Ốc bươu vàng thường xuất hiện rất nhiều ở đồng ruộng Việt Nam. Thường thì người dân sẽ bắt nó đi để không phá hoại mùa màng, bên cạnh đó còn chế biến thành các món ăn thơm ngon. Câu hỏi mà các bà nội trợ đặt ra là ăn ốc bươu vàng có tốt không? Vậy thì chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn điều này, cũng như đưa ra các lưu ý cần biết khi ăn ốc bươu vàng.
Trước khi giải đáp thắc mắc ăn ốc bươu vàng có tốt không, bạn nên tìm hiểu những thông tin cơ bản về loài ốc này.
Ốc bươu vàng hay còn được gọi là ốc bươu, nó đã xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1980. Hình dáng của nó khá giống với ốc nhồi, cùng là dạng hình xoắn tròn. Chúng rất thích ẩn mình trong lớp bùn, bờ nương, bờ ao hồ.
Kích thước của một con ốc bươu vàng chỉ khoảng 3 đầu ngón tay. Thức ăn chính của chúng là rau, cỏ, rong rêu, tảo, cùng các loại động vật phù du nhỏ hơn chúng. Mùa sinh sản mạnh nhất của ốc bươu là khoảng tháng 5.
Ở Việt Nam, ốc bươu được tìm thấy ở hầu hết các tỉnh thành. Nó thuộc danh sách những loài bị cấm nuôi, cần tiêu diệt ở ta. Bởi vì loài ốc này thuộc sinh vật ngoại lai, hay gây hại cho mùa màng.
Món ốc bươu vàng không còn quá xa lạ với những người nông dân ở nước ta. Nhưng vẫn có nhiều người thắc mắc ăn ốc bươu vàng có tốt không, bởi vẫn có tin đồn ăn loài ốc này sẽ độc hại. Bởi vì trong ốc bươu có nhân tròn màu hồng ở đầu. Đây chính là phần dạ dày, thực quản chứa khá nhiều ký sinh trùng. Do đó, khi sơ chế bạn cần chú ý để loại bỏ phần nhân màu hồng này.
Các món ăn từ ốc bươu vàng được yêu thích bởi vị giòn, dai và hấp dẫn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ cần biết cách chế biến thì ốc bươu vàng cũng là một món ăn bổ dưỡng.
Một số lợi ích khi ăn các món từ ốc bươu vàng như sau:
Sau khi giải đáp được thắc mắc ăn ốc bươu vàng có tốt không. Bạn cũng cần nắm được những lưu ý khi ăn ốc bươu vàng cho thật an toàn.
Ở bước sơ chế ốc bươu bạn cần thực hiện cẩn thận, để loại bỏ độc tố cũng như chất bẩn trong chúng. Chú ý chọn những con ốc bươu tươi sống, còn di chuyển bình thường. Loại bỏ những con có dấu hiệu nổi lên mặt nước, đã có mùi hôi thối.
Sau khi mua hoặc bắt về, bạn hãy ngâm ốc bươu trong chậu kim loại với nước vo gạo và ớt, trong khoảng thời gian 3-4 tiếng. Sau khi ngâm xong thì bạn lại tiếp tục rửa ốc khoảng 3-4 lần nước nữa.
Nếu như bạn muốn nấu ốc bươu thành những món như là cháo ốc bươu, ốc chuối đậu,… Cần luộc ốc bươu với sả hoặc mẻ để khử hoàn toàn mùi tanh. Ốc sau khi đã được luộc chín thì tách thịt khỏi vỏ, sau đó lược bỏ phần đuôi cũng như lưỡi ốc. Cuối cùng là bạn bóp thịt ốc với giấm hoặc muối trắng để loại bỏ mùi tanh và nhớt.
Bạn chú ý không được ăn ốc bươu với những loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C như là ổi, cam,… Bởi nếu kết hợp hai thành phần này sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy hơi.
Thịt ốc bươu vàng cũng không phù hợp với những bệnh nhân bị thận, gút, huyết áp cao. Bởi trong ốc bươu vàng có chứa nhiều protein, canxi và natri, những chất này sẽ làm bệnh thêm nặng hơn. Mỗi tuần bạn cũng chỉ nên ăn nhiều nhất là 50g ốc.
Ngoài ra, không được kết hợp thịt ốc bươu vàng với các chất kích thích, chất có cồn như rượu, bia,… Bởi khi kết hợp với nhau sẽ tăng axit uric làm giảm quá trình chuyển hóa đạm, ảnh hưởng đến gan và tim mạch.
Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã giải đáp được thắc mắc ăn ốc bươu vàng có tốt không. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn có thể chế biến ốc bươu vàng thành những món ăn ngon, an toàn cho sức khỏe.