giá là loại quả mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhiều người có thắc mắc là tiểu đường có ăn được táo đỏ không? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây, cũng như đưa ra các lưu ý cần biết khi ăn táo đỏ nhé.
Rất nhiều người băn khoăn là tiểu đường có ăn được táo đỏ không, cùng tìm câu trả lời nhé.
Những bạn đang đang dùng thuốc chống trầm cảm venlafaxine, hoặc những chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SSNRI) thì không nên ăn táo đỏ. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc chống động kinh (phenytoin, phenobarbitone và carbamazepine) thì cũng không nên ăn táo đỏ khô.
Hiện nay có hai loại tiểu đường phổ biến là tiểu đường tuýp 1 và tuyển đường tuýp 2. Với những bệnh nhân thuộc tiểu đường tuýp 1 là bởi tuyến tụy không sản xuất insulin. Còn đối với bệnh nhân thuộc tiểu đường tuýp 2 thì tuyến tụy có thể sản xuất insulin.
Khi bạn bổ sung táo đỏ mỗi ngày sẽ tác động với hàm lượng chất insulin sản sinh ở tuyến tụy. Hơn nữa trong táo đỏ còn chứa 1 lượng lớn hàm lượng đường Fructose, nó có trong tất cả các loại trái cây. Và thành phần đường này cũng phần nào ảnh hưởng đến hàm lượng đường trong máu. Do đó những bệnh nhân tiểu đường thì không nên sử dụng táo đỏ để đảm bảo đường huyết ổn định.
Theo Đông y, táo đỏ khô có vị ngọt tính bình, nên nó rất tốt để bổ tỳ, bổ can, thận, bổ huyết, an thần,… Táo đỏ đặc biệt phù hợp cho những người bị suy nhược, khí huyết kém lưu thông và thường xuyên mất ngủ. Việc ăn táo đỏ vừa như một loại thực phẩm, vừa như một loại thuốc.
Theo y học hiện đại, trong táo đỏ có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như là Flavonoid, carbohydrate, cùng acid hữu cơ (malic acid và gallic acid), vitamin A, B, C, PP, khoáng chất,,.. Nên táo đỏ không chỉ có tác dụng bồi bổ mà còn có nhiều giá trị cho sức khỏe.
Theo góc nhìn đông y hay y học hiện đại thì táo đỏ đều được đánh giá là thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Trong quả táo đỏ có chứa saponin nên giúp giảm chứng lo âu, cải thiện giấc ngủ. Cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng, phần thịt và hạt của táo đỏ có tác dụng tăng thời gian, chất lượng ngủ ở chuột.
Táo đỏ có chứa kali và ít natri, với tác dụng là giúp các mạch máu được thư giãn và ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, loại quả này còn có chứa polyphenol và chất xơ làm hòa tan cholesterol, nên rất tốt cho người cao huyết áp. Bí kíp của những bệnh nhân tim yếu là nên sử dụng 2 – 3 quả táo đỏ mỗi ngày.
Các nhà khoa học đã sử dụng táo đỏ thể làm thí nghiệm trên loài chuột. Kết quả cho thấy khi chuột sử dụng táo đỏ sẽ giúp tăng độ thông minh và cải thiện trí nhớ. Đặc biệt là trong vỏ của táo đỏ còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho não, nó chống lại các tác nhân không tốt.
Nếu bạn ăn một quả táo 15 phút trước bữa ăn sẽ có tác dụng giảm lượng calo rất tốt. Bởi vì trong táo đỏ có chứa hàm lượng chất xơ cao, nó góp phần chuyển hóa đường và cholesterol trong thực phẩm.
Trong táo đỏ có chứa nhiều enzyme với tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp chống viêm, loại bỏ các gốc tự do. Bên cạnh đó, loại quả này còn có chứa các loại vitamin A, B, C và magie cũng tác động giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.
Với hàm lượng chất xơ và lượng carbohydrate trong quả táo đỏ giúp làm mềm và tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, hoạt chất polysaccharide còn giúp tăng cường sức khỏe của dạ dày và đường ruột.
Các khoáng chất như photpho và canxi trong quả táo đỏ sẽ tốt cho hệ xương khớp. Vậy nên nếu ai đang có vấn đề về xương khớp thì đừng quên bổ sung loại quả táo đỏ này nhé.
Để sử dụng táo đỏ một cách hiệu quả thì bạn cần lưu ý những điều sau đây.
Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã giải đáp được tiểu đường có ăn được táo đỏ không. Hãy áp dụng các kiến thức này để sử dụng táo đỏ cho hợp lý và hiệu quả nhé.